Nhà máy thí điểm thu giữ CO2 để chứng minh công nghệ 'thế hệ tiếp theo' tại nhà máy điện Nhật Bản

Nhà máy thí điểm thu giữ CO2 để chứng minh công nghệ 'thế hệ tiếp theo' tại nhà máy điện Nhật Bản

  Một nhà máy thí điểm thu hồi carbon dioxide (CO2) mới sẽ được Mitsubishi Heavy Industries, Ltd (MHI) lắp đặt tại nhà máy điện Himeji số 2 ở Hyoho, Nhật Bản như một phần của dự án nhằm chứng minh CO2 'thế hệ tiếp theo' của MHI công nghệ chụp.

  co2-thu-thí điểm-nhà máy-để chứng minh-công nghệ thế hệ tiếp theo tại-nhà máy điện Nhật Bản

  Thông báo này được đưa ra sau khi gã khổng lồ kỹ thuật Nhật Bản ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) để lắp đặt nhà máy này thay thế cho nhà máy thí điểm hiện có được lắp đặt tại Nhà máy điện Nanko vào năm 1991.

  Nhà máy sẽ thu giữ khoảng 5 tấn CO2 mỗi ngày từ khí thải do tuabin khí tạo ra tại Nhà máy điện Himeji số 2. Bằng cách trình diễn công nghệ thu hồi CO2 – được đồng phát triển với ExxonMobil – nhà máy hướng tới mục tiêu đẩy nhanh hoạt động R&D nhằm giảm chi phí và tác động đến môi trường.

  “Ngoài ra, bằng cách triển khai hệ thống giám sát từ xa của ΣSynX (Sigma Syncs) Supervision, thương hiệu đổi mới kỹ thuật số của MHI, có thể giám sát trạng thái hoạt động của nhà máy này tại Tòa nhà MHI Yokohama và các địa điểm khác, đồng thời tự động bắt đầu và dừng hoạt động bằng điều khiển từ xa,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

  Sau khi tuyên bố ý định đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2040, Tập đoàn MHI đang nỗ lực giảm lượng carbon một cách chiến lược cả về khía cạnh cung và cầu năng lượng trong hoạt động kinh doanh của mình. Nó dự định đạt được điều này thông qua việc phát triển hệ sinh thái giải pháp CO2 bao gồm toàn bộ phạm vi thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

  Công nghệ thu hồi carbon của Tập đoàn MHI liên quan đến việc sử dụng Quy trình KM CDR và ​​Quy trình KM CDR nâng cao được phát triển với sự hợp tác của KEPCO.

  Công nghệ này thu giữ CO2 từ khí thải thông qua quá trình hấp thụ hóa học sử dụng các dung môi như KS-1 và KS-21. Theo công ty, Quy trình KM CDR nâng cao và chất hấp thụ KS-21 đã đạt được tỷ lệ thu hồi carbon lên tới 99,8% trong quá trình thử nghiệm.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh nhà máy thí điểm thu hồi CO2 tại Nhà máy điện số 2 Himeji. ©Tập đoàn MHI

  Công nghệ này đã được áp dụng trong nhiều dự án khác nhau trên toàn cầu, bao gồm dự án Petra Nova – dự án CCUS lớn nhất thế giới về khí thải đốt than cho đến nay, thu hồi hơn 90% CO2 từ khí thải than 240 MW (MW).

  Đây cũng là trọng tâm trong kế hoạch của Drax Group nhằm sử dụng quy trình KM CDR nâng cao để thu giữ CO2 tại nhà máy điện gần Selby, North Yorkshire ở Anh. Dự án kết hợp công nghệ của MHI với kho lưu trữ địa chất ngoài khơi dưới Biển Bắc và dự kiến ​​sẽ thu giữ và lưu trữ ít nhất 8 triệu tấn CO2 mỗi năm vào năm 2030.

  Là một công nghệ đã được chứng minh, thu giữ carbon dựa trên dung môi được coi là một giải pháp hiệu quả và linh hoạt để giảm lượng khí thải trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm sản xuất điện, sản xuất xi măng và sản xuất thép.

  Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi một lượng lớn năng lượng, đặc biệt là tái tạo dung môi, dẫn đến chi phí tăng lên. Dung môi cũng có thể bị phân hủy theo thời gian do sự hiện diện của tạp chất trong khí thải, dẫn đến hình thành các sản phẩm phụ có hại.

  Zalo
  Hotline