Nhà điều hành vệ tinh châu Âu thả tên lửa Ariane 6 cho SpaceX: báo cáo

Nhà điều hành vệ tinh châu Âu thả tên lửa Ariane 6 cho SpaceX: báo cáo

  Nhà điều hành vệ tinh thời tiết của châu Âu đã hủy bỏ kế hoạch sử dụng tên lửa Ariane 6 của châu Âu chưa đầy hai tuần trước lần phóng đầu tiên, thay vào đó, họ lựa chọn công ty SpaceX của Hoa Kỳ, tờ báo Pháp Le Monde đưa tin.

  vệ tinh

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Public Domain

  Đòn giáng mới nhất vào nỗ lực khám phá vũ trụ của châu Âu xảy ra sau bốn năm trì hoãn đối với Ariane 6, dự kiến ​​sẽ phóng lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 7.

  Được AFP liên hệ hôm thứ Sáu, Tổ chức Khai thác Vệ tinh Khí tượng Châu Âu (EUMETSAT) không thể liên lạc được ngay lập tức, trong khi công ty Arianespace của Pháp, công ty phát triển và vận hành tên lửa Ariane 6, không bình luận.

  Theo báo cáo của Le Monde, ủy ban điều hành EUMETSAT đã yêu cầu hội đồng quản trị đại diện cho 30 quốc gia thành viên của tổ chức này phóng vệ tinh thời tiết MTG-S1 trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

  Điều đó có nghĩa là phải hủy bỏ hợp đồng EUMETSAT đã ký với Arianespace bốn năm trước.

  Vệ tinh MTG-S1 đã được lên kế hoạch là lần phóng thứ ba trên tên lửa Ariane 6, dự kiến ​​sẽ phóng vào đầu năm tới.

  Báo cáo của Le Monde không nêu chính xác lý do EUMETSAT bỏ tên lửa châu Âu để chuyển sang SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

  Giám đốc điều hành cơ quan vũ trụ CNES của Pháp Philippe Baptiste cho biết đây là "một sự thay đổi khá tàn bạo vì chuyến bay dự kiến ​​​​sẽ diễn ra rất sớm".

  “Rõ ràng hôm nay là một ngày rất đáng thất vọng đối với những nỗ lực không gian của châu Âu”, ông viết trong một bài đăng trên LinkedIn.

  "Tôi đang nóng lòng muốn hiểu lý do gì khiến EUMETSAT đưa ra quyết định như vậy, vào thời điểm mà tất cả các quốc gia vũ trụ lớn của châu Âu cũng như Ủy ban châu Âu đều kêu gọi phóng vệ tinh châu Âu bằng tên lửa đẩy của châu Âu!

  "Chúng ta, những người châu Âu, sẽ đi xa đến đâu với sự ngây thơ của mình?"

  Baptiste kêu gọi Ủy ban châu Âu "thực hiện các biện pháp cần thiết để tất cả vệ tinh của châu Âu đều được phóng bằng các tên lửa đẩy nhỏ và lớn của châu Âu".

  Chuyến bay khai trương được chờ đợi từ lâu của Ariane 6 diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với những nỗ lực không gian của châu Âu.

  Những năm trì hoãn Ariane 6, sự chậm trễ của tên lửa đẩy Vega-C nhẹ hơn và việc Nga rút tên lửa Soyuz đã khiến châu Âu không còn cách nào độc lập để đưa các sứ mệnh của mình vào không gian.

  Trước thất bại mới nhất, tên lửa Ariane 6 đã có sổ đặt hàng gồm 30 nhiệm vụ và dự kiến ​​phóng 9 lần một năm.

  Tên lửa Falcon 9 của SpaceX—có thể tái sử dụng, không giống như Ariane 6—đang lên kế hoạch thực hiện 144 lần phóng chỉ trong năm nay.

  Mời các đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Tập đoàn Thái Bình Dương
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline