Nhật Bản và Oman sản xuất hàng loạt e-metan nhằm thúc đẩy quá trình khử cacbon

Nhật Bản và Oman sản xuất hàng loạt e-metan nhằm thúc đẩy quá trình khử cacbon

  TOKYO – Nhật Bản và Oman dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng loạt khí mê-tan tổng hợp từ hydro và carbon dioxide vào năm 2026, một phần trong nỗ lực khử cacbon trong ngành khí đốt.

  Giày sneaker và

  Bồn chứa khí đốt ở miền Tây Nhật Bản. Đối với Nhật Bản và Oman, khí mê-tan tổng hợp được coi là cơ hội để thúc đẩy quá trình khử cacbon. (Ảnh của Shinya Sawai)

  Công ty công nghiệp và kỹ thuật Nhật Bản Hitachi Zosen, công ty đã phát triển công nghệ mêtan tổng hợp, sẽ tham gia dự án với Oman LNG. 

  Dự án nhằm mục đích giảm chi phí sản xuất khí mê-tan tổng hợp, còn được gọi là e-methane.

  Tại Nhật Bản, khí mê-tan được sử dụng rộng rãi làm nguồn năng lượng trong các hộ gia đình ở khu vực thành thị, thải ra khí carbon dioxide khi đốt cháy. Tuy nhiên, e-metan trộn hydro được tạo ra từ nước thông qua quá trình điện phân với carbon dioxide  thu được từ không khí, đặc biệt là trong các nhà máy,  khiến nó gần với carbon trung tính hơn.

  Một số người coi e-metan là một giải pháp để khử cacbon trong việc sử dụng năng lượng ở các thành phố lớn.

  Hitachi Zosen, cùng với toàn bộ công ty con Hitachi Zosen Inova và Oman LNG sẽ ký một biên bản ghi nhớ hợp tác hướng tới thương mại hóa dự án trong tháng này. Nhật Bản và Oman lần đầu tiên đồng ý hợp tác về khí mê-tan tổng hợp vào năm 2022.

  Thiết kế của một nhà máy dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm tới. Dự án nhằm mục đích bắt đầu sản xuất hàng loạt e-metan vào nửa cuối năm 2026.

  Quy mô sản xuất có thể sẽ đủ để cung cấp năng lượng cho hàng chục nghìn hộ gia đình Nhật Bản, khiến đây trở thành cơ sở lớn nhất thế giới về mặt đó.

  Liệu Nhật Bản có nhập khẩu e-metan được sản xuất trong dự án hay không sẽ được thảo luận, bao gồm cả mức giá và các yếu tố khác.

  Hitachi Zosen sẽ cung cấp thiết bị và vật liệu xúc tác cần thiết để tổng hợp hydro và carbon dioxide một cách hiệu quả. Dự án sẽ thu giữ carbon dioxide phát ra từ các nhà máy khí đốt hiện có của Oman LNG.

  Oman, quốc gia kém các quốc gia sản xuất dầu và khí đốt khác về sản lượng, đã tìm cách phát triển các công nghệ khử cacbon để tạo ra một trụ cột thu nhập mới. Hitachi Zosen đang tìm kiếm nguồn vốn để hỗ trợ dự án thí điểm của mình.

  Các công ty khác ở Nhật Bản cũng đang xem xét các dự án e-metan. Các công ty năng lượng Inpex và Osaka Gas đang đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất e-metan vào năm tài chính 2025, trong khi Tokyo Gas và công ty kinh doanh Mitsubishi Corp. hy vọng sẽ có nhà máy sản xuất quy mô lớn ở Mỹ hoạt động vào năm 2029.

  Zalo
  Hotline