Nhật Bản, Australia hợp tác cung cấp hydro để không phát thải châu Á, được công bố tại cuộc họp Azec đầu tiên

Nhật Bản, Australia hợp tác cung cấp hydro để không phát thải châu Á, được công bố tại cuộc họp Azec đầu tiên

  Nhật Bản, Australia hợp tác cung cấp hydro để không phát thải châu Á, được công bố tại cuộc họp Azec đầu tiên
  Thủ tướng Fumio Kishida nhấn mạnh hydro có thể là một nguồn năng lượng sạch quý giá như thế nào, đặc biệt là ở một khu vực dễ bị thiên tai
  Tuyên bố của ông được đưa ra trong cuộc họp khai mạc của khuôn khổ Cộng đồng Châu Á Không phát thải, bao gồm Australia, Nhật Bản và 11 quốc gia thành viên ASEAN.

  Fukoshima hydrogen energy research field in Japan. PM Fumio Kishida has underscored the importance of hydrogen as a source of clean energy. Photo: EPA-EFE

  Lĩnh vực nghiên cứu năng lượng hydro Fukoshima ở Nhật Bản. Thủ tướng Fumio Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hydro như một nguồn năng lượng sạch. Ảnh: EPA-EFE

  Nhật Bản đã công bố vào thứ Bảy về việc khởi động chuỗi cung ứng hydro với Úc trong cuộc họp với các quốc gia Đông Nam Á tập trung cho cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đầu tiên của họ về việc giảm lượng khí thải carbon trong khu vực.

  Trong một thông điệp video cho khuôn khổ Cộng đồng Châu Á Không phát thải, một sáng kiến do Nhật Bản đề xuất, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông muốn mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng hydro khắp khu vực bằng cách hợp tác hơn nữa với các quốc gia châu Á.

  “Ở châu Á, chúng ta nên nắm giữ càng nhiều lựa chọn năng lượng càng tốt, và hydro và amoniac là những lựa chọn,” ông nói, đồng thời nhấn mạnh hydro có thể là nguồn năng lượng quý giá trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, đặc biệt là ở một khu vực dễ bị thiên tai.

  Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp kéo dài một ngày tại Tokyo, tổng cộng 11 quốc gia tham gia Azec cho biết họ “công nhận rằng việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở khu vực châu Á là chìa khóa để đạt được các mục tiêu” của hiệp định quốc tế Paris về giải quyết biến đổi khí hậu. .

  Nhật Bản đang giới thiệu các công nghệ khử cacbon mới, chẳng hạn như sử dụng hydro và amoniac trong sản xuất nhiệt điện và thu giữ carbon dioxide. Nó cũng đã kêu gọi trung hòa carbon trong khi đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga gây ra.

  Vào tháng 1 năm ngoái, Kishida đã công bố khái niệm phát thải bằng 0 ở châu Á để thúc đẩy quá trình khử cacbon và hợp tác trong khu vực nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

  Úc và tất cả các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ngoài Myanmar đã tham gia khuôn khổ này. Nhóm ASEAN Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

  Trung Quốc và Ấn Độ, lần lượt là quốc gia phát thải carbon dioxide lớn nhất và lớn thứ ba thế giới, không tham gia sáng kiến này.

  Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp cấp bộ trưởng rằng trọng tâm ban đầu của việc khởi động khuôn khổ Azec là giúp chuyển đổi năng lượng và khử cacbon của ASEAN.

  Ông cho biết Nhật Bản đang phối hợp với các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc thông qua các nền tảng năng lượng song phương hướng tới mức phát thải ròng bằng không.

  Pháp ra mắt nguyên mẫu tàu chở hàng không khí thải chạy bằng hydro

  Pháp ra mắt nguyên mẫu tàu chở hàng không khí thải chạy bằng hydro
  Các chuyên gia về khí hậu và năng lượng chỉ ra rằng Đông Nam Á là một trung tâm tăng trưởng kinh tế và phát thải, và những nỗ lực khử cacbon sẽ có tác động rất lớn đến tiến trình khu vực và toàn cầu về hành động khí hậu.

  Theo Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng rất quan trọng đối với những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại biến đổi khí hậu, vì khu vực này chiếm 1/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu và 60% lượng than tiêu thụ của thế giới.

  Các đại biểu tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng cũng nhất trí thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng khử cacbon, bao gồm lưới điện cho năng lượng sạch và tăng cường năng lực nguồn nhân lực trong khu vực.

  Zalo
  Hotline