Sáu điều Úc cần trong chiến lược xe điện quốc gia của mình

Sáu điều Úc cần trong chiến lược xe điện quốc gia của mình

  Sáu điều Úc cần trong chiến lược xe điện quốc gia của mình
  của Jesse Hawley, Đại học New South Wales

  Six things we need in our national EV strategy
  Úc đã không áp dụng các tiêu chuẩn khí thải nhiên liệu cùng với các nước khác. Ảnh: Shutterstock
  Tại Hội nghị thượng đỉnh quốc gia về xe điện đầu tiên của Australia gần đây, các cuộc thảo luận được chờ đợi từ lâu đã tập trung vào EV (xe điện), việc triển khai các loại xe này và đưa ra các biện pháp - chẳng hạn như tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu - để khuyến khích quốc gia sử dụng.

  Tham dự hội nghị thượng đỉnh có Robyn Denholm, chủ tịch Tesla, Paul Sansom, Giám đốc điều hành Volkswagen Australia, doanh nhân và cựu sinh viên UNSW Sydney Mike Cannon-Brookes và các bộ trưởng tiểu bang và vùng lãnh thổ, bao gồm Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Chris Bowen. Sau nhiều năm không hành động và hạn chế chính sách quốc gia, ông Bowen đã công bố một tài liệu thảo luận cho tháng tới và sự phát triển của một chiến lược EV quốc gia mạnh mẽ.

  Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Gail Broadbent từ Trường Khoa học Sinh học, Trái đất & Môi trường UNSW (BEES), người trước đây đã viết về tầm quan trọng kinh tế và môi trường của EVs, cho biết có sáu yếu tố mà cô ấy tin rằng nên có trong chiến lược EV của Úc.

  1. Tiêu chuẩn khí thải nhiên liệu bắt buộc

  Một trong những nội dung thảo luận trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh EV quốc gia là "tiêu chuẩn khí thải nhiên liệu." Đây là một loạt các yêu cầu về hiệu suất được áp đặt đối với các nhà sản xuất ô tô ở nước ngoài để đảm bảo rằng các phương tiện nhập khẩu, được tính trung bình trên một thương hiệu, sẽ hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như về lượng nhiên liệu mà chúng đốt cháy và lượng carbon mà chúng thải ra. Các tiêu chuẩn này là bắt buộc và có hiệu lực ở nhiều quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và phần lớn châu Âu, và chúng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

  Nếu các nhà sản xuất bán xe tại các quốc gia này và không đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nhiên liệu, họ sẽ phải chịu một khoản tiền phạt rất nặng. Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ thương hiệu cụ thể nào, việc bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch kém hiệu quả cho các quốc gia không có tiêu chuẩn như vậy sẽ an toàn hơn về mặt tài chính - và khả thi hơn nhiều - chẳng hạn như Úc. Điều này đã dẫn đến việc Úc trở thành "bãi rác" cho những chiếc xe hơi không được các quốc gia khác chấp nhận tiêu chuẩn khí thải.

  Bà Broadbent nói: “Tiêu chuẩn nhiên liệu sẽ không làm cho xe điện rẻ hơn, nhưng nó sẽ mở rộng khả năng tiếp cận với xe điện của chúng ta. tiền phạt có thể xảy ra. Nhưng bằng cách đưa ra tiêu chuẩn quốc gia phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu và bắt buộc phải tuân theo quy định này - và nó phải là bắt buộc - chúng tôi có thể yêu cầu các nhà sản xuất xe điện ở châu Âu, những người không có các hướng dẫn đó sẽ tiếp tục chỉ bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

  Bà Broadbent cho biết: “Tiêu chuẩn khí thải phương tiện giao thông nên thắt chặt theo thời gian để đảm bảo tỷ lệ xe có lượng khí thải thấp được bán ra tăng lên mỗi năm. "Nếu một ngày mục tiêu để cấm bán xe động cơ đốt trong mới được đưa ra, thì điều khoản hủy bỏ như vậy sẽ đảm bảo rằng hành động của chính phủ và các nhà bán lẻ sẽ tập trung rất rõ ràng vào việc đảm bảo ngày mục tiêu có thể đạt được. Vương quốc Anh đã ấn định ngày của năm 2030 để giúp đảm bảo họ đáp ứng các cam kết trong Thỏa thuận Paris và tạo ra sự đổi mới và hồi sinh ngành công nghiệp xe hơi của họ. "

  Bà Broadbent nói trong quá khứ, việc Úc miễn cưỡng áp dụng các tiêu chuẩn như vậy là do những khó khăn về kinh tế, một thời kỳ đã qua khi nước này là chủ nhà của cả ngành sản xuất ô tô và xăng dầu muốn được bảo vệ, cả hai ngành công nghiệp này hiện nay đều không cần đến nó.

  2. Làm cho xe điện giá cả phải chăng hơn

  Bà Broadbent nói: "Hãy làm cho những chiếc xe có giá cả phải chăng hơn ngay lập tức. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc giảm thuế". "Đã có những nhượng bộ về thuế đối với xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cho các chủ doanh nghiệp - nhưng không phải xe điện. Nó chỉ đơn giản là không công bằng."

