Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ủng hộ tầm quan trọng của hợp tác giữa ba nước trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc = Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ủng hộ tầm quan trọng của hợp tác giữa ba nước trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc = Reuters

  From Chisato Horiuchi in Tokyo, Japan

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ủng hộ tầm quan trọng của hợp tác giữa ba nước trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc = Reuters
  [Washington = Yukihiro Sakaguchi] Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết tại cuộc họp báo chung sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản-Hoa Kỳ-Hàn Quốc tổ chức tại Hawaii vào ngày 12, "Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ làm việc cùng nhau để đối phó với những thách thức phức tạp hiện nay. Chúng tôi phải hành động nhiều hơn nữa. " Chính quyền Biden rất coi trọng sự thống nhất của ba nước trong chính sách đối với Triều Tiên và cho rằng chính sách này đã đâm đầu vào cuộc đối đầu giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Mở đầu cuộc họp báo, ông Blinken nói “Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng nhất không chỉ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà còn trên thế giới”. Tiếp các nhau là Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vốn có khoảng cách sâu sắc do những vấn đề như công tác tuyển dụng trước đây được cho là tồi tệ nhất sau chiến tranh.

  Ông Blinken nhìn lại các cuộc gặp liên quan giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tháp tùng Tổng thống Biden, người từng là Phó Tổng thống vào năm 2016 dưới thời chính quyền Obama. Ông nói: “Như ông Biden đã nói tại cuộc họp, sự tham gia của ba nước đã trở thành một thói quen, và những thói quen tốt tạo thành một mối quan hệ tốt đẹp.

  Khi đó, ông Biden tiết lộ đã qua lại với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye theo yêu cầu của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Có vẻ như họ đã chuẩn bị cho thỏa thuận Nhật-Hàn về vấn đề phụ nữ thoải mái vào tháng 12/2015.

  Blinken cũng nhấn mạnh rằng hợp tác giữa ba nước có thể tăng cường chuỗi cung ứng như chất bán dẫn và giảm sự phụ thuộc vào các công ty phớt lờ nhân quyền và các tiêu chuẩn môi trường. Không chỉ Triều Tiên, mà cả Trung Quốc, quốc gia bị coi là vi phạm nhân quyền như cưỡng bức lao động, cũng đang lưu tâm. “Nó có thể đạt được ở ba quốc gia,” ông nhấn mạnh.

  Chính quyền Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong hướng dẫn chính sách kinh tế và an ninh "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" được công bố ngày 11/11. Ông nói: “Hoa Kỳ khuyến khích các đồng minh và tình nguyện viên, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc, tăng cường mối quan hệ với nhau.

  Vào tháng 11 năm 2021, cuộc họp báo chung giữa ba bên, được lên kế hoạch sau các cuộc thảo luận giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc, đã bị hủy đột ngột. Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã hạ cánh xuống Takeshima (tên tiếng Hàn: Dokdo) ở tỉnh Shimane ngay trước đó và nói rằng Nhật Bản sẽ không tham gia. Cuộc họp báo do Phó Chánh văn phòng Nội các Hoa Kỳ Sherman tổ chức độc lập.

  Zalo
  Hotline