Quỹ Hy24 có trụ sở tại Paris đặt mục tiêu đầu tư vào các nhà sản xuất thiết bị hydro Mena

Quỹ Hy24 có trụ sở tại Paris đặt mục tiêu đầu tư vào các nhà sản xuất thiết bị hydro Mena

  Giám đốc điều hành cho biết khu vực này có tiềm năng là một trong những nơi tốt nhất để sản xuất năng lượng xanh

  Một xe moóc ống hydro ở Zaragoza, Tây Ban Nha. Khí đốt này dự kiến ​​sẽ trở thành nhiên liệu quan trọng khi các nền kinh tế và ngành công nghiệp chuyển sang một thế giới có hàm lượng carbon thấp. Bloomberg

   

  Một xe moóc ống hydro ở Zaragoza, Tây Ban Nha. Khí đốt này dự kiến ​​sẽ trở thành nhiên liệu quan trọng khi các nền kinh tế và ngành công nghiệp chuyển sang một thế giới có hàm lượng carbon thấp. Bloomberg

  Nhà quản lý quỹ hydro Hy24 đang xây dựng một quỹ sẽ đầu tư vào các công ty thiết bị và công nghệ phục vụ trong chuỗi cung ứng hydro, bao gồm cả khu vực Mena.

  Pierre-Etienne Franc, giám đốc điều hành của công ty, nói với The National , công ty có trụ sở tại Paris hy vọng sẽ huy động được số tiền lên tới hàng triệu euro “ba chữ số” tùy thuộc vào nhu cầu của thị  trường .

  “Trung Đông và Bắc Phi là một trong những nơi bạn có được nguồn tài nguyên dầu khí tốt nhất nhưng [cũng] cũng có tiềm năng là một trong những nơi tốt nhất để sản xuất năng lượng xanh và cách duy nhất để khai thác nó là chuyển đổi nó thành [ a] dạng có thể vận chuyển được,” ông Franc nói.

  “Chúng tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ sáng kiến ​​nào mà các quốc gia đó thúc đẩy phát triển năng lượng hydro… bởi vì đây là nơi bạn có thể nhận được rất nhiều sự quan tâm đầu tư.”

  Pierre-Etienne Franc, giám đốc điều hành của Hy24, phát biểu tại Diễn đàn đầu tư hydro Abu Dhabi tại Thị trường toàn cầu Abu Dhabi. Ryan Lim / Quốc gia

   

  Pierre-Etienne Franc, giám đốc điều hành của Hy24, phát biểu tại Diễn đàn đầu tư hydro Abu Dhabi tại Thị trường toàn cầu Abu Dhabi. Ryan Lim / Quốc gia

  Ông Franc cho biết, có thể có các khoản đầu tư thông qua quỹ vào các công ty sắp nội địa hóa tài sản sản xuất hoặc tài sản sản xuất.

  “Đây sẽ không phải là một chiến lược sản xuất tập trung cho các máy điện phân mà sẽ mang tính đa địa phương.”

  Sản xuất hydro xanh bao gồm một quá trình trong đó máy điện phân sử dụng điện để tách các phân tử nước thành hydro và oxy. Điều này cho phép thu giữ và lưu trữ hydro, sau đó có thể được sử dụng làm nguồn nhiên liệu.

  Hydro dự kiến ​​sẽ trở thành nhiên liệu quan trọng khi các nền kinh tế và các ngành công nghiệp chuyển sang thế giới có hàm lượng carbon thấp.

  Ngân hàng đầu tư Pháp Natixis ước tính đầu tư vào hydro sẽ vượt quá 300 tỷ USD vào năm 2030.

  Nó có nhiều dạng khác nhau, bao gồm xanh lam, xanh lá cây và xám. Hydro màu xanh và màu xám được sản xuất từ ​​​​khí tự nhiên.

  Ông Franc cho biết, các công ty đã công bố đầu tư vào khu vực Mena và khả năng sản xuất của khu vực này và “chúng tôi sẽ xem xét liệu mình có thể trở thành một phần trong đó hay không”.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, công suất sản xuất máy điện phân đạt gần 11 gigawatt vào năm 2022.

  Cơ quan này cho biết, việc hiện thực hóa tất cả các dự án đang được triển khai có thể dẫn đến công suất lắp đặt máy điện phân từ 170 gigawatt đến 365 gigawatt vào năm 2030.

  Hy24, được hỗ trợ bởi các công ty lớn như TotalEnergies và Baker Hughes, đã huy động được 2 tỷ euro (2,1 tỷ USD) để đầu tư vào các dự án hydro xanh vào năm ngoái.

  Tuần trước, quỹ này cùng với quỹ tài sản có chủ quyền GIC của Singapore đã công bố khoản đầu tư vốn cổ phần trị giá 115 triệu USD vào công ty hydro xanh InterContinental Energy, công ty đang phát triển danh mục các dự án hydro xanh ở Úc và Trung Đông.

  Ông Franc cho biết, thông qua khoản đầu tư, Hy24 đặt mục tiêu “thực hiện đàm phán” về các mục tiêu đầu tư của mình vì InterContinental có các địa điểm, thỏa thuận và dự án “nâng cao”.

  UAE, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập, đặt mục tiêu đạt sản lượng hydro 1,4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2031. Con số này sẽ tăng lên 15 triệu tấn mỗi năm vào năm 2050.

  Oman, nhà sản xuất dầu lớn nhất ngoài OPEC ở Trung Đông, đặt mục tiêu sản xuất ít nhất một triệu tấn hydro tái tạo mỗi năm vào năm 2030 trước khi tăng công suất lên 3,75 triệu tấn vào năm 2040 và 8,5 triệu tấn vào năm 2050.

  Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của hydro như một giải pháp tiềm năng trong các lĩnh vực khó giảm thiểu như sản xuất thép và vận chuyển, các nhà phê bình vẫn nghi ngờ về tính khả thi của nguồn năng lượng do chi phí cao và thiếu thị trường thích hợp cho mặt hàng này.

  Ông Franc nói: “Nếu bạn nghiêm túc về vấn đề khí hậu, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển hydro xám sang hydro xanh để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

  “Câu hỏi duy nhất là, động lực pháp lý hoặc tự nguyện nào khiến những khách hàng đó chấp nhận chuyển đổi? Và chi phí đồng bằng không quá lớn vì một phần trong số đó sẽ được chi trả bởi… các nhà hoạch định chính sách,” ông nói.

  Zalo
  Hotline