Nhật Bản tăng cường phụ thuộc vào các đồng minh Australia, Mỹ để cung cấp LNG dài hạn

Nhật Bản tăng cường phụ thuộc vào các đồng minh Australia, Mỹ để cung cấp LNG dài hạn

  TOKYO – Nhật Bản vốn khan hiếm tài nguyên đang tăng cường nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn từ các đồng minh thân cận Australia và Mỹ khi các hợp đồng quan trọng từ các nhà cung cấp, bao gồm cả Nga, sắp hết hạn vào đầu những năm 2030.

  Giày sneaker và

  Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Trạm LNG Negishi ở Yokohama. LNG chiếm khoảng 1/3 sản lượng điện của Nhật Bản. ẢNH: REUTERS

  Nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản Jera hồi tháng 2 đã đồng ý mua 15,1% cổ phần trong dự án Scarborough của Woodside Energy ở Australia. Đây là thỏa thuận mới nhất trong một loạt thỏa thuận khi hậu quả từ việc Nga xâm chiếm Ukraine có nguy cơ làm gián đoạn việc tiếp cận khí đốt từ nước láng giềng phía bắc, khiến việc tìm nguồn cung cấp dài hạn đáng tin cậy trở nên cấp thiết hơn.

  LNG chiếm khoảng 1/3 sản lượng điện của Nhật Bản và nước này là nước nhập khẩu lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

  Nó vẫn là một phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Nhật Bản mặc dù nhập khẩu đã giảm 8% vào năm 2023 xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 do nước này tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và khởi động lại một số lò phản ứng hạt nhân sau khi ngừng hoạt động hoàn toàn sau thảm họa Fukushima năm 2011.

  Kể từ năm 2022, những người mua LNG Nhật Bản đã đạt được các thỏa thuận cổ phần trong 5 dự án ở Úc và Hoa Kỳ, bao gồm cả một lô thăm dò. Theo tính toán của Reuters, họ đã đảm bảo các hợp đồng bao tiêu 10 đến 20 năm từ các quốc gia này với hơn 5 triệu tấn hàng năm, tương đương 8% lượng tiêu thụ năm 2023 của Nhật Bản, làm lu mờ các giao dịch ở những nơi khác trên thế giới.

  Các vấn đề chính trị, bao gồm các quy định mới về phát thải carbon mà Úc đưa ra vào giữa năm 2023 và việc Tổng thống Joe Biden đình chỉ cấp phép xuất khẩu LNG mới của Hoa Kỳ vào tháng 1, đã không làm giảm nhu cầu của Nhật Bản đối với nguồn cung cấp dài hạn từ các quốc gia đó.

  Kyushu Electric Power, một trong năm công ty tiện ích hàng đầu của Nhật Bản, cho biết họ đang xem xét mua cổ phần trong dự án Lake Charles LNG của Energy Transfer ở Mỹ, mặc dù dự án này hiện đang bị Mỹ đóng băng giấy phép.

  Đây sẽ là cổ phần trực tiếp thứ hai trong sản xuất khí đốt sau Australia.

  Takashi Mitsuyoshi, giám đốc điều hành của Kyushu Electric cho biết: “Bắc Mỹ và Australia vẫn có nguồn cung ổn định so với các dự án khác”.

  “Có một số lo ngại về Bắc Mỹ do động thái (LNG) gần đây của Biden nhưng nước này cùng với Úc là một đồng minh và điều đó có ý nghĩa rất lớn.”

  Nhật Bản và Mỹ là thành viên của liên minh Nhóm Bảy (G-7) gồm các quốc gia phát triển và là đối tác với Australia trong một cơ quan an ninh khu vực khác, Đối thoại An ninh Tứ giác, còn được gọi là Quad.

  Kyushu Electric có hợp đồng cung cấp dài hạn với Australia, Indonesia và Nga, một số hợp đồng sẽ hết hạn từ năm 2027 đến năm 2032.

  Ông Mitsuyoshi cho biết Indonesia có thể bị hạn chế năng lực xuất khẩu trong tương lai do nhu cầu nội địa mạnh mẽ nhờ nền kinh tế đang tăng trưởng.

  Qatar, một nhà cung cấp khác của Nhật Bản, đang tăng cường sản xuất nhưng một số người mua lo ngại về các hợp đồng hạn chế tính linh hoạt trong giao dịch hàng hóa, với việc Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản vào năm 2023 kêu gọi loại bỏ điều khoản điểm đến.

  Kể từ năm 2022, những người mua LNG của Nhật Bản đã tăng cường hợp tác với Oman, nhưng ở quy mô nhỏ hơn so với Úc và Mỹ, trong khi tập đoàn Inpex của Nhật Bản đã có được giấy phép thăm dò mới ở Malaysia.

  Thay thế Nga

  Theo dữ liệu hải quan Nhật Bản, dòng LNG đến Nhật Bản đã thay đổi trong thập kỷ qua, bao gồm sự sụt giảm lớn từ Indonesia, Malaysia, Qatar và Nga, cũng như Mỹ và Papua New Guinea trở thành nhà cung cấp mới lớn.

  Trong suốt thời gian đó, Úc là nhà cung cấp hàng đầu, mặc dù các nguồn mới khác đang nổi lên.

  Canada, thành viên G-7, đang chuẩn bị khởi công cơ sở xuất khẩu lớn đầu tiên, từ đó Mitsubishi Corp, một cổ đông, sẽ nhận được hơn hai triệu tấn LNG mỗi năm.

  Nhà phân tích cấp cao của LSEG về nghiên cứu năng lượng Nhật Bản Yoko Nobuoka cho biết tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh đối với an ninh năng lượng của Nhật Bản, bao gồm cả LNG, đã tăng lên sau cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga xâm lược Ukraine.

  Nga là nhà cung cấp LNG lớn thứ ba của Nhật Bản vào năm 2023, sau Australia và Malaysia, nhưng nhập khẩu đã giảm 10,7% kể từ năm 2022.

  Phần lớn LNG Nga của Nhật Bản đến từ dự án Sakhalin-2, nhưng nhiều hợp đồng dài hạn của nước này sẽ hết hiệu lực vào khoảng năm 2030, tạo thêm động lực để chốt các giao dịch ở nơi khác.

  Dự án LNG 2 mới rộng lớn ở Bắc Cực, trong đó Mitsui & Co và Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản thuộc sở hữu nhà nước cùng sở hữu 10%, nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc Tokyo phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

  Washington vào tháng 11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án, khiến nhà điều hành Novatek phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng và khiến Mitsui phải ghi nhận khoản dự phòng bổ sung 13,6 tỷ yên (123,3 triệu đô la Singapore).

  Ông David Boling, giám đốc công ty tư vấn Eurasia Group, người từng là phó trợ lý thương mại Mỹ, cho biết: “Tuy nhiên, các thành viên G-7 không thể cắt giảm sự phụ thuộc đó (vào LNG của Nga) chỉ sau một đêm, vì vậy đó là lý do tại sao họ cần tăng cường cung cấp LNG từ các đồng minh”. đại diện cho Nhật Bản từ năm 2015 đến năm 2022. REUTERS

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline