Rapidus 'cơ hội cuối cùng' để đưa Nhật Bản trở lại bản đồ chip toàn cầu

Rapidus 'cơ hội cuối cùng' để đưa Nhật Bản trở lại bản đồ chip toàn cầu

  Rapidus 'cơ hội cuối cùng' để đưa Nhật Bản trở lại bản đồ chip toàn cầu
  của Hiroshi HIYAMA

  Rapidus chairman Tetsuro Higashi said it is 'becoming crucially important for Japan to build a very strong digital technology industry'


  Chủ tịch Rapidus Tetsuro Higashi cho biết việc xây dựng một ngành công nghệ kỹ thuật số rất mạnh mẽ đang trở nên cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản.
  Chủ tịch dự án Rapidus cảnh báo, dự án Rapidus của Nhật Bản quy tụ một số công ty lớn nhất thế giới là "cơ hội cuối cùng" để đưa ngành bán dẫn thống trị một thời của đất nước này trở lại bản đồ toàn cầu.

  Và mặc dù công ty có hỏa lực tài chính từ chính phủ đằng sau, Tetsuro Higashi nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không hề ảo tưởng về những thách thức phía trước.

  Higashi, một chuyên gia kỳ cựu trong ngành và là cựu chủ tịch của Tokyo Electron, nhà sản xuất công cụ lớn để sản xuất chip, cho biết: “Toàn bộ thế giới đang được số hóa. Việc xây dựng một ngành công nghệ kỹ thuật số rất mạnh mẽ đang trở nên cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản”.

  "Nhật Bản đi sau các nước khác hơn một thập kỷ. Sẽ cần một khoản tiền khổng lồ để bắt kịp."

  Tokyo đã hứa trợ cấp lên tới 4 nghìn tỷ yên (25,7 tỷ USD) để giúp tăng gấp ba lần doanh số bán chip sản xuất trong nước lên hơn 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030.

  Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), công ty sản xuất một nửa số chip trên thế giới, đã được hưởng lợi khi gã khổng lồ này mở một nhà máy chế tạo mới tại Nhật Bản vào tháng 2 và lên kế hoạch cho nhà máy thứ hai.

  Chính phủ đã cam kết đầu tư 920 tỷ yên cho Rapidus, một liên doanh có sự tham gia của Sony, Toyota, IBM và các công ty khác, hiện đang xây dựng nhà máy của mình ở khu vực Hokkaido.

  Mục đích là sản xuất hàng loạt chip logic ở Nhật Bản từ năm 2027 bằng cách sử dụng công nghệ 2 nanomet, biên giới tiếp theo trong lĩnh vực chip chứa số lượng bóng bán dẫn cực nhỏ thậm chí còn chóng mặt hơn.

  TSMC và các công ty khác đang chạy đua để đạt được sản lượng đầy đủ cho chip 2nm của họ, điều này sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo (AI).

  Nhưng Higashi tự tin rằng Rapidus có thể làm được điều đó—và không giấu giếm về những gì đang bị đe dọa.

  Ông nói: “Đây có thể là cơ hội cuối cùng để Nhật Bản” khởi động lại ngành sản xuất chất bán dẫn cạnh tranh.

  The Rapidus project brings together some of Japan's biggest firms including Toyota and Sony as well as US titan IBM


  Dự án Rapidus quy tụ một số công ty lớn nhất của Nhật Bản bao gồm Toyota và Sony cũng như gã khổng lồ IBM của Mỹ.
  Nhu cầu bùng nổ

  Higashi cho biết, vào khoảng năm 2027, nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn tiên tiến, tiết kiệm năng lượng dự kiến sẽ bùng nổ khi AI và công nghệ kỹ thuật số tiếp tục thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người.

  Các công ty công nghệ Mỹ như Google và OpenAI cũng đang đầu tư mạnh vào Nhật Bản với hy vọng rằng quốc gia này, từng là quốc gia tiên phong về công nghệ hàng đầu thế giới, có thể lấy lại lợi thế nhờ AI.

  Giám đốc điều hành của Nvidia, công ty có chip hiện đang thống trị lĩnh vực AI, cho biết công ty sẽ "làm hết sức mình" để cung cấp cho Nhật Bản.

  Nhưng rõ ràng là Nhật Bản phải ít phụ thuộc hơn vào nguồn cung nước ngoài, Higashi nói và cho biết thêm: "Chúng ta đang trở thành một xã hội kỹ thuật số. Tất cả các loại ngành công nghiệp ở Nhật Bản sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất bán dẫn."

  Nhật Bản là một quốc gia lớn trong ngành bán dẫn từ những năm 1980 đến đầu những năm 1990, chiếm lĩnh một nửa thị trường toàn cầu với những công ty như NEC và Toshiba dẫn đầu.

  Hiện tại, công ty này chiếm khoảng 10% thị trường, mặc dù vẫn là công ty dẫn đầu về thiết bị và vật liệu sản xuất chip, với các công ty như Tokyo Electron, công ty cũ của Higashi.

  Nhưng mục tiêu của Nhật Bản cũng có góc độ địa chính trị khi nước này cùng với Hoa Kỳ và các nước khác tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy của TSMC ở Đài Loan vì lo ngại về một cuộc xâm lược của Trung Quốc.

  Đồng thời, Washington đang tìm cách hạn chế việc cung cấp chip thế hệ tiếp theo cho Trung Quốc để kìm hãm nỗ lực phát triển AI của Bắc Kinh.

  Tuy tránh thảo luận trực tiếp về địa chính trị, Higashi cho biết ông mong đợi các công ty ở các quốc gia thân thiện như Nhật Bản và Mỹ sẽ chia sẻ nhiệm vụ để duy trì chuỗi cung ứng quốc tế.

  Ông nói: “Ở Nhật Bản, giống như Hoa Kỳ, có nhiều công ty thiết bị sản xuất và công ty vật liệu lớn. Họ đang làm việc với những khách hàng yêu cầu những sản phẩm rất tiên tiến”.

  "Những nhà sản xuất thiết bị sản xuất và các công ty vật liệu đang hỗ trợ chúng tôi."

  Ông nói thêm rằng thành công của nó sẽ truyền cảm hứng cho các kỹ sư trẻ phát triển hơn nữa lĩnh vực chip của Nhật Bản.

  Ông nói: “Chúng ta phải tạo ra chất bán dẫn mới và truyền cảm hứng cho mọi người rằng chúng ta có thể tạo ra một thế giới mới”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline