Nghiên cứu chung Nhật-Mỹ về sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo Cơ sở mới ở Nhật Bản

Nghiên cứu chung Nhật-Mỹ về sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo Cơ sở mới ở Nhật Bản

  Nghiên cứu chung Nhật-Mỹ về sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo Cơ sở mới ở Nhật Bản


  Điều chỉnh với phiên bản kinh tế 2 cộng với mạng cung cấp khẩn cấp 2 Đài Loan

  Chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ bắt đầu nghiên cứu chung để sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo được sử dụng trong máy tính lượng tử. Một cơ sở R & D mới sẽ được thành lập trong năm mà Nhật Bản sẽ đóng vai trò là đầu mối liên hệ với Hoa Kỳ và một dây chuyền sản xuất thử nghiệm sẽ được thiết lập. Chúng tôi đặt mục tiêu thiết lập một hệ thống sản xuất hàng loạt tại Nhật Bản vào năm 2025. Nó sẽ dẫn đến một nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định, điều này sẽ trở nên quan trọng hơn về mặt an ninh kinh tế trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp của Đài Loan.


  Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế "Phiên bản Kinh tế 2 Plus 2" lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 29 tại Washington, hợp tác về tăng cường chuỗi cung ứng sẽ được đưa vào văn kiện chung. Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và Bộ trưởng Thương mại Lemond đã công bố quan hệ đối tác về chất bán dẫn vào tháng 5, và dựa trên thỏa thuận tại cuộc họp thượng đỉnh sau đó, họ đã đề ra các biện pháp cụ thể.


  Nhật Bản sẽ thành lập một viện nghiên cứu mới "Trung tâm Phát triển Công nghệ Sản xuất Chất bán dẫn Thế hệ Tiếp theo (tên dự kiến)" vào cuối năm nay. Thành lập cơ sở với sự hợp tác của Viện Quốc gia về Khoa học Công nghiệp Tiên tiến, RIKEN và Đại học Tokyo. Phát triển bằng cách sử dụng thiết bị và nguồn nhân lực của Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC) tại Hoa Kỳ.

  Chiều rộng mạch của chất bán dẫn càng mịn thì hiệu suất càng cao và công suất tiêu thụ càng thấp. Nhật Bản và Hoa Kỳ đang nghiên cứu chất bán dẫn có chiều rộng 2 nanomet (nano là một phần tỷ mét). Hiện nay, Đài Loan chiếm 90% thị phần thế giới về năng lực sản xuất chất bán dẫn nhỏ hơn 10 nanomet dùng cho điện thoại thông minh.

  Đài Loan có kế hoạch bắt đầu sản xuất 2 nano vào năm 2013, nhưng có những lo ngại về an ninh khi Trung Quốc thể hiện sự sẵn sàng thống nhất các lực lượng vũ trang của Đài Loan. Nhật Bản và Hoa Kỳ đặt mục tiêu có thể mua một số lượng nhất định ở cả hai quốc gia ngay cả trong trường hợp Đài Loan gặp trường hợp khẩn cấp.

  Các công ty cũng sẽ được mời tham gia vào viện nghiên cứu mới. Nghiên cứu sẽ được tiến hành trong ba lĩnh vực: (1) thiết kế chất bán dẫn, (2) phát triển thiết bị và vật liệu chế tạo, và (3) thiết lập dây chuyền sản xuất. Khi đạt đến giai đoạn sản xuất hàng loạt, công nghệ này sẽ được cung cấp cho các công ty trong nước và nước ngoài. Khuyến khích các công ty ở các quốc gia và khu vực có chung giá trị, bao gồm cả Đài Loan và Hàn Quốc, hợp tác.

  Chính phủ Mỹ và Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính. Phía Nhật Bản có kế hoạch phân bổ 1.000 tỷ yên chi phí R&D trong 10 năm. Vào ngày 27, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trợ cấp cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trị giá 7 nghìn tỷ yên.

  Nhìn vào năng lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của công ty, Đài Loan sản xuất vi mạch xếp chồng (TSMC) đang dẫn đầu, tiếp theo là Samsung Electronics của Hàn Quốc và Intel của Hoa Kỳ. Các nhà thiết kế như NVIDIA và Qualcomm có trụ sở tại Hoa Kỳ.

  Các công ty Nhật Bản như Tokyo Electron, SCREEN Holdings, Shin-Etsu Chemical và JSR có khả năng cạnh tranh về sản xuất thiết bị và vật liệu không thể thiếu để sản xuất hàng loạt. Có một khía cạnh mà Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể dễ dàng hợp tác.

  Nhật Bản chiếm khoảng 50% thị phần thế giới vào khoảng năm 1990, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 15%. Chúng tôi đã bỏ lỡ sự phân công lao động theo chiều ngang giữa Hoa Kỳ, nơi đảm nhận việc phát triển và thiết kế, và Đài Loan, nơi đảm nhận sản xuất.

  Để tiến hành tái cấu trúc chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong bối cảnh xung đột Mỹ - Trung, cần phải hợp tác với Đài Loan và Hàn Quốc, những quốc gia thận trọng trong việc chuyển các cơ sở sản xuất ra ngoài.

  Zalo
  Hotline