Phạm vi/Hiệp hội Máy móc Nhật Bản nhận thấy cuộc khủng hoảng do quản lý sa sút và lương thấp tại các công ty xe ben 

Phạm vi/Hiệp hội Máy móc Nhật Bản nhận thấy cuộc khủng hoảng do quản lý sa sút và lương thấp tại các công ty xe ben 

  ◇Bước đầu tiên hướng tới việc phổ biến các hợp đồng với giá cả hợp lý

  Hiệp hội Cơ khí và Làm đất Nhật Bản (JMA, do Toshiyuki Yamanashi chủ trì) đã hành động để xem xét hoạt động kinh doanh của mình với các công ty xe ben, chủ yếu là nhà thầu phụ của các công ty thành viên. Chúng ta sẽ thay đổi tình hình hiện tại trong đó giá vận tải bị ảnh hưởng bởi cung cầu thị trường và vẫn ở mức thấp, đồng thời thúc đẩy thanh toán ở mức giá phù hợp dựa trên các hệ thống ước tính chi phí chính thức, chẳng hạn như đơn giá nhân công thiết kế công trình công cộng. Ý chí chung của nhóm là đưa ra quyết tâm rõ ràng để “sửa chữa lập trường của chúng tôi” và kêu gọi các nhà thầu chính thượng nguồn và các tổ chức đặt hàng thực hiện phản ứng phối hợp. Đây dường như là bước đầu tiên hướng tới việc chuyển chi phí lao động và các chi phí khác một cách hợp lý trong cơ cấu giao dịch nhiều tầng.

  Xe ben là vật dụng không thể thiếu trong mọi loại công trình xây dựng (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

  Các công ty xe ben chịu trách nhiệm vận chuyển đất xây dựng đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn hơn khi chi phí bảo dưỡng phương tiện tăng do chi phí nhiên liệu và các quy định về khí thải tăng. Hiệp hội Ô tô Nhật Bản lo ngại về tình trạng hiện nay của các công ty xe ben, thiếu sức mạnh doanh nghiệp để cải thiện việc đối xử với những người lái xe có tay nghề cao. Vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022, một cuộc khảo sát các công ty xe ben đã được tiến hành để xác định tình hình thực tế và vào tháng 2 năm 2023, ``Nhóm nghiên cứu cải thiện hiện trạng xe ben xây dựng'' đã được thành lập để xem xét các giải pháp.

  Trong số 542 công ty được yêu cầu, có 172 công ty phản hồi. Độ tuổi trung bình của khoảng 2.000 tài xế lành nghề ở mỗi công ty là 56,3 tuổi và mức lương trung bình hàng tháng là 280.311 yên, cho thấy mức lương thấp. Doanh thu trung bình hàng tháng trên mỗi xe tải lớn trên toàn quốc là 886.631 yên, tương đương 40.301 yên mỗi ngày.

  Chi phí vận hành trong một tháng được tính là 1.460.166 yên sử dụng đơn giá nhân công và phí tổn thất vận hành được Hiệp hội Máy móc Nhật Bản sử dụng để ước tính các dự án công trình công cộng. Giá vận chuyển thực tế là 66.371 yên mỗi ngày, khác xa so với ước tính chính thức. Điều này có nghĩa là bạn thực sự chỉ được trả khoảng một nửa ''giá vé tiêu chuẩn'' cho việc vận chuyển bằng xe tải do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch xác định (xem bảng).

  Trong cuộc khảo sát, một số người phàn nàn rằng ngay từ đầu đơn giá đã thấp và việc tăng chi phí nhiên liệu không được phản ánh và không thay đổi. Tỷ lệ lương của tài xế lành nghề trong lĩnh vực bán hàng không hề nhỏ, và do chi phí ngày càng tăng do các quy định chặt chẽ hơn và các biện pháp trấn áp trong những năm gần đây, rõ ràng là việc quản lý kinh doanh gặp khó khăn và không thể tăng lương.

  Trước những thực tế này, Hiệp hội Máy móc Nhật Bản ước tính giá vận chuyển cho các công ty thành viên của mình bằng cách tham khảo ▽ Danh sách tổn thất máy móc xây dựng, Tiêu chuẩn ước tính tiêu chuẩn của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cho các công trình xây dựng dân dụng và các công trình công cộng đơn giá nhân công thiết kế. Hội đồng quản trị đã thống nhất chủ trương “thúc đẩy giao dịch không chỉ dựa trên cung cầu thị trường mà còn dựa trên giá cả hợp lý (dựa trên ước tính chính thức)” và đạt được thỏa thuận tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng 12 năm 2023.

  Trong cùng tháng, ông đã đến thăm Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, các tổ chức nhà thầu chính (Liên đoàn các nhà thầu xây dựng Nhật Bản, Hiệp hội nhà thầu xây dựng quốc gia), các tổ chức khách hàng (hiệp hội bất động sản) và các tổ chức khác. Ông kêu gọi sự hiểu biết trong việc đảm bảo mức giá phù hợp cần thiết để các công ty xe ben và người điều hành lành nghề tiến hành kinh doanh bền vững và liên tục, đồng thời yêu cầu cân nhắc khi đặt hàng với các công ty thành viên.

  Các giao dịch liên quan đến hoạt động vận tải bằng xe ben, bất kể công trình công cộng hay tư nhân, nhìn chung đều dựa trên hợp đồng thị trường cung cầu và được ký hợp đồng theo mét khối. Hiệp hội Máy móc Nhật Bản chỉ ra rằng những hoạt động thương mại lâu đời này đã khiến các công ty đổ rác bị đẩy vào tình thế khó khăn và với tư cách là nhà thầu phụ cấp một, họ có kế hoạch chuẩn bị cẩn thận các dự toán dựa trên hệ thống dự toán chi phí chính thức và nộp cho cơ quan quản lý. nhà thầu chính. Để đảm bảo mức lương công bằng được trả cho những người lái xe có tay nghề cao ở mức thấp nhất, có thể tất cả các bên tham gia giao dịch, bao gồm các công ty thành viên, nhà thầu chính và bên đặt hàng, phải cùng nhau làm việc.

  Hiệp hội Ô tô Nhật Bản chỉ ra rằng tài xế xe ben có tay nghề cao đòi hỏi trình độ chuyên môn khác với tài xế xe tải thông thường. Việc bốc và dỡ đất và cát đòi hỏi phải có sự phán đoán dựa trên hoàn cảnh riêng của địa điểm, cũng như các kỹ năng lái xe và vận hành nâng cao phối hợp với các máy móc xây dựng khác. Do cần có kỹ năng và kiến ​​thức lành nghề, bao gồm cả sự hiểu biết về nhiều luật và quy định, chúng tôi yêu cầu Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch xây dựng một khuôn khổ cho phép đánh giá phù hợp hơn.

  Xét yêu cầu trình độ tay nghề nâng cao, đơn giá nhân công thiết kế áp dụng cho người điều khiển xe ben cỡ lớn có tổng trọng lượng xe từ 11 tấn trở lên và tải trọng tối đa từ 6,5 tấn trở lên đã được thay đổi từ ''người lái xe (thông thường)'' ' thành ``giống nhau (đặc biệt)''. )” được yêu cầu. Tiêu chuẩn đánh giá năng lực mới cho Hệ thống nâng cao nghề nghiệp xây dựng (CCUS) sẽ được thiết lập mới trong một khung riêng và cũng sẽ được bổ sung vào danh sách các ngành nghề thuộc hệ thống đánh giá nhằm trực quan hóa năng lực xây dựng của các công ty xây dựng chuyên ngành, với mục đích nâng cao địa vị xã hội của các công ty xe ben và kỹ thuật viên lái xe.

  Zalo
  Hotline