Rào cản thương mại khổng lồ của Mỹ đối với xe điện Trung Quốc có nghĩa là nhiều xe điện hơn có thể được chuyển đến Úc

Rào cản thương mại khổng lồ của Mỹ đối với xe điện Trung Quốc có nghĩa là nhiều xe điện hơn có thể được chuyển đến Úc

  Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố mức thuế 100% đối với xe điện nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất trong tuần này, theo báo cáo từ  Bloomberg  cuối tuần qua.

  THẾ GIỚI

  Mức thuế hiện tại là 27,5%, được Tổng thống Trump đưa ra vào năm 2018, sẽ được tăng lên 100%, khiến giá thành của xe điện do Trung Quốc sản xuất được bán ở Mỹ tăng gấp đôi.

  Vào tháng 2, gã khổng lồ xe điện BYD của Trung Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mexico, một thành viên của NAFTA (Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ), giúp họ tiếp cận thị trường ô tô Mỹ với 15 triệu xe mỗi năm.

  Sau thông báo, cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về một “cuộc tắm máu” đối với ngành công nghiệp ô tô Mỹ và đất nước nếu xe điện giá rẻ của Trung Quốc được quyền tiếp cận thương mại tự do vào thị trường ô tô Mỹ.

  Trump nói trong cuộc vận động tranh cử ở Ohio vào tháng 3: “Chúng tôi sẽ áp dụng mức thuế 100% đối với từng chiếc ô tô xuất xưởng và bạn sẽ không thể bán những chiếc xe đó nếu tôi đắc cử”.

  “Bây giờ, nếu tôi không đắc cử, đó sẽ là một cuộc tắm máu cho toàn thể - đó sẽ chỉ là chuyện nhỏ nhất. Đây sẽ là một cuộc tắm máu cho đất nước. Đó sẽ là điều ít nhất.”

  Tuy nhiên, Trump sẽ không thể vận động chính sách này vì chính quyền Biden ra hiệu rằng họ đã chuẩn bị tăng cường các biện pháp để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô hóa thạch khủng long vốn không thể và không muốn chuyển đổi dây chuyền sản xuất sang mô hình điện.

  Các biện pháp bảo vệ khổng lồ là tuyến phòng thủ cuối cùng đối với các nhà sản xuất ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Năm ngoái GM thông báo họ sẽ rút lại kế hoạch sản xuất 400.000 xe điện ở Bắc Mỹ vào giữa năm 2024 và vào tháng 1, Ford đã giảm 50% kế hoạch sản xuất F150 Lightning.

  Rào cản thương mại của Mỹ có thể là tin tốt cho người mua xe điện ở Úc

  Mặc dù mức thuế 100% chắc chắn sẽ làm chậm đáng kể quá trình chuyển đổi sang phương tiện không phát thải của Hoa Kỳ, nhưng những bức tường thương mại khổng lồ đang được dựng lên xung quanh thị trường xe điện của Hoa Kỳ có thể là tin tốt cho những người mua xe điện ở Úc.

  Với việc xe điện giá cả phải chăng của Trung Quốc hiện đã bị loại khỏi thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới, các công ty như BYD chắc chắn sẽ phải xem xét các thị trường khác ở châu Âu và Đông Nam Á để có thêm sản lượng. Với doanh số bán xe điện đang bùng nổ, Úc sẽ là mục tiêu hàng đầu.

  Vào tháng 3, BYD đã bắt đầu sản xuất các mẫu xe điện tay lái bên phải tại nhà máy mới ở Thái Lan. Chính phủ Indonesia cũng xác nhận BYD sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy khác tại quốc gia đó với dự kiến ​​sản xuất sẽ bắt đầu vào đầu năm 2026.

  Sản xuất BYD tại Nhà máy Thái Lan

  BYD SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY THÁI LAN NGUỒN: Trưởng phòng Nguồn 2018.

  Tin tức về sự hiện diện ngày càng tăng của BYD ở Đông Nam Á được đưa ra khi người sáng lập công ty dự đoán xe điện sẽ vượt 50% tổng doanh số bán ô tô mới tại Trung Quốc vào tháng 6 năm nay. Một dự đoán đã được chứng minh là chính xác vào tháng Tư.

  Với việc sản xuất xe điện đang bùng nổ nhanh chóng lấp đầy thị trường ô tô Trung Quốc và mức thuế thương mại 100% chặn đường ống thoát nước của Mỹ, Úc có thể là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ sự lan tỏa không thể tránh khỏi của xe điện.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline