Phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu ở Thụy Điển

Phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu ở Thụy Điển

  Phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu ở Thụy Điển

  Khoáng chất đất hiếm rất quan trọng để sản xuất nam châm được sử dụng trong các ngành công nghiệp của tương lai, như tua-bin gió và ô tô điện.

  Rare earth minerals are crucial to the manufacture of magnets used in industries of the future, like wind turbines and electric
  Trữ lượng các nguyên tố đất hiếm lớn nhất được biết đến của châu Âu, cần thiết cho việc sản xuất xe điện, đã được phát hiện ở vùng cực bắc của Thụy Điển, thúc đẩy hy vọng của châu Âu về việc cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Tập đoàn khai thác mỏ LKAB của Thụy Điển hôm thứ Năm cho biết mỏ mới được thăm dò, được tìm thấy ngay bên cạnh mỏ quặng sắt của họ, chứa hơn một triệu tấn oxit đất hiếm.

  "Đây là mỏ nguyên tố đất hiếm lớn nhất được biết đến ở khu vực của chúng ta trên thế giới và nó có thể trở thành một khối xây dựng quan trọng để sản xuất các nguyên liệu thô quan trọng cực kỳ quan trọng để kích hoạt quá trình chuyển đổi xanh", giám đốc điều hành của LKAB, Jan Mostrom cho biết trong bản tường trình.

  Mostrom nói thêm: "Chúng tôi phải đối mặt với vấn đề về nguồn cung. Không có mỏ thì không thể có xe điện".

  Mặc dù phát hiện này được cho là lớn nhất ở châu Âu, nhưng nó vẫn còn nhỏ trên quy mô toàn cầu, chiếm chưa đến một phần trăm trong số 120 triệu tấn được ước tính trên toàn thế giới bởi Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

  Vào năm 2021, Ủy ban Châu Âu cho biết 98% đất hiếm được sử dụng ở Liên minh Châu Âu được nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Brussels thúc giục các quốc gia thành viên phát triển năng lực khai thác của riêng họ.

  Phát hiện của LKAB đã được trình bày khi một phái đoàn từ Ủy ban châu Âu đến thăm Thụy Điển, quốc gia đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EU vào đầu năm.

  Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển Ebba Busch phát biểu trong một cuộc họp báo: “Ngày nay, EU quá phụ thuộc vào các quốc gia khác đối với những nguyên liệu này”.

  "Điều này phải thay đổi. Chúng ta phải chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình chuyển đổi (xanh)", bà nói thêm.

  Giao dịch không đủ
  Liên minh châu Âu đã đồng ý loại bỏ dần các phương tiện thải khí CO2 mới vào năm 2035, cấm ô tô động cơ đốt trong một cách hiệu quả, nghĩa là nhu cầu về nguyên liệu đất hiếm sẽ chỉ tăng lên.

  Trong ngắn hạn, Busch cho biết EU cần "đa dạng hóa" hoạt động thương mại của mình.

  “Nhưng về lâu dài, chúng ta không thể chỉ dựa vào các hiệp định thương mại”, bà nói.

  Mostrom cho biết mức độ đầy đủ của khoản tiền gửi vẫn chưa được thiết lập.

  “Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành thăm dò để xem mức độ lớn của nó,” Mostrom nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng LKAB vẫn đang trong quá trình tìm hiểu cách khai thác mỏ mới.

  Mostrom cho biết rất khó để đánh giá chính xác tác động của phát hiện này đối với việc giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

  Nhưng anh ấy nói anh ấy tự tin "nó sẽ có tác động rất lớn."

  Khi được hỏi trong một cuộc họp báo khi nào tiền gửi thực sự có thể được khai thác và cung cấp nguyên liệu thô cho thị trường, Mostrom cho biết phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc giấy phép có thể được bảo đảm nhanh như thế nào.

  Nhưng dựa trên kinh nghiệm, có thể sẽ là "10 đến 15 năm", ông nói.

  Theo LKAB, các nguyên tố đất hiếm được tìm thấy trong mỏ Per Geijer xuất hiện "ở nơi chủ yếu là mỏ quặng sắt và do đó có thể được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ", tạo cơ hội mới cho "khai thác cạnh tranh" tiềm năng.

  Từ nam châm đến thấu kính
  Các khoáng chất đất hiếm có tên như neodymium, praseodymium và dysprosium rất quan trọng để sản xuất nam châm được sử dụng trong các ngành công nghiệp của tương lai, như tua-bin gió và ô tô điện.

  Chúng cũng có mặt trong hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh, màn hình máy tính và ống kính thiên văn.

  Những loại khác có cách sử dụng truyền thống hơn, như xeri để đánh bóng thủy tinh và lantan cho chất xúc tác xe hơi hoặc thấu kính quang học.

  Thụy Điển là một trong những quốc gia khai thác lớn nhất của EU.

  Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất của Thụy Điển, hơn 90% sản lượng quặng sắt của EU đến từ quốc gia Scandinavi, quốc gia cũng có sản lượng chì và kẽm lớn nhất khối, sản lượng bạc lớn thứ hai và nằm trong số các quốc gia có sản lượng vàng và đồng cao nhất.

  Zalo
  Hotline