Sản lượng hợp đồng PPA năng lượng tái tạo năm 2022, 36,7GW, cao nhất thế giới từ trước đến nay

Sản lượng hợp đồng PPA năng lượng tái tạo năm 2022, 36,7GW, cao nhất thế giới từ trước đến nay

  Sản lượng hợp đồng PPA năng lượng tái tạo năm 2022, 36,7GW, cao nhất thế giới từ trước đến nay

  (出所:BNEF)

  Khối lượng hợp đồng PPA doanh nghiệp theo khu vực
  (Nguồn: BNEF)

  (出所:BNEF)

  Những người mua năng lượng sạch hàng đầu năm 2022
  (Nguồn: BNEF)

  BloombergNEF (BNEF) đã công bố vào ngày 9 tháng 2 rằng PPA (thỏa thuận mua bán điện) đối với năng lượng tái tạo do các công ty tư nhân và tổ chức công ký kết vào năm 2022 đã đạt mức cao kỷ lục 36,7GW. Bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và lãi suất cao, nó vẫn tăng 18% từ năm 2021.

  Trong "Triển vọng thị trường năng lượng doanh nghiệp" cho nửa đầu năm 2023 do BNEF công bố, nhắm mục tiêu vào 167 công ty bao gồm Amazon.com (Amazon), Ford Motor, McDonald's, v.v. đã phối hợp PPA tại 36 thị trường trên thế giới. Theo báo cáo, kể từ năm 2008, các công ty đã ký tổng cộng 148 GW hợp đồng mua bán điện sạch. Con số này nhiều hơn tổng sản lượng điện ở Pháp.

  Tính theo khu vực, các hợp đồng đã ký ở khu vực Hoa Kỳ (AMER) tăng 18% lên mức cao kỷ lục 24,1GW. Đặc biệt, doanh số bán hàng tăng ở cả Hoa Kỳ và Mỹ Latinh. Tại Hoa Kỳ, một PPA ảo sẽ được áp dụng để bán điện tái tạo trên thị trường điện bán buôn mà không truyền tải điện trực tiếp đến khách hàng. Thỏa thuận này tương đối dễ ký kết đối với người mua và cung cấp một hàng rào chống lại việc tăng giá điện. Ở Mỹ Latinh, các PPA được dẫn đầu bởi các công ty khai thác đang tìm cách khai thác năng lượng tái tạo cho các hoạt động ở các vùng sâu vùng xa ở Chile và Brazil.

  Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), số lượng PPA được ký kết đã tăng hơn gấp đôi lên 4,6 GW, dẫn đầu là Ấn Độ và Australia. Mô hình PPA hiện đã phổ biến rộng rãi tại Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, những thị trường trọng điểm trong khu vực. Với việc ngày càng có nhiều công ty đặt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, thị trường PPA trên toàn khu vực dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể.

  Tại khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), công suất này giảm 7% so với cùng kỳ xuống còn 8,1 GW. Một số nhà phát triển kêu gọi các PPA nghiêm ngặt hơn, trong khi những người khác chọn không tham gia PPA và giao dịch trên thị trường điện bán buôn, phần lớn là do cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực, phản ánh giá năng lượng tăng cao. Trong khi đó, thị trường PPA của khu vực có thể phục hồi vào năm 2023 do giá khí đốt tự nhiên giảm và các cải cách thị trường điện do Ủy ban châu Âu đề xuất.

  Trong số các công ty Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận mua bán năng lượng tái tạo vào năm 2022, Amazon có 10,9 GW, tiếp theo là Meta với 2,6 GW, Google với 1,6 GW và Microsoft với 1,3 GW. Cho đến nay, Amazon đã công bố tổng cộng 24,8GW PPA, khiến công ty trở thành danh mục đầu tư năng lượng tái tạo lớn thứ bảy trên thế giới, bao gồm cả các công ty điện lực.

  Số lượng các công ty và tổ chức đang cố gắng kết hợp năng lượng tái tạo vào các hoạt động kinh doanh của họ tiếp tục tăng và đến năm 2022, 56 công ty mới đã tham gia sáng kiến ​​quốc tế "RE100", đặt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Tổng cộng, 397 công ty thành viên RE100 đã mua ước tính 249 TWh điện tái tạo cho đến nay và BNEF ước tính rằng họ sẽ cần mua thêm 290 TWh vào năm 2030 để đạt được mục tiêu.

  Zalo
  Hotline