Nghiên cứu: Chăn thả luân phiên không hiệu quả trong các hệ thống chăn nuôi

Nghiên cứu: Chăn thả luân phiên không hiệu quả trong các hệ thống chăn nuôi

  Nghiên cứu: Chăn thả luân phiên không hiệu quả trong các hệ thống chăn nuôi

  Nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ đã phát hiện ra rằng việc chăn thả luân phiên thực sự làm giảm năng suất của bò thịt trong các hệ thống nuôi thả chăn thả.

  Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả được tìm thấy ở các trang trại chăn nuôi ở Ireland, nơi chăn thả luân phiên.

  Công việc của Hoa Kỳ được thực hiện bởi Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS).

  Nó so sánh các phương án chăn thả luân phiên với chăn thả liên tục, đặt ra câu hỏi cơ bản – hệ thống nào cho phép chăn nuôi thả rông bền vững và sinh lợi hơn?

  Chăn thả luân phiên

  Các chủ trang trại thường luân canh gia súc theo mùa giữa các đồng cỏ khác nhau trong quá trình hoạt động của họ. Nhưng nhiều người cũng cho phép gia súc chăn thả cả mùa trên một đồng cỏ duy nhất. 

  Việc thực hiện một hệ thống luân canh thâm canh hơn trong mùa sinh trưởng được cho là mang lại cơ hội lớn hơn cho việc quản lý chăn thả bền vững hơn. 

  Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ARS vừa hoàn thành một nghiên cứu kéo dài 10 năm về cách thức chăn thả gia súc được sử dụng trong hai hệ thống này ảnh hưởng đến hành vi tìm kiếm thức ăn của gia súc.

  Công trình cũng xem xét chất lượng chế độ ăn uống và mức tăng cân hàng năm ở các vùng đất chăn nuôi rộng lớn, bán khô cằn.

  Nhóm bắt đầu bằng việc khám phá tính hiệu quả của việc sử dụng vòng cổ theo dõi GPS của gia súc, kết hợp với cảm biến hoạt động, để theo dõi hoạt động chăn thả của động vật.

  David Augustine, nhà nghiên cứu sinh thái học của ARS Rangeland Resources and Systems Research ở Colorado, cho biết: “Mục tiêu chính của nghiên cứu là sử dụng các cảm biến để đo hành vi tìm kiếm thức ăn của bò đực và liên hệ điều này với việc chúng tăng cân như thế nào”.

  “Các vòng cổ thu thập dữ liệu chính xác dựa trên thói quen kiếm ăn mỗi ngày của động vật.”

  Việc sử dụng công nghệ này đã thông báo cụ thể cho các nhà quản lý trang trại về sự phân bố động vật và hành vi tìm kiếm thức ăn của gia súc thả rông ở các vùng đất rộng lớn. 

  Cuộc thí nghiệm

  Sau đó, các nhà nghiên cứu của ARS đã áp dụng công nghệ tương tự trong một thí nghiệm quy mô phạm vi trong đó đàn bò được chia thành các đàn nhỏ hơn trong các bãi chăn thả của hệ thống chăn thả không luân phiên hoặc được quản lý như một đàn lớn duy nhất trong hệ thống luân phiên nhiều bãi.

  Điều đáng chú ý là dữ liệu trong 5 năm đầu tiên cho thấy gia súc được quản lý luân canh tăng trọng lượng trung bình ít hơn 14% so với gia súc trong hệ thống quản lý kéo dài cả mùa. 

  “Gia súc không có nhiều tự do đi lang thang và chọn lọc hơn về những gì nên ăn, vì vậy cuối cùng chúng ăn những gì có sẵn trước mặt, đó là thức ăn thô xanh có chất lượng thấp hơn với ít protein hơn và kết quả là chúng tăng cân ít hơn, ” Augustine giải thích.

  “Những hành vi này có liên quan trực tiếp đến mức giảm trung bình 14% về mức tăng trọng lượng của tay lái trong hệ thống xoay nhiều mái chèo so với hệ thống liên tục không quay.”

  Nghiên cứu cho thấy các đàn trong hệ thống luân phiên nhiều bãi kiếm ăn theo những con đường tuyến tính hơn thay vì di chuyển xung quanh để tìm cỏ xanh hơn và chọn những loại thực vật dễ tiêu hóa hơn.

  Chúng cũng ăn chậm hơn, dành nhiều thời gian hơn trên cùng một bãi cỏ và không quay đầu lại nhiều khi cho ăn so với những con bò trong hệ thống chăn thả liên tục.

  Những hành vi tìm kiếm thức ăn ít chọn lọc này dẫn đến chất lượng khẩu phần ăn thấp hơn, dẫn đến giảm tăng trọng trong mùa sinh trưởng.

  Zalo
  Hotline