PIN IN 3D CỦA SAKUU SẴN SÀNG RA THỊ TRƯỜNG

PIN IN 3D CỦA SAKUU SẴN SÀNG RA THỊ TRƯỜNG

  PIN IN 3D CỦA SAKUU SẴN SÀNG RA THỊ TRƯỜNG
  Nền tảng Kavian và nhà sản xuất pin SwiftPrint Sakuu Corporation đã thông báo rằng họ đã in 3D thành công và nhất quán các loại pin hoạt động hoàn toàn có kích thước và hình dạng tùy chỉnh kể từ tháng 12 năm 2022.

  Tại cơ sở dây chuyền thí điểm pin ở Thung lũng Silicon của Sakuu, những viên pin này được in 3D dưới dạng các ô có hoa văn với các lỗ có hoa văn để kiểm soát nhiệt theo phương pháp khô hoàn toàn. Sakuu tuyên bố rằng đây là thành tựu sản xuất “đầu tiên thuộc loại này” được ghi nhận và là một cột mốc quan trọng hướng tới mục tiêu sản xuất hàng loạt pin SwiftPrint thế hệ tiếp theo, bao gồm pin thể rắn, trong các gigafactory trên toàn thế giới sử dụng nền tảng Kavian của mình .

  “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có giải pháp duy nhất được biết đến để sản xuất pin thể rắn ở quy mô lớn với nền tảng Kavian mới lạ của chúng tôi. Nói chung, các nhóm sản xuất phụ gia và pin của chúng tôi đã hoàn thành điều mà hầu hết mọi người đều cho là không thể,” Robert Bagheri, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sakuu cho biết. “Việc in pin có hoa văn tùy chỉnh bằng quy trình khô bắt đầu bằng nguyên liệu thô và kết thúc bằng pin hiệu suất cao có đầy đủ chức năng là một bước đột phá có tiềm năng thay đổi cách thức sản xuất pin trong tương lai cho tất cả các ngành. Cột mốc quan trọng này thúc đẩy sự tích hợp giữa nền tảng Kavian của chúng tôi và các kế hoạch sản xuất pin quy mô thương mại của chúng tôi hướng tới mục tiêu sản lượng năng lượng là 200GWh vào năm 2030 thông qua mạng lưới các nhà máy đối tác toàn cầu.”

  A render of a Sakuu battery 3D printing 'gigafactory.' Image via Sakuu.


  Pin in 3D. Hình ảnh qua Sakuu.
  Chức năng của pin mới của Sakuu

  “Sự phát triển của chúng tôi cho thấy rằng nền tảng Kavian có thể cho phép sản xuất bền vững, quy mô thương mại đối với nhiều loại công nghệ pin từ lithium-ion đến lithium kim loại thậm chí cả pin thể rắn—trong khi các phương pháp sản xuất tế bào tiên tiến truyền thống liên tục gặp phải những trở ngại cốt lõi khiến Karl Littau, Giám đốc Công nghệ tại Sakuu cho biết.

  Sakuu đã phát triển một quy trình công nghiệp hóa hoàn toàn để in pin sử dụng phương pháp đa vật liệu, nhiều lớp độc quyền trong quy trình khô và song song thay vì in 3D từng lớp chậm hoặc in màn hình—các phương pháp ướt vốn đòi hỏi năng lượng đáng kể để loại bỏ các dung môi không mong muốn và dễ dẫn đến chất lượng in kém và không đáng tin cậy. Phát minh của Sakuu có thể cung cấp khả năng sản xuất tốc độ cao, chi phí thấp, cũng như tính linh hoạt về hình thức và hình dạng, đồng thời sản xuất pin trong các danh mục cốt lõi quan trọng đối với khách hàng cũng như khách hàng. Chẳng hạn, pin được in đầu tiên của Sakuu đã minh họa thành công hiệu suất đạp xe ở C/5, tốc độ dòng điện IC và mật độ năng lượng cao ở mức 800-1000 Wh/L.

  Quy trình in của Sakuu, sử dụng hóa chất pin kim loại lithium độc quyền, bắt đầu với nguyên liệu thô và hoàn thiện với pin có hoa văn được chuẩn bị đầy đủ, “mở ra một kỷ nguyên mới” trong sản xuất và lưu trữ năng lượng. Sự thành công của việc in pin theo khuôn mẫu tạo điều kiện cho việc sử dụng dung lượng pin hiệu quả hơn thông qua các lộ trình điều chỉnh động nhiệt mới. Điều này cho phép kết hợp các cảm biến, vật cố định và đường truyền nhiệt, cùng với quy định thông qua thiết kế theo khuôn mẫu—đặc biệt là khi các cấu trúc pin tế bào con mỏng được xếp chồng lên nhau với các lỗ có khuôn mẫu giống hệt nhau để quản lý nhiệt thẳng hàng.

  “Hơn nữa, quy trình in của chúng tôi có thể cho phép tăng đáng kể mật độ năng lượng cho một cục pin hoàn chỉnh. Cuối cùng, nền tảng của chúng tôi có thể tùy chỉnh yếu tố hình thức của pin—theo đó bản thân pin có thể trở thành một phần của thiết kế sản phẩm thông qua hình dạng và kích thước tùy chỉnh. Đây là một thời điểm sâu sắc với ý nghĩa to lớn đối với ngành sản xuất pin tiên tiến,” Littau nói thêm.

  Nền tảng Kavian của Sakuu sẽ được mua bởi các công ty pin khác cùng với các công ty hàng đầu về ô tô, di động điện tử và hàng không vũ trụ. Những người đang tìm cách sản xuất hàng loạt pin có thể cắt giảm chuỗi cung ứng trong khi đạt được các tính năng bảo mật và hiệu suất tế bào quan trọng, cùng với các lợi thế bền vững và tiết kiệm năng lượng và vật liệu vốn có để đổi mới thiết kế sản phẩm tối đa. Hơn nữa, Sakuu dự định cấp phép cho các hóa chất pin của riêng mình, cả ở trạng thái rắn và kim loại Li để sản xuất trong các nhà máy khổng lồ sử dụng quy trình sản xuất Kavian hoặc quy trình sản xuất cuộn sang cuộn thông thường.

  3D printed battery. Image via Sakuu.
  Bản kết xuất của pin Sakuu in 3D 'gigafactory'. Hình ảnh qua Sakuu.
  pin in 3D

  Trước đây, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) đã hợp tác với Ampcera, một chuyên gia về vật liệu pin, để tạo ra thế hệ cực âm của pin lithium tiếp theo sử dụng công nghệ in 3D. Dự án đã nhận được 1,5 triệu đô la từ Văn phòng Sản xuất Tiên tiến của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và yêu cầu các đối tác nghiên cứu sử dụng các quy trình Laser Powder Bed Fusion (LPBF) không dung môi. Mục tiêu của dự án là phát triển các cấu trúc pin 3D mới có khả năng sạc nhanh và tăng mật độ năng lượng đồng thời giảm chi phí sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, một công ty đầu tư của Thụy Sĩ chuyên về công nghệ pin Blackstone Resources đã công bố kế hoạch thương mại hóa thiết kế pin natri-ion in 3D mới vào đầu năm 2025. Trong vòng hai năm tới, công ty con R&D của công ty tại Đức, Blackstone Technology, sẽ hợp tác với một tập đoàn của các đối tác học thuật và công nghiệp để minh họa pin thể rắn được in 3D của mình trong trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Đặc biệt, pin thể rắn in 3D sẽ được triển khai trên xe buýt điện Eurabus để xác thực hiệu quả của chúng trên đường.

  Zalo
  Hotline