Nhựa làm từ thực vật mới thải ra ít vi nhựa hơn 9 lần

Nhựa làm từ thực vật mới thải ra ít vi nhựa hơn 9 lần

  Nghiên cứu gần đây cho thấy nhựa làm từ thực vật thải ra ít hạt vi nhựa hơn nhiều so với nhựa truyền thống trong môi trường biển, cho thấy chúng có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, việc tiếp tục nghiên cứu là rất quan trọng để đánh giá đầy đủ tác động của chúng.

  Hạt vi nhựa ngón tay

  Một nghiên cứu của Đại học Portsmouth và Viện Hàng hải Flanders đã phát hiện ra rằng vật liệu nhựa làm từ thực vật thải ra ít hạt vi nhựa hơn đáng kể so với nhựa truyền thống khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nước biển. Nghiên cứu nhấn mạnh khả năng phục hồi của nhựa sinh học và nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn về tác động môi trường của chúng, đặc biệt là ở môi trường biển. Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn, việc thải ra bất kỳ hạt vi nhựa nào vẫn còn đáng lo ngại, cho thấy nhu cầu tiếp tục đổi mới và các chính sách môi trường chặt chẽ hơn.

  Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một loại vật liệu nhựa làm từ thực vật mới giải phóng hạt vi nhựa ít hơn 9 lần so với nhựa truyền thống khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nước biển. Được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Portsmouth và Viện Hàng hải Flanders (VLIZ) ở Bỉ, nghiên cứu đã xem xét sự phân hủy của hai loại nhựa khác nhau trong điều kiện khắc nghiệt.

  Vật liệu nhựa sinh học được làm từ nguyên liệu tự nhiên có khả năng giữ tốt hơn khi tiếp xúc với tia UV cường độ cao và nước biển trong 76 ngày - tương đương với 24 tháng phơi nắng ở Trung Âu - so với nhựa thông thường làm từ các dẫn xuất dầu mỏ.

  Tác động môi trường của nhựa sinh học

  Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí, Hom Dhakal, từ Trường Kỹ thuật Cơ khí và Thiết kế của Đại học, đồng thời là thành viên của Revolution Plastics cho biết: “Nhựa sinh học đang thu hút được sự quan tâm như là lựa chọn thay thế cho nhựa thông thường, nhưng ít người biết về nguồn vi nhựa tiềm năng của chúng”. ô nhiễm môi trường biển.

  “Điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của những vật liệu này khi chúng tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, để chúng ta có thể dự đoán chúng sẽ hoạt động như thế nào khi được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải, như chế tạo thân tàu và tác động của chúng đối với đại dương. mạng sống.

  Trang chủ Dhakal

  Giáo sư Hom Dhakal. Tín dụng: Đại học Portsmouth

  “Bằng cách biết tác động của các loại nhựa khác nhau đến môi trường, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn tốt hơn để bảo vệ đại dương của mình.”

  Theo Tổ chức Quốc tế về Đại dương Nhựa, mỗi phút trong ngày có một lượng nhựa tương đương với một xe tải nhựa được đổ vào đại dương. Khi chất thải nhựa này tiếp xúc với môi trường, nó sẽ phân hủy thành các hạt nhỏ hơn có kích thước dưới 5 mm (0,2 inch).

  Những hạt này được gọi là 'vi nhựa' và đã được quan sát thấy ở hầu hết các hệ sinh thái biển, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho đời sống thủy sinh.

  Giáo sư Dhakal giải thích: “Chúng tôi muốn xem xét một loại polyme công nghiệp thông thường, polypropylen, không phân hủy sinh học và khó tái chế, chống lại axit polylactic (PLA), một loại polyme có khả năng phân hủy sinh học”.

  “Mặc dù phát hiện của chúng tôi cho thấy PLA thải ra ít hạt vi nhựa hơn, điều đó có nghĩa là sử dụng nhựa có nguồn gốc thực vật thay vì nhựa gốc dầu có vẻ là một ý tưởng hay để giảm ô nhiễm nhựa trong đại dương, nhưng chúng ta cần phải cẩn thận vì rõ ràng hạt vi nhựa vẫn đang được sử dụng rộng rãi. được phát hành và đó vẫn là một mối lo ngại.”

  Kết quả nghiên cứu và định hướng tương lai

  Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng kích thước và hình dạng của những mảnh nhựa nhỏ xíu thoát ra phụ thuộc vào loại nhựa. Nhựa thông thường tạo ra các mảnh nhỏ hơn và có ít hình dạng giống sợi hơn so với nhựa làm từ thực vật.

  Giáo sư Dhakal nói thêm: “Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những hiểu biết có giá trị về hoạt động của các loại nhựa khác nhau dưới tác nhân gây áp lực môi trường, điều này rất quan trọng cho công việc giải quyết ô nhiễm nhựa trong tương lai của chúng tôi. Rõ ràng cần phải tiếp tục nghiên cứu và có các biện pháp chủ động để giảm thiểu tác động của vi hạt nhựa đối với hệ sinh thái biển.”

  Tham khảo: “Sự phân mảnh nhanh chóng của hai loại nhựa nhiệt dẻo (axit polylactic và polypropylen) thành vi nhựa sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím và ngâm trong nước biển” của Zhiyue Niu, Marco Curto, Maelenn Le Gall, Elke Demeyer, Jana Asselman, Colin R Janssen, Hom Nath Dhakal, Peter Davies , Ana Isabel Catarino và Gert Everaert, ngày 19 tháng 1 năm 2024,  Độc chất sinh thái và An toàn Môi trường .
  DOI: 10.1016/j.ecoenv.2024.115981

  Giáo sư Dhakal là thành viên của sáng kiến ​​Cách mạng Nhựa, có vai trò quan trọng trong việc thông báo các chính sách quốc gia và toàn cầu về nhựa, tiên phong về kỹ thuật tái chế enzyme tiên tiến và đóng góp vào các cuộc thảo luận quan trọng về hiệp ước của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline