Phân tích cho thấy PV quy mô lớn vẫn là công nghệ điện rẻ nhất ở Úc

Phân tích cho thấy PV quy mô lớn vẫn là công nghệ điện rẻ nhất ở Úc

  Báo cáo GenCost của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) cho thấy năng lượng tái tạo vẫn là công nghệ điện xây dựng mới rẻ nhất ở Úc.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Wollar Solar

  Phân tích mới trong báo cáo GenCost 2023-24 của CSIRO cho thấy chi phí năng lượng mặt trời quy mô lớn đã giảm 8% trong thập kỷ qua, trong khi gió trên bờ tăng 8%. Cả hai vẫn là hình thức công nghệ điện xây dựng mới rẻ nhất ở Úc.

  Báo cáo do CSIRO chuẩn bị cùng với Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Australia, so sánh chi phí để xây dựng các máy phát điện than, khí đốt, năng lượng mặt trời, gió trên bờ, gió ngoài khơi, pin và máy phát điện hạt nhân mới.

  Và lần đầu tiên, báo cáo đề cập đến công nghệ hạt nhân quy mô lớn, được xác định là công nghệ đắt tiền nhất.

  Báo cáo cho thấy năng lượng tái tạo vững chắc, bao gồm chi phí truyền tải và lưu trữ, cung cấp cho người dân Australia nguồn điện rẻ nhất, từ 83 AUD (55,25 USD)/MWh đến 120 AUD/MWh vào năm 2030. Liệu các lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ có thể được đưa vào hoạt động ở Australia vào năm 2030 hay không? Đến năm 2030, chi phí điện năng của họ sẽ lên tới 382 AUD/MWh.

  Giám đốc CSIRO của Energy Dietmar Tourbier cho biết GenCost cam kết có sự tham gia mạnh mẽ của các bên liên quan, với cuộc tham vấn mới nhất đã thu hút hơn 40 bài gửi bằng văn bản và hơn 200 người tham gia hội thảo trực tuyến trong ngành.

  Ông nói: “Phản hồi do cộng đồng năng lượng cung cấp mỗi năm là vô giá, vì dự báo chi phí sản xuất, lưu trữ và sản xuất hydro trong tương lai có thể dao động đáng kể và không một công nghệ đơn lẻ nào có thể đạt được quá trình chuyển đổi của chúng ta sang mức 0 ròng”. “Cho dù đầu vào mà GenCost nhận được có tính chuyên môn cao hay chỉ đơn giản là ủng hộ một lộ trình cụ thể, thì những cân nhắc của chúng tôi là trung lập về chính sách và công nghệ.”

  Trong khi chi phí vốn năng lượng mặt trời quy mô lớn giảm 8%, chi phí liên quan đến năng lượng mặt trời trên mái nhà giảm 2%, trong khi chi phí vốn lưu trữ pin tăng 2%.

  Công ty tư vấn kỹ thuật Aurecon được trích dẫn trong báo cáo cho biết chi phí hiện tại cho pin dân dụng quy mô nhỏ ước tính là 14.400 AUD cho hệ thống 5 kW/10 kWh hoặc 1.455 AUD/kWh, bao gồm cả lắp đặt – chi phí gấp đôi so với pin quy mô lớn dự án.

  Tổng Giám đốc Điều hành AEMO Thiết kế Hệ thống Merryn York cho biết GenCost là một trong một số báo cáo quan trọng giúp cung cấp thông tin cho việc thiết kế hệ thống điện bền vững cho Úc.

  Bà nói: “Sự hợp tác hàng năm với ngành để đánh giá chi phí sản xuất điện là rất quan trọng đối với việc hoạch định chiến lược và phân tích chính sách, bao gồm cả Kế hoạch Hệ thống Tích hợp của chúng tôi”.

  Nhà kinh tế trưởng năng lượng của CSIRO Paul Graham hoan nghênh phản hồi của các bên liên quan trong báo cáo mới nhất.

  Ông nói: “GenCost linh hoạt trong việc điều chỉnh các giả định, phạm vi và phương pháp nhằm đáp lại những phản hồi mang tính xây dựng nhận được trong giai đoạn tham vấn chính thức và trong suốt cả năm. “Ví dụ, cách tiếp cận của chúng tôi trong việc đưa công nghệ hạt nhân quy mô lớn vào cung cấp một phương pháp hợp lý, minh bạch và trung lập về chính sách để tính chi phí cho một kịch bản triển khai tiềm năng ở Úc.”

  Báo cáo dựa trên ước tính chi phí hạt nhân quy mô lớn dựa trên chương trình hạt nhân thành công của Hàn Quốc và điều chỉnh những khác biệt bằng cách nghiên cứu tỷ lệ chi phí sản xuất than mới ở mỗi quốc gia.

  Chi phí ước tính chỉ có thể đạt được nếu Australia cam kết tiếp tục chương trình xây dựng hạt nhân, đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu hơn 8 tỷ AUD.

  GenCost đã đánh giá các hồ sơ đệ trình về tính phù hợp của việc sản xuất điện hạt nhân quy mô lớn trong hệ thống điện của Australia và nhận thấy rằng, mặc dù các tổ máy phát điện ở quy mô đó là chưa từng có ở Australia nhưng lại không có rào cản kỹ thuật nào được biết đến.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline