PHỎNG VẤN | Tại sao nhà phát triển hydro xanh Fortescue không nhất thiết phải sử dụng máy điện phân của riêng mình - và tại sao các đối thủ có thể

PHỎNG VẤN | Tại sao nhà phát triển hydro xanh Fortescue không nhất thiết phải sử dụng máy điện phân của riêng mình - và tại sao các đối thủ có thể

  PHỎNG VẤN | Tại sao nhà phát triển hydro xanh Fortescue không nhất thiết phải sử dụng máy điện phân của riêng mình - và tại sao các đối thủ có thể
  Giám đốc điều hành Mark Hutchinson nói với Polly Martin rằng các máy PEM được sản xuất tại gigafactory mới của Fortescue sẽ cạnh tranh với các máy điện phân khác tại mỗi dự án của công ty.

  Mark Hutchinson, CEO of Fortescue's energy division.

   

    Mark Hutchinson, CEO bộ phận năng lượng của Fortescue. Ảnh: Fortescue

  Công ty khai thác mỏ khổng lồ Fortescue của Úc đã khai trương nhà máy điện phân 2GW ở Úc vào tháng trước — và tuần này đã giới thiệu các ống khói đầu tiên của mình tới châu Âu nhằm bán thiết bị cho các nhà phát triển hydro xanh.

  Nhưng điều này phù hợp như thế nào với thực tế là Fortescue đang xây dựng cơ sở H2 quy mô lớn của riêng mình? Liệu khách hàng có lo ngại về tầm nhìn của đối thủ đối với thiết kế và tính kinh tế của dự án của họ không? “Một số người mua sẽ coi chúng tôi là đối thủ cạnh tranh,” Mark Hutchinson, Giám đốc điều hành bộ phận năng lượng của Fortescue, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Hydrogen Insight.

  Tuy nhiên, ông lập luận rằng ngành này vẫn đang ở giai đoạn đầu, nơi các nhà phát triển sẽ chủ yếu tập trung vào việc thay thế dầu và khí đốt khỏi hệ thống năng lượng thay vì giảm giá lẫn nhau. “Tôi thực sự không cảm thấy rằng chúng tôi có đối thủ cạnh tranh, bởi vì chúng tôi vẫn đang nướng bánh, đúng vậy, nên còn quá sớm để cắt nó ra.”

  Máy điện phân PEM 1MW của Fortescue có hiệu suất năng lượng 47-48kWh trên mỗi kg H2 - khiến nó trở thành một trong những máy hiệu quả nhất trên thị trường

  Cameron Smith, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh máy điện phân của Fortescue, cho biết thêm: “Bất cứ nơi nào lắp đặt máy điện phân ngày nay đều là kết quả tốt từ hoạt động kinh doanh của chúng tôi, đó là thực tế, bởi vì hiện tại, điều mà ngành này đang thiếu là cơ sở hạ tầng mang lại hiệu quả kinh tế”.

  Ông nói với Hydro Insight: “Mọi người càng sử dụng nhiều hydro xanh thì càng có nhiều hydro xanh trong ma trận năng lượng, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ sở hạ tầng hơn và mọi người có nhiều khả năng muốn sử dụng nhiều hydro hơn”.

  Tuy nhiên, chỉ vì Fortescue đang phát triển các dự án hydro xanh của riêng mình, điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ sử dụng máy điện phân của riêng mình.

  Hutchinson lưu ý: “Tất cả các dự án chúng tôi đang thực hiện trên khắp thế giới, người đứng đầu dự án có quyền chọn công nghệ mà họ muốn sử dụng”. “Có thể đó không phải là Cameron. Anh ấy phải cạnh tranh.

  Vậy Fortescue đã bắt đầu kinh doanh máy điện phân như thế nào? Vào năm 2021, công ty đã mua lại tài sản của Xergy, hiện là FFI Ionix, công ty nắm giữ hơn 100 bằng sáng chế, bao gồm cả màng được sử dụng trong điện phân. Fortescue đã sử dụng màng này làm cơ sở cho ba năm phát triển hệ thống điện phân màng trao đổi proton (PEM) “được phát triển 100% nội bộ” của chính công ty.

  Smith giải thích: “Chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ từ bất kỳ ai khác trên thế giới. “Chúng tôi phải tìm cách làm cho thiết bị này bền bỉ, có thể bảo trì, có khả năng hoạt động trong một hệ thống năng lượng lớn hơn nhiều - và vâng, được sản xuất bởi một nhóm cá nhân, những người khá thẳng thắn mà nói, có lẽ không có quyền sản xuất một ngăn xếp đạt được chất lượng đó, nhưng chúng tôi đã thất bại thường xuyên đến mức cuối cùng vẫn có thể đạt được điều đó.”

