Nhật Bản muốn tiền mặt cho quá trình chuyển đổi xanh của mình Nhưng các nhà đầu tư thực sự đang ủng hộ điều gì?

Nhật Bản muốn tiền mặt cho quá trình chuyển đổi xanh của mình Nhưng các nhà đầu tư thực sự đang ủng hộ điều gì?

  Nhật Bản đang yêu cầu các nhà đầu tư chi hàng nghìn tỷ yên trong thập kỷ tới để hỗ trợ nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng cả các nhóm nhà đầu tư và các chuyên gia về biến đổi khí hậu đều lo ngại về giá trị khử cacbon của các dự án mà “trái phiếu chuyển đổi” có chủ quyền đầu tiên trên thế giới sẽ hỗ trợ.

  Các tấm pin mặt trời được trưng bày tại PV Expo ở Tokyo vào thứ Tư. “Trái phiếu chuyển tiếp” của Nhật Bản sẽ bao gồm các pin mặt trời tiên tiến cũng như nhiều dự án gây tranh cãi hơn.

  Các tấm pin mặt trời được trưng bày tại PV Expo ở Tokyo vào thứ Tư. “Trái phiếu chuyển tiếp” của Nhật Bản sẽ bao gồm các pin mặt trời tiên tiến cũng như nhiều dự án gây tranh cãi hơn. | BLOOMBERG

  Những trái phiếu chính phủ đặc biệt này, được phát hành lần đầu tiên vào tháng trước, nhằm tài trợ cho nhiều dự án và công nghệ được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Nhật Bản sang trung hòa carbon vào năm 2050.

  Là một phần của chiến lược chuyển đổi xanh, Nhật Bản có kế hoạch thu hút khoảng 150 nghìn tỷ Yên (997 tỷ USD) đầu tư từ cả khu vực tư nhân và công cộng. Để kích thích đầu tư trước đây, chính phủ sẽ phát hành Trái phiếu chuyển đổi khí hậu Nhật Bản trị giá tổng cộng 20 nghìn tỷ Yên trong 10 năm tới.

  Chính sách mới được coi là dấu hiệu cho thấy cam kết của Nhật Bản trong việc xây dựng một con đường xanh hơn và theo nghĩa đó, mối quan hệ này đã được hoan nghênh. Tuy nhiên, có lo ngại về thời gian cần thiết để một số dự án được hỗ trợ mang lại lợi ích thiết thực. Đối với những người khác, thậm chí còn không rõ liệu họ có thực sự góp phần vào quá trình khử cacbon hay không.

  Những dự án như vậy bao gồm việc thúc đẩy việc sử dụng amoniac cho nhiệt điện và phát triển các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo.

  Một đường ống vận chuyển carbon dioxide đến thiết bị loại bỏ tại địa điểm thử nghiệm thu giữ và lưu trữ carbon Tomakomai ở Tomakomai, Hokkaido, vào tháng 3 năm 2018

  Một đường ống vận chuyển carbon dioxide đến thiết bị loại bỏ tại địa điểm thử nghiệm thu giữ và lưu trữ carbon Tomakomai ở Tomakomai, Hokkaido, vào tháng 3 năm 2018 | REUTERS

  Cái trước vẫn có thể dẫn đến phát thải khí nhà kính - do quá trình sản xuất hoặc do đốt cháy không đúng cách - trong khi đối với cái sau, vẫn còn phải xem liệu họ có thực hiện đúng lời hứa hay không.

  “Chắc chắn có rủi ro cao rằng đổi mới công nghệ có thể thất bại. ... Trong trường hợp (các dự án được hỗ trợ) không có hiệu quả trong việc khử cacbon, trái phiếu cuối cùng sẽ trở thành hoạt động tẩy xanh,” Hideo Oshima, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, người theo dõi các vấn đề biến đổi khí hậu, cho biết.

  Aina Fukuda, người đứng đầu Cơ quan quản lý đầu tư Nhật Bản tại Legal & General Investment Management Japan, nói rằng rất đáng hoan nghênh khi Nhật Bản hiện coi các biện pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là cơ hội để tăng trưởng kinh tế chứ không chỉ đơn thuần là chi phí.

  Tuy nhiên, bà cho biết thêm, một số dự án nhất định dự kiến ​​sẽ được tài trợ bởi trái phiếu chuyển đổi đã gây nghi ngờ về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu của sáng kiến ​​này.

  “Điều khiến chúng tôi lo ngại nhất là khó có thể nhìn ra lộ trình rõ ràng về việc loại bỏ dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch; đúng hơn, nó có thể sẽ kéo dài,” Fukuda nói.

