Petrovietnam ký các thỏa thuận triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B-Ô Môn

Petrovietnam ký các thỏa thuận triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B-Ô Môn

  Ngày 28/3/2024, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng các đối tác tổ chức Lễ ký kết các thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án khí điện Lô B -Ô Môn.

  Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn có quy mô lớn, bao gồm nhiều dự án thành phần với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, từ các đối tác nước ngoài Nhật Bản và Thái Lan đến các nhà đầu tư Việt Nam. Quy mô đầu tư toàn chuỗi dự án lên tới gần 12 tỷ USD. 

  Lô B, 48/95 và 52/97 (gọi tắt là Lô B) nằm ở khu vực ngoài khơi phía tây Nam Việt Nam, thuộc khu vực vùng trũng Bể Malay - Thổ Chu vùng thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Cà Mau khoảng 300km, cách Trung tâm Điện lực Ô Môn khoảng 400km, với độ sâu nước biển khoảng 77m. Anh 1.jpgAnh 1.jpg

  Anh 1.jpgAnh 1.jpg

  Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn phát biểu tại lễ ký

  Toàn bộ nguồn khí Lô B khai thác sẽ được vận chuyển bằng đường ống về khu vực quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cung cấp khí cho các nhà máy điện Ô Môn I, Ô Môn II, Ô Môn III và Ô Môn IV (với tổng công suất khoảng 3.810 MW), ngoài ra còn có thể cấp bù khí cho khu vực Cà Mau. 

  Trong giai đoạn bình ổn, Lô B sẽ cung cấp cho các nhà máy điện mỗi năm khoảng 5,06 tỷ m3 khí để sản xuất khoảng 22 tỷ kWh điện đáp ứng một phần nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

  Ký kết Hợp đồng mua bán khí (GSPA) Lô B

  Trước đó, ngày 30/10/2023, sau thời gian dài chậm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự quyết tâm của Petrovietnam và toàn bộ các bên trong Chuỗi dự án, các Bên liên quan trong Chuỗi dự án đã ký kết các Thỏa thuận Khung, các Biên bản Thỏa thuận và trao thầu gói thầu số 1 EPC thượng nguồn. 

   

  Ký kết Hợp đồng vận chuyển khí (GTA) Lô B

  Trên cơ sở đó, ngày 28/3/2024, Petrovietnam và các bên đã thống nhất ký kết các thỏa thuận cho chuỗi dự án. Các thỏa thuận được ký kết gồm:

  Hợp đồng mua bán khí (GSPA) Lô B với các điều khoản cam kết mua bán khí Lô B giữa chủ mỏ, gồm các bên bán là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí, Công ty MOECO (Nhật Bản), Công ty PTTEP (Thái Lan), với bên mua (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Lượng khí Lô B mỗi năm được các bên cam kết giao nhận khoảng 5,06 tỷ m3 trong giai đoạn bình ổn.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê các chủ vận chuyển (gồm các bên: Tổng Công ty Khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty MOECO, Công ty PTTEP), theo các điều khoản, điều kiện cam kết trong Hợp đồng vận chuyển khí (GTA) Lô B, nhằm vận chuyển toàn bộ lượng khí Lô B (khoảng 5,06 tỷ m3/năm) về bờ, qua trạm tiếp bờ tại Kiên Giang và tuyến đường ống trên đất liền từ Kiên Giang về Ô Môn (Cần Thơ).

  Hợp đồng đấu nối, vận hành và dịch vụ (TOSA) giữa các chủ mỏ (gồm các bên là Petrovietnam, PVEP, MOECO, PTTEP) và chủ vận chuyển (gồm các bên: PV GAS, Petrovietnam, MOECO, PTTEP). Đây là hợp đồng dịch vụ để đấu nối các trang thiết bị của chủ vận chuyển với giàn khai thác khí Lô B và chủ mỏ sẽ có trách nhiệm cung cấp dịch vụ liên quan để hỗ trợ chủ vận chuyển trong suốt thời hạn hợp đồng.

  Anh 4.jpg

  Ký kết Hợp đồng đấu nối, vận hành và dịch vụ (TOSA) giữa các chủ mỏ và chủ vận chuyển

  Lượng khí Lô B sau khi về đến bờ, sẽ được Petrovietnam phân bổ và cung cấp cho các nhà máy điện tại khu vực Ô Môn. Hợp đồng bán khí Lô B giữa bên bán (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) với bên mua (Tổng Công ty Phát điện 2 - EVNGENCO2) sẽ cung cấp một phần khí Lô B cho Nhà máy điện Ô Môn I, với lượng khí mỗi năm khoảng 1,265 tỷ m3 trong giai đoạn bình ổn.

  Anh 5.jpg

  Ký kết Hợp đồng bán khí Lô B giữa bên bán (Petrovietnam) với bên mua (EVNGENCO2)

  Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam, là một bên tham gia vào chuỗi dự án, Petrovietnam luôn coi việc đưa Dự án Lô B vào khai thác là nhiệm vụ quan trọng và cần được thực hiện thành công. Việc phát triển Dự án Lô B sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

  Tổng Giám đốc Petrovietnam đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong quá trình đàm phán, thống nhất các hợp đồng mua bán điện, cũng như phối hợp cùng báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc sửa đổi các Thông tư cần thiết để đảm bảo các nhà máy điện sử dụng khí Lô B tiêu thụ hết lượng khí theo cam kết trong các hợp đồng mua bán khí liên quan.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline