Nhận xét: Chúng ta không thể để sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của các công ty hành động vì khí hậu

Nhận xét: Chúng ta không thể để sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của các công ty hành động vì khí hậu

  Nhận xét: Chúng ta không thể để sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của các công ty hành động vì khí hậu

  Luke Jerram's 'Floating Earth', in London

  Tác phẩm sắp đặt 'Trái đất nổi' vào tháng 1 năm 2023 của Luke Jerram tại Canary Wharf ở khu tài chính ở London. REUTERS/Kevin Coombs
  Ngày 14 tháng 2 - Sẽ có rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp phản ánh vào đầu năm 2023, những người sẽ đồng ý với Kermit the Frog: “Thật không dễ dàng để trở nên xanh.” Những tuần gần đây đã chứng kiến một loạt báo cáo nhắm vào các công ty vì những nỗ lực hành động vì khí hậu của họ. Trách nhiệm giải trình là chìa khóa và các doanh nghiệp phải thực hiện đúng cam kết của mình. Tuy nhiên, ngụ ý rằng tất cả các hành động khí hậu của công ty tương đương với việc tẩy rửa xanh đơn giản là sai. Nhiều công ty đang đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc và vạch ra lộ trình để những công ty khác noi theo.

  Tôi thường xuyên nghe các nhà lãnh đạo công ty cho biết việc phát triển một chiến lược và kế hoạch khử cacbon đáng tin cậy khó khăn như thế nào. Các công ty tự nguyện tham gia vào sáng kiến Mục tiêu dựa trên khoa học (SBTi) và dành lượng thời gian và nguồn lực đáng kinh ngạc cho các nỗ lực phát triển bền vững của họ.

  Chúng tôi chỉ đơn giản là không có thời gian cho các chính sách không nhất quán của chính phủ, luật pháp khác nhau xuyên biên giới, các nhà đầu tư tích cực, sự hoài nghi của người tiêu dùng đối với các tuyên bố tiếp thị và các cuộc tấn công tẩy rửa xanh, khi lượng khí thải phải giảm một nửa vào năm 2030.

  Tôi thà thấy một triệu công ty trên toàn thế giới xắn tay áo và tiếp tục thực hiện các kế hoạch khí hậu không hoàn hảo ngay hôm nay, còn hơn là mất thêm một thập kỷ để tranh cãi với vài nghìn công ty đang triển khai để kế hoạch của họ trở nên hoàn hảo.

  Để đạt được quy mô như vậy cuối cùng sẽ cần các chính phủ đưa ra quy định buộc các công ty phải hành động. Tuy nhiên, những công ty đi tiên phong trong việc cắt giảm khí thải ngày nay đang mở đường cho những công ty khác noi theo. Các cấu trúc và sáng kiến mà Liên minh kinh doanh ý nghĩa của chúng tôi đã giúp xây dựng, bao gồm SBTi, Trung tâm khí hậu dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức khác, có thể không hoàn hảo, nhưng chúng trở nên tốt hơn mỗi ngày và đang thúc đẩy sự tiến bộ.

  Smoke billows from a chimney

  Hơn 20.000 công ty đã báo cáo lượng khí thải của họ trên cơ sở tự nguyện thông qua CDP. REUTERS/Peter Andrews


  Kinh nghiệm của hàng nghìn công ty lớn nhỏ trong nhiều năm chứng minh điều mà mọi công ty cần làm: tham vọng – đo lượng khí thải và đặt mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; hành động – xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động chuyển đổi khí hậu; vận động chính sách – kêu gọi các chính sách và quy định sẽ giúp đẩy nhanh hành động; và trách nhiệm giải trình – báo cáo phát thải và tiến độ đã được kiểm toán.

  Đây chỉ là một vài biện pháp can thiệp ưu tiên để giải quyết những trở ngại nghiêm trọng nhất đối với tiến trình môi trường doanh nghiệp hiệu quả hơn nữa.

  Nâng cấp các quy tắc toàn cầu về đo lường khí thải

  Để cắt giảm lượng khí thải ở tốc độ và quy mô cần thiết, chúng ta cần hiểu lượng khí thải đến từ đâu. Hơn 20.000 công ty đã báo cáo lượng khí thải của họ trên cơ sở tự nguyện thông qua CDP. Các công ty đang hiểu rõ hơn về lượng phát thải của chính họ (Phạm vi 1 và 2), nhưng vẫn khó đo lường và do đó hành động để cắt giảm lượng khí thải trong chuỗi giá trị của họ (Phạm vi 3). Những thứ này chiếm tới 90% lượng khí thải và bao gồm hơn chục loại, từ hàng hóa và dịch vụ đã mua cho đến việc nhân viên đi làm. Vào năm 2021, 70% công ty đại chúng và chỉ 29% công ty tư nhân báo cáo với CDP đã báo cáo bất kỳ loại phát thải nào thuộc Phạm vi 3.

  Tuy nhiên, để thực sự mang lại mức 0 ròng trên toàn bộ các ngành và nền kinh tế, mọi công ty phải báo cáo dữ liệu phát thải chính xác. Đầu năm nay, Ủy ban Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế (ISSB) sẽ hoàn thiện dự thảo về các tiêu chuẩn công khai khí thải đáng tin cậy, có thể so sánh được giữa các khu vực pháp lý khác nhau. Các nhà lập pháp địa phương hiện phải tiếp tục và bắt buộc phải báo cáo theo các tiêu chuẩn này.

  Seedlings are grown for reforestation

  Cây giống được trồng để tái trồng rừng. Các quy tắc về thị trường carbon đang trở nên rõ ràng hơn nhiều với các sáng kiến như VCMI và ICVM. REUTERS/Enrique Castro-Mendivil
  Sử dụng thị trường carbon tự nguyện một cách có trách nhiệm

  Bất kể sai sót lịch sử của họ là gì, không có con đường đáng tin cậy nào để giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu trong thập kỷ này và ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học, nếu không có thị trường carbon tự nguyện hoạt động tốt. Đối với nhiều công ty, các giải pháp đơn giản là không tồn tại để cho phép họ cắt giảm lượng khí thải xuống 0, vì vậy thị trường carbon cung cấp một phương tiện để đạt được tiến bộ trong khi công nghệ cần thiết đã trưởng thành.

  Các công ty không thể “tính” bất kỳ khoản đầu tư nào vào các giải pháp dựa trên tự nhiên bên ngoài chuỗi giá trị của họ đối với các mục tiêu giảm phát thải dựa trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên, sẽ là một cơ hội bị mất rất lớn nếu bỏ qua tiềm năng của thị trường carbon để giúp các công ty tiến xa hơn ngay bây giờ. Một nghiên cứu của We Mean Business Coalition đã chỉ ra rằng nếu 1.700 công ty phát thải lớn nhất thế giới chỉ đền bù mỗi năm cho 10% lượng khí thải mà họ chưa cắt giảm, thông qua các khoản đầu tư vào tự nhiên, thì họ sẽ giảm được gần 30 tỷ tấn khí thải và huy động được tới 1 nghìn tỷ đô la vào tài chính khí hậu đến năm 2030.

  Trong khi thị trường carbon tự nguyện trước đây là một không gian vô luật pháp, quy tắc 

  hiện đang trở nên rõ ràng hơn nhiều. Các sáng kiến như Sáng kiến Thị trường Các-bon Tự nguyện (VCMI) và Hội đồng Liêm chính về Thị trường Các-bon Tự nguyện (ICVM) đang tạo ra các quy tắc giúp phân biệt cái tốt và cái xấu. Điều này sẽ giúp dễ dàng phát hiện hành vi tẩy rửa xanh và lọc ra các khoản tín dụng carbon chất lượng thấp.

  Minh bạch và trung thực sẽ là chìa khóa

  Các công ty tiên phong trong hành động vì môi trường của công ty đã đứng lên và thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách đưa ra các cam kết và bắt đầu hành động. Đúng là họ phải đối mặt với sự giám sát, và thực sự rất hoan nghênh khi điều đó giúp họ tiến bộ. Các công ty phải luôn đảm bảo rằng các nỗ lực tiếp thị của họ là trung thực và phù hợp với thực tế phức tạp của việc cắt giảm khí thải.

  Minh bạch hơn về dữ liệu khí thải từ tất cả các công ty sẽ tiết lộ những công ty đang trốn tránh sự giám sát và trốn tránh trách nhiệm của họ. Một khi những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đó cảm thấy áp lực của người tiêu dùng và quy định để bắt đầu hành trình khí hậu của họ, tôi chắc chắn rằng họ sẽ biết ơn những nỗ lực tiên phong của những công ty đó đã được tiến hành.

  Điều đó có thể không dễ dàng, nhưng khi các quy định quốc gia và quốc tế ngày càng có hiệu lực thì cuối cùng sẽ không có giải pháp thay thế nào. Trong khi chờ đợi, những công ty nhận ra sự cần thiết của khoa học và cơ hội kinh doanh đáng kinh ngạc của hành động khí hậu đang lập biểu đồ cho một khóa học.

  Các công ty này đang thực hiện các nỗ lực khử cacbon phức tạp và đầy thách thức trong khi các quy tắc của trò chơi – thông qua kế toán phát thải, thị trường carbon tự nguyện và báo cáo – vẫn đang được phát triển. Những người sẵn sàng tự nguyện hành động một cách có trách nhiệm trong những điều kiện không chắc chắn như vậy mới là những nhà lãnh đạo thực thụ.

  Cuối cùng, đối với hàng trăm triệu người, cộng đồng và các loài hiện đang dễ bị tổn thương trước tác động leo thang của biến đổi khí hậu, thành công của họ không thể quan trọng hơn.

  Zalo
  Hotline