  Mối quan tâm đồng kích hoạt

  Kế hoạch của Nhật Bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và phát triển phương pháp đồng đốt amoniac hoặc hydro đã bị một số nhóm môi trường chỉ trích vì coi đây là động thái nhằm kéo dài tuổi thọ của các nhà máy đốt than. Họ cũng nghi ngờ rằng amoniac sẽ có hiệu quả về mặt chi phí như năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, những nguồn năng lượng đã chứng kiến ​​giá giảm mạnh trong thập kỷ qua.

  Chính phủ cho rằng điều quan trọng là khám phá các công nghệ mới vì Nhật Bản không thể phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng tái tạo do quỹ đất hạn chế và thường xuyên xảy ra động đất, bão. Bộ Công nghiệp cho biết việc nhanh chóng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

  Một bể chứa amoniac tại nhà máy nhiệt điện Hekinan của Jera ở Hekinan, tỉnh Aichi, vào tháng 10 năm 2021. Việc chuyển sang sử dụng 100% amoniac làm nhiên liệu tại các nhà máy đốt than dự kiến ​​sẽ mất hơn một thập kỷ vì việc phát triển chuỗi cung ứng rộng lớn và ổn định là rất cần thiết thách thức.

  Một bể chứa amoniac tại nhà máy nhiệt điện Hekinan của Jera ở Hekinan, tỉnh Aichi, vào tháng 10 năm 2021. Việc chuyển sang sử dụng 100% amoniac làm nhiên liệu tại các nhà máy đốt than dự kiến ​​sẽ mất hơn một thập kỷ vì việc phát triển chuỗi cung ứng rộng lớn và ổn định là rất cần thiết thách thức. | REUTERS

  Nhà sản xuất điện hàng đầu Nhật Bản Jera có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm đồng đốt 20% amoniac với than đầu tiên trên thế giới tại nhà máy Hekinan ở tỉnh Aichi trong tháng này.

  Chính phủ cho biết amoniac và hydro là chìa khóa để hiện thực hóa một tương lai không có carbon vì chúng thường không tạo ra khí thải carbon khi được sử dụng làm nhiên liệu để phát điện. Tuy nhiên, việc sản xuất chúng có thể dẫn đến phát thải và việc chuyển sang sử dụng 100% amoniac hoặc hydro làm nhiên liệu tại các nhà máy đốt than dự kiến ​​sẽ mất hơn một thập kỷ, vì việc phát triển chuỗi cung ứng rộng lớn và ổn định cần thiết là rất khó khăn.

  Nghiên cứu độc lập cũng cho rằng việc chuyển đổi sang cơ cấu năng lượng chủ yếu là năng lượng tái tạo là một khả năng đối với Nhật Bản. Ví dụ, Viện Năng lượng tái tạo và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley lần lượt nói rằng năng lượng tái tạo có thể chiếm 80% hoặc 70% sản lượng năng lượng vào năm 2035.

  “Như các quan chức chính phủ cũng biết, tôi có ấn tượng rằng rất ít nhà đầu tư trên toàn cầu bị thuyết phục rằng việc thúc đẩy sản xuất nhiệt điện sử dụng công nghệ đồng đốt amoniac và hydro là phù hợp để đưa vào danh sách các dự án đầu tư trong quá trình chuyển đổi. trái phiếu,” Fukuda nói.

  Thật vậy, một báo cáo của Nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm, một nhóm được Liên hợp quốc hậu thuẫn, cũng nói rằng một số dự án được bảo đảm bằng trái phiếu có thể không hiệu quả.

  Báo cáo cho biết: “Các liên kết chuyển đổi chuyển đổi xanh của (Nhật Bản) có thể bao gồm sản xuất điện đồng đốt bằng than và sử dụng hydro xám”, đề cập đến hydro được tạo ra từ khí tự nhiên mà lượng khí thải carbon dioxide phát sinh không được thu giữ. “Điều này có thể dẫn đến rủi ro tẩy xanh cũng như có thể là một con đường tốn kém hơn để khử cacbon.

  “Nhiều nhà đầu tư sẽ mong đợi những hướng dẫn rõ ràng và việc sử dụng khuôn khổ tiền thu được cho trái phiếu chuyển đổi, đồng thời sự thiếu minh bạch có thể không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư và tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư.”

  Các tấm pin mặt trời trên đất nông nghiệp ở tỉnh Chiba vào tháng 4 năm 2022.

