NYK phải đối mặt với sự không chắc chắn trong việc mở rộng toàn cầu

NYK phải đối mặt với sự không chắc chắn trong việc mở rộng toàn cầu

  Chủ tịch NYK đã chỉ ra nhiều thách thức địa chính trị ảnh hưởng đến khả năng đưa ra đánh giá ngay lập tức về vị thế của tập đoàn ở nhiều quốc gia.

  Tập đoàn NYK Takaya Soga

  Trong bài phát biểu đầu năm mới có tựa đề “Tiên phong trong kỷ nguyên hỗn loạn”, Chủ tịch NYK Takaya Soga cho biết các xu hướng toàn cầu đang ngày càng trở nên khó hiểu, chọn ra cuộc chiến Nga-Ukraine, xung đột giữa Israel và Hamas và mối đe dọa của Houthi đối với việc vận chuyển ra khỏi Yemen.

  “Sự chia rẽ đang diễn ra khắp nơi trên toàn thế giới và trật tự quốc tế được thiết lập kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc không còn bền vững nữa. Khi thuật ngữ “an ninh kinh tế” được nghe thấy ở nhiều quốc gia, chúng tôi không thể đưa ra quyết định ngay lập tức về vị thế của Tập đoàn NYK đang mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới ”.

  Soga cho biết có các cuộc bầu cử được lên kế hoạch ở 45 quốc gia vào năm 2024 và chọn cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, cuộc bầu cử tổng thống Nga, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đầu tiên kể từ Brexit, cuộc tổng tuyển cử ở Hàn Quốc và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là những cuộc bầu cử có nhiều khả năng tác động đến Nhật Bản và NYK nhất Nhóm.

  Bất chấp bối cảnh đó, NYK dự báo lợi nhuận định kỳ là 235,0 tỷ JPY cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2024, mức điều chỉnh tăng 35 tỷ JPY so với đầu năm. 

  Trong bài phát biểu đầu năm mới, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn MOL Takeshi Hashimoto cho rằng tình hình toàn cầu năm 2023 là hỗn loạn, với địa chính trị, kinh tế toàn cầu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đều ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của tập đoàn.

  Những yếu tố tương tự đó dự kiến ​​sẽ được cảm nhận vào năm 2024, mặc dù Hashimoto có quan điểm tích cực hơn về mặt kinh tế.

  “Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng khi lạm phát ở châu Âu và Mỹ giảm bớt và đầu tư phục hồi nhờ cắt giảm lãi suất. Ở Ấn Độ và Đông Nam Á, chúng tôi kỳ vọng các cơ hội kinh doanh sẽ mở rộng do nhu cầu trong nước mạnh mẽ, đầu tư cơ sở hạ tầng do chính phủ chỉ đạo và dẫn đến nhu cầu năng lượng tăng lên. 

  “Mặt khác, sẽ mất thêm thời gian để nền kinh tế Trung Quốc quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng ổn định do các vấn đề về bất động sản và chi tiêu tiêu dùng trì trệ”, Hashimoto cho biết.

  Dự báo tài chính của Tập đoàn MOL cho năm tài chính hiện tại cũng đã được cải thiện, với dự báo thu nhập ròng tăng 10 tỷ JPY lên 220 tỷ JPY. Đồng yên yếu hơn và thị trường mạnh hơn cho các hãng vận tải ô tô và tàu chở hóa chất đã hỗ trợ cho việc điều chỉnh tăng giá.

  Zalo
  Hotline