Nghị viện Châu Âu sẽ tiếp tục công nhận sinh khối gỗ nguyên sinh là nguồn năng lượng tái tạo

Nghị viện Châu Âu sẽ tiếp tục công nhận sinh khối gỗ nguyên sinh là nguồn năng lượng tái tạo

  Nghị viện Châu Âu sẽ tiếp tục công nhận sinh khối gỗ nguyên sinh là nguồn năng lượng tái tạo

  news item image

  Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu hôm nay (14 tháng 9) để công nhận sinh khối gỗ nguyên sinh là một nguồn năng lượng tái tạo. Điều này phù hợp với phân loại trước đây theo cả Chỉ thị Năng lượng tái tạo đầu tiên (RED) và RED II.


  Sinh khối gỗ sơ cấp là nguồn năng lượng tái tạo thiết yếu để đáp ứng tham vọng của Nghị viện EU là tăng năng lượng tái tạo lên 45% vào năm 2030 và để đạt được mục tiêu của EU về trung tính carbon vào năm 2050.


  Markus Pieper, Thành viên Nghị viện dẫn đầu về RED III, cho biết: “Có một điều rõ ràng: sinh khối từ gỗ là một khối xây dựng của quá trình chuyển đổi năng lượng và, mặc dù có sự bỏ phiếu của các thành viên cánh tả của Nghị viện Châu Âu, vẫn có thể được tính như năng lượng tái tạo. Chỉ thị mới sẽ thiết lập khuôn khổ cần thiết để đạt được hiệu quả giảm CO2 lớn nhất có thể và không đảm bảo rằng rừng của chúng ta bị đốt cháy trong tương lai. Tôi tin tưởng vào các quốc gia thành viên sẽ tuân theo các đề xuất của chúng tôi khi thủ tục tiến triển (“trilogue”). "


  Tại hội nghị sau đó, ông nói thêm: "Hôm nay chúng tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng của EU. Gói chỉ thị về năng lượng tái tạo đã được xác nhận trong Ủy ban ngày hôm nay, và từ cánh phải sang cánh trái, đã đạt được sự đồng thuận [... ]


  "Các đề xuất từ ​​ủy ban mà chúng tôi cảm thấy quá rụt rè và không đủ sáng tạo và chúng tôi muốn triển khai toàn diện các dự án cơ sở hạ tầng và hydro, chúng tôi muốn nhân đôi điều này, chúng tôi muốn có ít nhất hai dự án xuyên biên giới ở các quốc gia lớn hơn nếu không phải là ba, chúng tôi muốn có hạn ngạch đổi mới khi triển khai năng lượng tái tạo với đầu tư vào năng lực mới [...]


  "Chúng tôi không muốn có một nguyên tắc phân tầng duy nhất từ ​​Scandiavia đến Hy Lạp, chúng tôi không muốn có sự hài hòa hoàn toàn về việc sử dụng gỗ [...] chúng tôi muốn nguyên tắc phân tầng với một hành động thực hiện không phải là một hành động ủy quyền, mà có nghĩa là ủy ban phải làm việc song phương với các Quốc gia Thành viên và đàm phán phù hợp với các điều kiện tại chỗ [...]


  "Chúng tôi vẫn còn nhiều vấn đề về định nghĩa sinh khối thứ cấp và sơ cấp. Các tiêu chí từ Ủy ban mà chúng tôi cảm thấy sẽ hạn chế sự sẵn có của sinh khối.


  Tổng kết lại, ông nói: "Có sự chấp nhận của nhiều nhóm đối với hầu hết các thỏa hiệp. Phần lớn các thỏa hiệp mà các nhóm muốn hỗ trợ việc triển khai và mở rộng năng lượng tái tạo nhanh chóng và hiện đại, chúng tôi đã tìm ra một cách tiếp cận thực dụng, chúng tôi không chỉ nói rằng 'chúng tôi muốn nhiều hơn nữa' mà chúng tôi đang nói rằng điều này nên được thực hiện như thế nào. Tôi thừa nhận điều đó là rất tham vọng, nhưng những mục tiêu này có thể đạt được. "


  Trả lời các câu hỏi về sinh khối thứ cấp và sơ cấp, ông thừa nhận rằng nhiều người không hiểu tại sao gốc cây không thể được sử dụng cho năng lượng tái tạo vì ở đó không có thiệt hại về mặt sinh thái. Ông cho biết chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này và cho biết chúng tôi cần một định nghĩa rõ ràng về sinh khối sơ cấp và thứ cấp, vốn trước đây là "quá hạn chế", nhưng họ sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này tại hội nghị toàn thể tiếp theo.


  Enviva, một trong những nhà sản xuất sinh khối gỗ có nguồn gốc bền vững hàng đầu thế giới, hoan nghênh việc chỉ định này, nói rằng nó đánh dấu một bước quan trọng đi đúng hướng đối với các lựa chọn thay thế các-bon thấp hơn cho nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện và nhiệt, như một phần của một chiến lược tổng thể về năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon và hạn chế sự phụ thuộc toàn cầu vào nhiên liệu hóa thạch.


  Tuy nhiên, Bioenergy Europe cho biết việc thiếu hỗ trợ cho sinh khối gỗ nguyên sinh là "đáng lo ngại" - "biện pháp mới này sẽ khiến năng lượng sinh học từ sinh khối gỗ nguyên sinh trở thành nguồn tái tạo duy nhất không đủ điều kiện để hỗ trợ, tạo ra một sân chơi không đồng đều với các giải pháp khác và đây là không thể chấp nhận được, "nó bình luận.

  Zalo
  Hotline