  Các tấm pin mặt trời trên đất nông nghiệp ở tỉnh Chiba vào tháng 4 năm 2022. | BLOOMBERG

  Để giải quyết những lo ngại đó, chính phủ đã không đưa các dự án nhiên liệu amoniac vào danh sách các dự án được tài trợ bằng trái phiếu chuyển tiếp được bán vào tháng Hai. Một quan chức của Bộ Công nghiệp cho biết, chính phủ đã phân bổ một ngân sách riêng cho công nghệ nhiên liệu amoniac, vì vậy tại thời điểm này, họ thực sự không mong đợi rằng khoản ngân sách này sẽ được chi trả bằng trái phiếu.

  Đối với việc thúc đẩy các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo, một số nhà đầu tư đã đặt câu hỏi liệu Nhật Bản - quốc gia vẫn đang tính đến năng lượng hạt nhân sau vụ tan chảy tại nhà máy Fukushima số 1 năm 2011 - có nên tăng cường sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng khi xét đến chi phí hay không. và rủi ro về an toàn.

  Yếu hơn dự kiến

  Việc bán trái phiếu chuyển tiếp kỳ hạn 10 năm trị giá khoảng 800 tỷ yên diễn ra vào ngày 14 tháng 2 và được định giá mang lại lợi suất 0,74%, trong khi 800 tỷ yên trái phiếu kỳ hạn 5 năm khác đã được bán vào tuần trước và được định giá mang lại lợi suất 0,339%.

  So với lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 5 và 10 năm thông thường, số liệu về trái phiếu chuyển tiếp thấp hơn, cho thấy mức chênh lệch cao hơn, nhưng các nhà quan sát thị trường cho rằng nhu cầu yếu hơn dự kiến. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

  Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết trong một bài đăng trên blog được xuất bản sau cuộc họp Bán ngày 14 tháng 2.

  “Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro thanh khoản vì trái phiếu chuyển đổi được phát hành riêng biệt với trái phiếu chính phủ Nhật Bản thông thường và quy mô chỉ là 800 tỷ Yên.”

  Bộ Công nghiệp cho biết một ụ than bên cạnh Nhà máy điện Kushiro ở Kushiro, Hokkaido, vào tháng 7 năm 2023. Việc nhanh chóng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến nguồn cung cấp năng lượng ổn định gặp rủi ro.

  Bộ Công nghiệp cho biết một ụ than bên cạnh Nhà máy điện Kushiro ở Kushiro, Hokkaido, vào tháng 7 năm 2023. Việc nhanh chóng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến nguồn cung cấp năng lượng ổn định gặp rủi ro. | BLOOMBERG

  Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki tuần trước cho biết ông biết những lời chỉ trích về rửa xanh, nhưng “Tôi được thông báo rằng nhiều nhà đầu tư đã thể hiện sự hiểu biết về tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi”.

  “Chúng tôi hy vọng trái phiếu chuyển đổi có chủ quyền đầu tiên trên thế giới sẽ đóng vai trò nâng cao hiểu biết về chiến lược xanh của Nhật Bản và kích thích tài chính chuyển đổi ở Nhật Bản và nước ngoài.”

  Năng lực cạnh tranh công nghiệp

  Tuy nhiên, sự hoài nghi có thể sẽ vẫn còn trong các nhà đầu tư vì chiến lược xanh của Nhật Bản được coi là chính sách công nghiệp nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các công ty.

  Bằng cách thu hút đầu tư vào các dự án có thể tạo ra sự đổi mới mang tính thay đổi cuộc chơi, Nhật Bản rõ ràng đang hướng tới việc đạt được lợi thế trên thị trường năng lượng toàn cầu và tăng cường an ninh năng lượng của mình.

  Trên thực tế, chính phủ cho biết trong tài liệu Khung trái phiếu chuyển đổi khí hậu của Nhật Bản rằng các công nghệ “đặc biệt hiệu quả trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh công nghiệp và tăng trưởng kinh tế” sẽ được ưu tiên.

  Oshima nói rằng cần phải hỗ trợ và đầu tư vào các công nghệ chuyển đổi xanh của các ngành công nghiệp, nhưng “việc đó có thực sự dẫn đến cắt giảm khí thải hay không lại là một câu chuyện khác”.

  Không phải Nhật Bản không sẵn sàng đặt cược vào năng lượng tái tạo, vì nước này có kế hoạch đổ 20 nghìn tỷ yên vào chúng trong thập kỷ tới - một con số cao hơn nhiều so với 7 nghìn tỷ yên cho amoniac và hydro cũng như 1 yên. nghìn tỷ cho các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo.

  Zalo
  Hotline