Pin đã qua sử dụng của xe điện được đưa vào sử dụng tốt bởi một hệ thống lưu trữ năng lượng mới ở San Diego

Pin đã qua sử dụng của xe điện được đưa vào sử dụng tốt bởi một hệ thống lưu trữ năng lượng mới ở San Diego

  Pin đã qua sử dụng của xe điện được đưa vào sử dụng tốt bởi một hệ thống lưu trữ năng lượng mới ở San Diego

  electric car battery

  Ảnh: Unsplash / CC0
  Tại một công viên văn phòng không có chữ viết trong khu phố Mira Mesa của San Diego, bạn có thể đặt một cặp hình khối không chữ viết, liền kề với tòa nhà phụ của thư viện không có chữ viết, nơi chứa những cuốn sách cũ, giấy tờ và các vật dụng khác từ UC San Diego.

  Nhưng một điều gì đó khác đang xảy ra. Bên trong mỗi khối là một bộ sưu tập pin xe điện đã qua sử dụng — một chiếc chứa pin Tesla và chiếc còn lại chứa pin cũ của Nissan Leafs.

  Mặc dù những viên pin lithium-ion này từng cung cấp năng lượng cho những chiếc ô tô không còn chạy trên đường, nhưng chúng vẫn còn rất nhiều tuổi thọ. Một công ty địa phương có mối liên hệ với trường đại học đã lấy những thứ thường sẽ bị loại bỏ và tìm ra một cách mới để tái sử dụng chúng.

  Mike Ferry, chủ tịch của Smartville, Inc., chỉ lên nóc tòa nhà.

  "Bạn không thể nhìn thấy nó, nhưng có một mảng năng lượng mặt trời khổng lồ trên mái nhà ở đó và mảng đó sản xuất quá mức (điện) trong ngày", Ferry nói vào một ngày nắng nóng vào tuần trước. "Chúng tôi hiện đang sử dụng lượng năng lượng dư thừa đó và trong thời gian cao điểm quan trọng (thời gian cho lưới điện của California), từ 4 đến 9 giờ tối khi mặt trời lặn, chúng tôi xả lại năng lượng đó vào thư viện và cung cấp năng lượng cho tòa nhà."

  Nghe có vẻ đơn giản và trong khi các công ty khác đang làm việc với các loại pin thay thế, hệ thống lưu trữ năng lượng Smartville — được gọi là MOAB — kết hợp hai gói pin khác nhau thành một hệ thống duy nhất.

  "Điều đó chưa bao giờ được thực hiện trước đây," Ferry nói. "Công nghệ của chúng tôi có thể tích hợp các bộ pin, không chỉ ở các trạng thái sức khỏe khác nhau và lịch sử khác nhau mà còn thực sự từ các nhà sản xuất khác nhau (Tesla và Nissan) và kiểm soát chúng một cách đáng tin cậy."

  MOAB ban đầu là viết tắt của hệ thống Pin lắp ráp mô-đun nhưng bây giờ là tên thương hiệu đã đăng ký nhãn hiệu cho công nghệ của Smartville.

  Hệ thống cũng thu thập dữ liệu có thể dự đoán chính xác thời lượng pin sẽ sử dụng được.

  Antoni Tong, Giám đốc điều hành của Smartville cho biết: "Đây là bộ lưu trữ năng lượng sử dụng pin mà nếu không sẽ bị lãng phí". "Vì vậy, có những tác động xã hội và môi trường rất lớn."

  Ngoài việc cung cấp điện cho khu phụ từ 4 đến 9 giờ tối, MOAB cũng có thể cung cấp dự phòng khẩn cấp khi mất điện.

  Nhà kho chứa một bộ sưu tập sách, vật dụng và thậm chí cả bản thảo của Jonas Salk, nhà phát triển một trong những loại vắc-xin bại liệt đầu tiên và là người sáng lập Viện Nghiên cứu Sinh học Salk ở La Jolla.

  Các kho lưu trữ yêu cầu kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ liên tục để tránh hư hỏng. Hệ thống lưu trữ năng lượng mới có thể cung cấp điện cho khu phụ lên đến 48 giờ nếu sự cố mất điện hoặc trường hợp khẩn cấp về năng lượng cắt điện của tòa nhà.