  Máy điện phân PEM 1MW của Fortescue có hiệu suất năng lượng từ 47-48kWh trên mỗi kg H2 — khiến nó trở thành một trong những máy hiệu quả nhất trên thị trường — và nó có thể chạy với 120-150% công suất danh nghĩa.Trong khi Fortescue từ chối cung cấp mức giá cụ thể cho hệ thống của mình, một phát ngôn viên của công ty ám chỉ rằng họ có “vị trí dẫn đầu về chi phí” so với các OEM phương Tây và thậm chí có thể cạnh tranhh

  về giá với các máy điện phân PEM của Trung Quốc.

  A 1MW Fortescue electrolyser displayed at the World Hydrogen Summit in Rotterdam.

  Máy điện phân Fortescue 1MW được trưng bày tại Hội nghị T

  ượng đỉnh Hydro Thế giới ở Rotterdam. Ảnh: Fortescue

  Trong khi Fortescue ban đầu công bố gigafactory của mình là sự hợp tác với công ty công nghệ Plug Power của Hoa Kỳ – công ty đã rút lui vào đầu năm 2023, cho rằng nền kinh tế không “có giá trị” – Smith nhấn mạnh rằng không có sự chia sẻ phần trí tuệ nào như một phần của thỏa thuận .

  Ông giải thích: “Vì vậy, mục đích ban đầu của chúng tôi là chúng tôi cần nguồn cung cấp an toàn, chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi có một hệ thống đẳng cấp thế giới và chúng tôi đã bắt đầu quá trình làm việc với Plug Power trên hệ thống của họ”.

  “Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đang di chuyển rất nhanh và linh hoạt hơn rất nhiều. Điều đó có ý nghĩa đối với chúng tôi, chúng tôi có đủ kiến thức để thực sự thực hiện điều này thông qua việc mua lại Ionix, vì vậy chúng tôi đã rất, rất nhanh chóng đưa ra quyết định.” [để xây dựng máy điện phân trong nhà].”

  Một lý do khác dẫn đến sự chia rẽ là việc Plug Power chuyển trọng tâm sang Mỹ, do khoản tín dụng thuế sản xuất hydro sạch sinh lợi lên tới 3 USD/kg được công bố trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).

  Smith nói: “Chúng tôi đã giới thiệu IRA… họ nghĩ rằng [vốn của họ] tốt hơn nên được chi tiêu ở vị trí mà họ có thể tận dụng lợi thế của nó”.

  “Chúng tôi học nhanh hơn một chút vì chúng tôi là thành viên của một tổ chức công nghiệp lớn hơn nhiều, không chỉ là người mua máy điện phân mà còn vận hành chúng trên quy mô lớn,” ông nói thêm, trích dẫn một “vòng phản hồi đáng kinh ngạc” giữa mục đích của thiết bị là gì và nó sẽ thực sự hoạt động như thế nào trên thực địa để đáp ứng nhu cầu hydro từ hoạt động khai thác mỏ hoặc đạn dược 

  sản xuất nia.

  Fortescue đang thử nghiệm cả xe tải và thiết bị khai thác chạy bằng pin-điện và pin nhiên liệu, và Hutchinson nói rằng sự kết hợp này có nghĩa là công ty đã thiết kế công nghệ đáp ứng nhu cầu của các công ty khai thác khác.

  “Không chỉ là thiết bị mà còn là hệ thống. Chỉ bán một chiếc xe tải không giúp được gì nhiều, có thể hiểu cách bạn tích hợp nó vào hệ thống khai thác, hệ thống phải thay đổi mọi thứ để trở nên xanh hơn, mới là điều có giá trị,” CEO giải thích.

  “Chúng tôi biết việc thực hiện một dự án điện phân và trở thành khách hàng sẽ như thế nào, vì vậy, chúng tôi hiểu rằng hệ thống này không chỉ là một ngăn xếp hoạt động mà còn là cách nó tích hợp vào mọi thứ.”

  Nghiên cứu và phát triển của Fortescue nhằm giảm lượng khí thải tại các địa điểm khai thác cũng đã mang lại lợi ích chéo cho các dự án hydro xanh khác của họ, chẳng hạn như Green Pioneer, một tàu thí điểm chạy bằng nhiên liệu amoniac.

  Hutchinson cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu amoniac cho xe lửa và lưu ý rằng điều này đã giúp công ty có bước khởi đầu thuận lợi trong việc trang bị thêm động cơ cho tàu có thể chạy bằng NH3.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline