Shell phế liệu có kế hoạch xây dựng 48 trạm nạp hydro mới ở California, nơi họ đã được cấp 40,6 triệu đô la

Shell phế liệu có kế hoạch xây dựng 48 trạm nạp hydro mới ở California, nơi họ đã được cấp 40,6 triệu đô la

  Gã khổng lồ dầu mỏ gần đây cũng đã đóng cửa 5 trạm H2 hiện có ở bang này

  Giày sneaker và

  Shell đã lặng lẽ hủy bỏ kế hoạch đã công bố trước đó là xây dựng 48 trạm nạp hydro hạng nhẹ mới ở California, mặc dù đã được chính phủ cấp 40,6 triệu USD tài trợ vào năm 2020 cho sáng kiến ​​này.

  Và vào tháng trước, gã khổng lồ dầu mỏ đã đóng cửa 5 trạm tiếp nhiên liệu hydro hiện có ở bang này, chỉ còn lại 3 trạm đang hoạt động.

  Người phát ngôn của công ty nói với Hydrogen Insight : “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Shell đã ngừng kế hoạch xây dựng và vận hành các trạm tiếp nhiên liệu bổ sung cho phương tiện hạng nhẹ ở California”  .

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào hydro một cách có kỷ luật, tập trung vào các lĩnh vực khó giảm bớt như công nghiệp và vận tải hạng nặng, đồng thời nhấn mạnh vào các khu vực trọng điểm nơi chúng tôi có lợi thế cạnh tranh và các mối quan hệ phụ cận mạnh mẽ với hoạt động kinh doanh hiện tại của chúng tôi.

  “Shell vẫn hoạt động trong lĩnh vực hydro ở California, nơi chúng tôi vận hành ba trạm hạng nặng như một phần của dự án ZANZEFF: Dự án Cơ sở vận chuyển hàng hóa từ bờ đến cửa hàng không phát thải và gần như không phát thải.”

  Nói cách khác, công ty hiện đã đóng cửa tất cả các trạm nạp hydro tập trung vào ô tô ở California và đã chính thức hủy bỏ kế hoạch xây dựng thêm.

  Vào ngày 9 tháng 8, Shell thông báo rằng họ “sẽ tạm thời đóng cửa các hoạt động hydro tại năm trạm làm nhiệm vụ nhẹ [ở California] do các vấn đề về vận hành”, đồng thời nói thêm: “Hiện tại vẫn chưa biết khi nào mỗi cơ sở sẽ mở cửa trở lại”.

  Tuy nhiên, tuyên bố với  Hydrogen Insight  gợi ý rằng những lần đóng cửa này – ở San Francisco (hai), Sacramento, Berkeley và Citrus Heights – là vĩnh viễn.

  Vào tháng 10 năm ngoái,  Hydrogen Insight  tiết lộ độc quyền rằng Shell đã đóng cửa ba trạm nạp hydro ở Anh, nơi chỉ có thể phục vụ cho ô tô, đồng thời công ty tuyên bố rằng họ sẽ tập trung lại vào việc tiếp nhiên liệu cho các phương tiện cỡ lớn.

  Chính thức từ chối tài trợ

  Shell đã được Ủy ban Năng lượng California (CEC) trao 7,3 triệu USD vào tháng 12 năm 2020 cho 8 trạm xăng đầu tiên trong số 48 trạm xăng mới, từ tổng số tiền được phân bổ là 40,58 triệu USD (tùy thuộc vào việc phân bổ và phân bổ kinh phí trong tương lai).

  Tuy nhiên, khoản tài trợ dường như chưa bao giờ thực sự được gửi đến Shell.

  Vào tháng 7, công ty đã chính thức từ chối khoản tài trợ, nói với CEC rằng “sự bất ổn về kinh tế và chính trị trong giai đoạn đầu triển khai thị trường gây ra rủi ro đáng kể trong việc đầu tư thêm”, theo một lá thư được trang web tin tức địa phương CalMatters thu được thông qua yêu cầu hồ sơ công khai. .

  Abhishek Banerjee, giám đốc thương mại hydro của Shell tại Mỹ, cho biết: “Những rào cản này cần phải được khắc phục để tạo điều kiện cho Shell đầu tư trong tương lai vào phân khúc thị trường này”.

  Ông cũng viết rằng dự án đã gặp khó khăn trong việc xin giấy phép và tìm nguồn cung cấp hydro xanh, đồng thời phải đối mặt với chi phí xây dựng cao.

  Cơ quan thương mại Hydrogen Fuel Cell Partnership có trụ sở tại California tuyên bố trên trang web của mình rằng  các trạm nạp H 2 tiêu tốn “ước tính” 2 triệu USD để xây dựng, một khoản tiền khó có thể thu hồi lại được, vì chỉ có 17.284 ô tô chạy pin nhiên liệu từng được sản xuất . được bán hoặc cho thuê trong tiểu bang.

  Nhà bán lẻ nhiên liệu H 2 lớn nhất California  , True Zero, vận hành 37 trong số 53 trạm nạp hydro trong bang, gần đây đã tăng giá H 2  ở tất cả các máy bơm của mình lên 36 USD/kg, tăng từ mức khoảng 30 USD/kg. Gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2021, nó chỉ tính phí 13,14 USD mỗi kg.

  Theo  tính toán của Hydrogen Insight  , điều này hiện có nghĩa là một chiếc Tesla EV hiện rẻ hơn khoảng 14 lần so với một chiếc ô tô chạy bằng hydro của Toyota ở bang này.

  Chỉ có 2.707 ô tô chạy pin nhiên liệu được bán từ các đại lý ở California vào năm 2022, so với 3.341 chiếc vào năm 2021, đây là mức cao nhất mọi thời đại được hỗ trợ bởi các đợt giảm giá lớn.

  Tuy nhiên, con số 2.707 vẫn là con số hàng năm cao thứ hai kể từ khi xe FCEV lần đầu tiên được bán tại bang này vào năm 2012.

  Zalo
  Hotline