Rystad Energy: Trung Quốc đặt mục tiêu phá vỡ các mục tiêu hydro quốc gia, củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường máy điện phân toàn cầu

Rystad Energy: Trung Quốc đặt mục tiêu phá vỡ các mục tiêu hydro quốc gia, củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường máy điện phân toàn cầu

  Kế hoạch quốc gia của Trung Quốc đại lục xác định hydro là yếu tố chính trong chiến lược chuyển đổi năng lượng carbon thấp. Quốc gia này cam kết sử dụng hydro để khử cacbon, với Rystad Energy dự kiến ​​​​sẽ lắp đặt công suất máy điện phân hydro khoảng 2,5 gigawatt (GW) vào cuối năm nay. Công suất này dự kiến ​​sẽ sản xuất 220.000 tấn hydro xanh mỗi năm (tpa), nhiều hơn 6 kiloton mỗi năm (ktpa) so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Theo kế hoạch quốc gia của mình, Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất hydro xanh 200.000 tấn/năm vào cuối năm 2025, nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy họ sẽ vượt mức đó vào cuối năm nay.

  Năng lượng Rystad

  Trung Quốc đại lục đã lắp đặt công suất điện phân tích lũy 1 GW vào năm 2023, củng cố vị trí dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng công nghệ. Tuy nhiên, một phần đáng kể nguồn cung cấp hydro của Trung Quốc có nguồn gốc từ hydro xám, được sản xuất thông qua quá trình khí hóa than hoặc cải tạo khí metan bằng hơi nước (SMR). Nếu Trung Quốc có ý định đạt được mục tiêu carbon kép là đạt mức phát thải tối đa vào năm 2030 và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060, thì việc chuyển sang các phương pháp sản xuất hydro carbon thấp sẽ rất quan trọng.

  Đầu năm 2022, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã công bố kế hoạch hydro quốc gia, được gọi là 'Chiến lược trung và dài hạn để phát triển ngành năng lượng hydro'. Kế hoạch này đóng vai trò như một lộ trình toàn diện cho các mục tiêu hydro của quận từ năm 2021 đến năm 2035, với các mục tiêu sản xuất hiện được đáp ứng tương đối dễ dàng.

  Mặc dù các tiêu chuẩn và giải pháp do Trung Quốc đề xuất thể hiện sự tiến bộ nhưng hiện tại chúng chưa đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn do các đối tác châu Âu đặt ra. Sự mơ hồ xung quanh các định nghĩa về hydro 'carbon thấp' và 'tái tạo' trong chính sách của Trung Quốc là một mối lo ngại đáng chú ý. Để thực sự thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa, Trung Quốc bắt buộc phải áp dụng các định nghĩa rõ ràng và nghiêm ngặt phù hợp với các thông lệ tốt nhất trên toàn cầu, chẳng hạn như những thông lệ được thấy ở Châu Âu. Bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng, Trung Quốc có thể đảm bảo rằng các sáng kiến ​​hydro của mình đóng góp đáng kể cho một tương lai bền vững, không chỉ trong nước mà còn trên quy mô toàn cầu.

  Minh Khôi Lê, Trưởng phòng Nghiên cứu Hydro, Rystad Energy

  Năng lượng Rystad1

  Tìm hiểu thêm với Giải pháp Hydro của Rystad Energy.

  Bất chấp tiến bộ, vẫn tồn tại sự chênh lệch về địa lý giữa các trung tâm nhu cầu hydro của Trung Quốc ở phía đông và nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió dồi dào ở phía bắc, nơi đã chín muồi để phát triển sản xuất hydro xanh. Ví dụ, Nội Mông và Cam Túc đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về sản xuất hydro tái tạo vào năm 2025. Những nỗ lực sản xuất hydro của họ, kết hợp với các tỉnh khác, sẽ vượt tổng sản lượng 1 triệu tấn/năm, tăng gấp 5 lần so với mục tiêu quốc gia của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến sự mất cân đối giữa cung và cầu, khiến Trung Quốc phải tìm cách mở rộng mạng lưới đường ống dẫn khí hydro.

  Một nỗ lực đáng chú ý là việc phát triển đường ống dài 400 km của công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc Sinopec, nối Ulanqab ở Nội Mông với Yanshan ở Bắc Kinh. Với công suất ban đầu là 100.000 tấn/năm và có kế hoạch mở rộng quy mô lên tới 500.000 tấn/năm, đường ống này đánh dấu đường ống dẫn hydro đường dài đầu tiên của Trung Quốc. Ngoài ra, một đường ống dẫn hydro dài 737 km từ Trương Gia Khẩu đến cảng Caofeidian qua Thừa Đức và Đường Sơn đang được phát triển bởi Công ty Công nghệ Năng lượng Mới Đường Sơn Haitai ở Hà Bắc, trị giá 845 triệu USD. Nếu được thực hiện, đây sẽ là đường ống dẫn hydro dài nhất thế giới. Tập đoàn Kỹ thuật Đường ống Dầu khí Trung Quốc, một công ty con của Sinopec, đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới này lên 6.000 km (KM) vào năm 2050.

  Trung Quốc có tiềm năng năng lượng mặt trời và gió đáng kể ở khu vực phía bắc và tây bắc, bao gồm Tân Cương, Cam Túc và Nội Mông. Công suất điện mặt trời của quốc gia đã tăng lên 217 GW từ các cơ sở lắp đặt mới vào năm 2023, gấp 2,5 lần số lượng lắp đặt vào năm 2022. Đối với việc lắp đặt năng lượng gió, 76 GW đã được bổ sung vào năm 2023, gấp đôi so với năm 2022. Hầu hết các công trình lắp đặt gió mới đều ở Nội Mông, với nhiều hơn hơn 24 GW công suất mới, Tân Cương và Cam Túc, mỗi nơi có trên 5 GW công suất mới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy hầu hết các dự án hydro xanh được công bố ở những khu vực có năng lực tái tạo dồi dào này.

  Các tỉnh có tiềm năng năng lượng mặt trời và gió mạnh cũng đã công bố các mục tiêu sản xuất hydro đầy tham vọng hơn. Chẳng hạn, Nội Mông đặt mục tiêu sản xuất hydro tái tạo 480.000 tấn mỗi năm vào năm 2025, trong khi Cam Túc đặt mục tiêu 200.000 tấn mỗi năm. Các tỉnh này là những đối tượng nặng ký trong việc chuyển đổi trong khu vực, ảnh hưởng đáng kể đến mục tiêu 1 triệu được đề cập trước đó và đóng góp to lớn vào sản xuất hydro của Trung Quốc trong khu vực.

  Năng lượng Rystad2

  Mặc dù gần đây đã đưa vào vận hành nhiều dự án nhưng vẫn còn những thách thức trong việc đảm bảo các cơ sở điện phân có thể hoạt động hết công suất ở Trung Quốc. Một nút thắt lớn là công suất năng lượng tái tạo đáng kể cần thiết để cung cấp năng lượng cho máy điện phân. Ví dụ, để sản xuất 1 triệu tấn hydro xanh cần có công suất gió trên bờ khoảng 20 GW. Do đó, các dự án hydro cạnh tranh trực tiếp với nhu cầu điện khí hóa đáng kể khác trên khắp Trung Quốc.

  Do đó, việc vận hành máy điện phân dưới công suất trên bảng tên có thể dẫn đến rủi ro về an toàn. Hầu hết các máy điện phân kiềm hiện đang được sử dụng ở Trung Quốc đều có phạm vi hoạt động từ 30% đến 100% hiệu suất trên nhãn hiệu của chúng. Như vậy, nếu nguồn điện sẵn có hạn chế việc sản xuất hydro xuống dưới 30% công suất tối đa, các máy điện phân sẽ ngừng hoạt động vì lý do an toàn. Điều này ngăn chặn sự trộn lẫn khí và khả năng xảy ra vụ nổ, điều này dễ xảy ra hơn khi máy điện phân hoạt động dưới công suất trên bảng tên.

  Bất chấp những thách thức này, Rystad Energy kỳ vọng thị phần hydro xanh sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc, đặc biệt khi họ lắp đặt công suất máy điện phân mới với tốc độ dẫn đầu thế giới hàng năm, một quỹ đạo tương tự được thấy trong ngành công nghiệp năng lượng gió và quang điện mặt trời mà Trung Quốc đang thực hiện. tiếp tục dẫn đầu. Đến năm 2030, bốn dự án lớn nhất của Trung Quốc sẽ chiếm tới một nửa tổng công suất sản xuất hydro xanh của cả nước.

  Giới thiệu về Năng lượng Rystad

  Rystad Energy là công ty nghiên cứu độc lập và thông tin năng lượng hàng đầu thế giới chuyên giúp đỡ khách hàng định hướng tương lai của năng lượng. Bằng cách cung cấp dữ liệu chất lượng cao và khả năng lãnh đạo tư duy, nhóm quốc tế của chúng tôi trao quyền cho các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức đưa ra những quyết định sáng suốt.

  Danh mục sản phẩm và giải pháp phong phú của chúng tôi bao gồm tất cả các khía cạnh của nguyên tắc năng lượng toàn cầu, trải rộng trên mọi lĩnh vực của ngành dầu khí, năng lượng tái tạo, công nghệ sạch, chuỗi cung ứng và thị trường điện. Có trụ sở chính tại Oslo, Na Uy, với mạng lưới toàn cầu mở rộng, các dịch vụ dữ liệu, phân tích, tư vấn và giáo dục của chúng tôi mang đến cho khách hàng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline