Quy định về H2, Bộ trưởng Fratin đưa ra thời điểm: "Chiến lược quốc gia vào mùa hè và nghị định thuế quan vào cuối năm"

Quy định về H2, Bộ trưởng Fratin đưa ra thời điểm: "Chiến lược quốc gia vào mùa hè và nghị định thuế quan vào cuối năm"

  Quy định về H2, Bộ trưởng Fratin đưa ra thời điểm: "Chiến lược quốc gia vào mùa hè và nghị định thuế quan vào cuối năm"  Năm 2024 có thể là một bước ngoặt đối với hydro ở Ý: trên thực tế, năm nay, chiến lược quốc gia được chờ đợi từ lâu sẽ được công bố và nghị định thuế quan được mong đợi không kém cũng sẽ được đưa ra, biện pháp được Chính phủ xác định để đảm bảo trợ cấp cho việc sản xuất H2 xanh.

  Điều này đã được Bộ trưởng Bộ An ninh Môi trường và Năng lượng Gilberto Pichetto Fratin xác nhận khi phát biểu tại Diễn đàn Xanh & Hydro 2024 do Il Sole 24 Ore tổ chức tại Milan.

  Về chiến lược, "chúng tôi đã hoàn thành việc thu thập ý kiến ​​từ các bên liên quan và giai đoạn thảo luận đang được tiến hành trong bối cảnh bảng kỹ thuật đã bắt đầu vào tháng Giêng. Nhưng tôi tự tin sẽ đạt được một tài liệu dứt khoát sẽ được xuất bản vào mùa hè”, Fratin nói.

  Đồng thời, cơ quan điều hành đang nghiên cứu nghị định sẽ phải đưa ra các biện pháp khuyến khích cho hoạt động của các dự án sản xuất hydro xanh, điều này sẽ giúp giảm khoảng cách chi phí giữa chất mang năng lượng này và các lựa chọn thay thế hóa thạch, một biện pháp mà nhiều người áp dụng. các nhà khai thác được coi là cần thiết để mang lại sự khởi đầu đồng bộ cho chuỗi công nghiệp này ở nước ta.

  “Trong trường hợp này cũng vậy, có những cuộc thảo luận với các nhà điều hành, nhưng chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị dự thảo nghị định, sau đó sẽ phải gửi đến Ủy ban EU để phê duyệt, một quá trình thường mất vài tháng”. Trước những cân nhắc này, Bộ trưởng tiết lộ rằng ông có thể hài lòng "đạt được việc ban hành nghị định, sau khi được Brussels bật đèn xanh, vào cuối năm nay".

  Tại sự kiện Il Sole 24 Ore, Pichetto Fratin cũng nói về thị trường hydro xanh quốc tế trong tương lai, nhắc lại rằng “Liên minh Châu Âu có kế hoạch sản xuất 10 triệu tấn H2 xanh trong nội bộ và nhập khẩu một lượng nhiên liệu tương tự từ nước ngoài vào năm 2030”. Trong hạn ngạch nhập khẩu dự kiến, theo chủ sở hữu MASE, “khoảng một nửa sẽ đến từ Bắc Âu, trong khi phần còn lại chúng tôi sẽ phải hướng về phía nam, và trong bối cảnh này Ý có thể và phải đóng vai trò trung tâm. Với suy nghĩ này, chúng tôi đã bắt đầu các cuộc đối thoại quốc tế để coi Châu Phi là nhà sản xuất tiềm năng, cũng như Kế hoạch Mattei đã vạch ra".

  Zalo
  Hotline