  Việc áp dụng các ưu đãi về thuế sẽ cải thiện nhu cầu sử dụng xe điện cho những người mua tiềm năng và cùng với sự đa dạng hơn của các loại xe được cung cấp theo tiêu chuẩn khí thải bắt buộc, người tiêu dùng sẽ không bị giới hạn ở một số mẫu xe có sẵn ở Úc rẻ hơn 60.000 USD.

  Mục đích của khuyến nghị này là xóa bỏ các ưu đãi về thuế đối với xe động cơ đốt trong hoặc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Một số phương tiện gây ô nhiễm nặng nhất của chúng tôi, như utes, đã trở thành "phổ biến nhất vì lý do đó, chúng được xóa bỏ thuế."

  3. Triển khai đầy đủ cơ sở hạ tầng sạc lại

  Bà Broadbent cho biết: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng có các mục tiêu cho việc lắp đặt các bộ sạc - để theo kịp với số lượng EV ngày càng tăng trong đội bay quốc gia và để giảm bớt lo lắng về phạm vi hoạt động.

  Bà Broadbent nói: "Ở Úc, chúng tôi có 'sự lo lắng về phạm vi' - nỗi sợ hãi về việc sắp hết năng lượng khi đang di chuyển trên đường. Đó cũng là một nỗi sợ hãi có thể được đảm bảo với cơ sở hạ tầng sạc đầy đủ.

  Một loại nỗi sợ khác liên quan đến xe điện là "lo lắng xếp hàng", nơi khan hiếm các trạm sạc sẽ dẫn đến tắc nghẽn tại các địa điểm phổ biến nơi người lái xe có thể phải xếp hàng trong một thời gian dài. Trạm sạc đầy đủ sẽ giảm xếp hàng 

  lo lắng và sẽ đảm bảo rằng ngay cả những người không có quyền truy cập để sạc ở nhà vẫn có nơi nào đó để sạc lại thuận tiện. Để hỗ trợ và đồng hành với các mục tiêu này, chính phủ sẽ cần cập nhật các quy tắc xây dựng quốc gia.

  "Ban đầu, trong vài thập kỷ đầu tiên để bổ sung nhu cầu, chính phủ sẽ cần phải đóng góp vào việc sạc lại cơ sở hạ tầng trước khi giảm dần nó. Nhưng ở những vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, những khu vực không có mật độ xe điện và nhu cầu cần thiết, chính phủ sẽ cần phải có Bà Broadbent nói: "

  4. Mua sắm của chính phủ đối với xe điện

  "Bằng cách thực hiện chiến lược mua sắm xe điện cho tất cả các cơ quan chính phủ, cả các nhà sản xuất xe điện ở nước ngoài và các nhà nhập khẩu xe điện trong nước sẽ được đảm bảo về 'khả năng bán hàng chắc chắn.' Bà Broadbent nói rằng điều này có thể làm tăng việc nhập khẩu một loạt các mẫu xe được đảm bảo.

  "Xe điện do chính phủ mua sắm cũng sẽ làm tăng mức độ tiếp xúc tại địa phương và do đó tăng cường giao tiếp ngẫu nhiên giữa bạn bè và gia đình, giúp bình thường hóa xe điện trong cộng đồng. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc áp dụng."

  5. Tăng cung cấp điện tái tạo

  Bà Broadbent cho biết: “Lưới của chúng tôi sẽ phải được mở rộng để tính đến lượng EV bổ sung.

  Việc tăng số lượng xe điện trong đội xe quốc gia sẽ đòi hỏi sự gia tăng tương xứng về công suất của lưới điện của chúng ta — điện sẽ cần được tạo ra một cách bền vững.

  Một yếu tố khác là cung và cầu trên lưới, về thời gian sạc lại.

  "Nếu bạn định giá điện hợp lý, rất nhiều người sẽ sạc lại khi nó rẻ nhất, chẳng hạn như qua đêm - hoặc có thể là trong ngày nếu lượng năng lượng mặt trời đang bị lãng phí. Việc sạc lại EV có thể làm trơn tru đường cầu", Ms. Broadbent nói.

  6. Giáo dục và truyền thông về EVs

  Cùng với sự ra đời của EV và triển khai cơ sở hạ tầng thu phí, cần phải có các chiến lược truyền thông và tiếp thị xã hội để đảm bảo rằng mọi người biết đến các chương trình này. Thiếu kiến ​​thức có thể là một vấn đề, nhưng vấn đề sẽ được khắc phục bằng sự công khai và giáo dục thích hợp. Phương tiện truyền thông, như bà Broadbent và các đồng nghiệp đã chỉ ra trong một nghiên cứu trước đây về doanh số bán xe điện ở New Zealand, là một công cụ quan trọng trong việc tăng tốc độ hấp thụ xe điện. Trên hết, bất kỳ chiến lược EV nào cũng cần đào tạo đầy đủ lực lượng lao động để duy trì cơ sở hạ tầng EV đang phát triển và bản thân các phương tiện.

  Nghiên cứu của Broadbent được công bố trong Nghiên cứu Giao thông vận tải Phần A: Chính sách và Thực tiễn.

  Zalo
  Hotline