Nhà đầu tư kêu gọi các ngân hàng châu Âu làm theo HSBC về việc chấm dứt tài trợ cho dự án dầu khí mới

Nhà đầu tư kêu gọi các ngân hàng châu Âu làm theo HSBC về việc chấm dứt tài trợ cho dự án dầu khí mới

  Nhà đầu tư kêu gọi các ngân hàng châu Âu làm theo HSBC về việc chấm dứt tài trợ cho dự án dầu khí mới


  Một nhóm gồm 30 nhà đầu tư đại diện cho hơn 1,5 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý đã gửi thư tới các CEO và chủ tịch hội đồng quản trị của các ngân hàng lớn nhất châu Âu, kêu gọi các ngân hàng cam kết chấm dứt tài trợ cho các mỏ dầu khí mới trong năm nay.

  Chiến dịch này được điều phối bởi tổ chức phi chính phủ đầu tư có trách nhiệm ShareAction, tổ chức này cũng dẫn đầu các chiến dịch khí hậu tại HSBC, một trong những công ty tài trợ lớn nhất thế giới cho nhiên liệu hóa thạch, đồng thời tham gia với ngân hàng về chính sách mang tính bước ngoặt, được công bố vào tháng 12 năm 2022, là ngừng cung cấp tài chính cho các dự án dầu khí mới hoặc cho các mỏ than luyện kim mới.

  Các bức thư, được gửi tới Barclays, BNP Paribas, Crédit Agricole, Deutsche Bank và Societe Generale, trích dẫn chính sách mới do HSBC đặt ra và các cam kết tương tự của các ngân hàng lớn khác ở Châu Âu bao gồm BBVA, ING, Lloyds Banking Group và UniCredit, là “a mức tham vọng tối thiểu mới cho tất cả các ngân hàng cam kết không có ròng vào năm 2050.”

  Sau HSBC, năm ngân hàng được nhắm mục tiêu trong chiến dịch mới là những nhà tài trợ lớn nhất châu Âu cho các công ty khai thác dầu khí hàng đầu, theo ShareAction. Mặc dù mỗi ngân hàng đều cam kết đạt mức 0 ròng vào năm 2050, nhưng các bức thư trích dẫn cảnh báo của IEA “rằng không có chỗ cho các mỏ dầu và khí đốt mới sau năm 2021 vì 50% cơ hội đạt mức 0 ròng vào năm 2050 trên 1,5° con đường C.”

  Jeanne Martin, Giám đốc Chương trình Ngân hàng tại ShareAction, cho biết:

  “Những bức thư được nhà đầu tư ủng hộ này sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với các ngân hàng đã đưa ra cam kết bằng không... Các nhà đầu tư đang thông báo cho các ngân hàng này rằng họ sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn nếu họ không hành động sớm để thu hồi khoản tài trợ cho dầu mới và khí ga."

  Trong khi các bức thư kêu gọi các ngân hàng cam kết ngừng tài trợ trực tiếp cho các mỏ dầu khí mới trong năm nay, đồng thời khuyến khích các ngân hàng “nhanh chóng chuyển sự chú ý của họ sang các công ty đứng sau các mỏ dầu khí mới này”.

  Các nhà đầu tư trong chiến dịch bao gồm Candriam, La Française Asset Management và Brunel Pension Partnership. Sophie Deleuze, Trưởng nhóm Phân tích ESG, Tham gia & Bỏ phiếu tại Candriam, cho biết:

  “Quyết định ngừng cấp vốn cho các mỏ dầu khí mới của HSBC là kết quả trực tiếp của sự tham gia hợp tác mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. Chúng tôi hoan nghênh quyết định này và tái khẳng định tham vọng biến đây thành tiêu chuẩn tối thiểu mới. Chúng tôi mong đợi những kết quả tích cực hơn nữa từ các cuộc thảo luận của chúng tôi với các ngân hàng châu Âu khác vẫn tài trợ cho các dự án dầu khí mới.”

  Zalo
  Hotline