  Jason Schulz, Giám đốc Dịch vụ Thư viện của UC San Diego cho biết: “Tôi có nghi ngờ rằng kết quả của nghiên cứu đang diễn ra này sẽ nằm trong bộ sưu tập của chúng tôi, thậm chí có thể trong chính nhà kho này và giúp thúc đẩy những đổi mới trong tương lai”. Thứ Tư.

  Hệ thống MOAB ở Mira Mesa tương đối nhỏ - chỉ 500 kilowatt giờ, hoặc một nửa megawatt giờ. Để so sánh, cơ sở pin Kearny Energy Storage của SDG & E cung cấp năng lượng 80 megawatt-giờ thông qua pin được đặt trong 126 khối.

  Smartville đã thu được 9 triệu đô la tài trợ để phát triển hệ thống của mình, số tiền này đủ để trang trải ngân sách của công ty và trả lương cho 15 nhân viên làm việc tại trụ sở của Smartville ở Carlsbad. Công ty đã nhận được tiền từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và hai khoản tài trợ trị giá 2 triệu đô la mỗi khoản từ Ủy ban Năng lượng California.

  Chủ tịch ủy ban năng lượng David Hochschild cho biết: “Dự án này đang lấp đầy một lỗ hổng rất quan trọng trong bức tranh khảm” để California đạt được các mục tiêu về năng lượng sạch. Việc tái sử dụng pin EV để lưu trữ năng lượng là "chính xác những gì nhà nước cần."

  Nhiều hệ thống MOAB đang được triển khai — một dự án từ 1 đến 4 megawatt giờ ở Fresno; hệ thống 0,25 megawatt giờ tại trụ sở chính của Nissan tại Hoa Kỳ ở Franklin, Tenn; và một dự án 0,25 MWh khác ở Atlanta với Southern Power. Smartville cũng có một dự án trình diễn nhỏ ở Chula Vista.

  Việc lưu trữ ngày càng được nâng cao trong những năm gần đây, đặc biệt là ở California, khi bang này ngày càng phụ thuộc vào các nguồn năng lượng tái tạo.

  Sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời và gió đã tăng lên nhưng chúng không liên tục.

  Sản lượng mặt trời có thể dồi dào vào ban ngày nhưng thực tế biến mất sau khi mặt trời lặn hoặc khi khói và mây che khuất bầu trời. Và khi gió nổi lên, sản lượng từ các trang trại gió sẽ giảm dần. Khí tự nhiên có thể giúp lấp đầy khoảng trống nhưng đó là nhiên liệu hóa thạch và California đã đặt mục tiêu thu được 100% điện năng từ các nguồn không thải ra carbon vào năm 2045.

  Lưu trữ năng lượng được xem như là một yếu tố tạo ra sự khác biệt, tích trữ năng lượng mặt trời vào ban ngày và xả điện sau đó, khi hệ thống điện của California cần.

  Vào năm 2019, chỉ có khoảng 200 megawatt dung lượng lưu trữ có thể được tìm thấy trên lưới điện của California. Năm nay, con số đã tăng lên khoảng 3.600 MW và công suất năng lượng 

  dự án cần 49.000 MW pin lưu trữ để đáp ứng mục tiêu năm 2045 của California.

  Bộ lưu trữ pin có những người chỉ trích nó, những người nói rằng các hệ thống đắt hơn các nguồn năng lượng thông thường và nghi ngờ liệu các dự án pin có thể mở rộng theo mức độ lớn và thời lượng cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khử cacbon hay không. Hỏa hoạn cũng đã bùng phát tại một số cơ sở lưu trữ pin.

  "Đó là tất cả về các ứng dụng," Tong nói. "Có công nghệ trong đường ống và nó cũng nằm trong khả năng của giải pháp mà chúng tôi đang cung cấp ở đây. Mỗi khối trong số (khối MOAB) có kích thước khoảng 1/4 megawatt-giờ nhưng khi bạn xâu chuỗi chúng lại, chúng có thể cung cấp thời gian dài hơn thời gian xả hàng. Và với dự đoán cắt giảm chi phí, chúng tôi cũng có thể lấp đầy thị trường đó. "

  Ngoài là Giám đốc điều hành của Smartville, Tong còn là một nhà khoa học nghiên cứu tại UC San Diego. Ferry cũng là giám đốc của Hệ thống & Lưu trữ Năng lượng tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng của trường đại học. UC San Diego có cổ phần tại Smartville, Inc.

  Zalo
  Hotline