Ngay cả ChatGPT cũng biết hydro là bánh xe vuông trong vận tải

Ngay cả ChatGPT cũng biết hydro là bánh xe vuông trong vận tải

  Ngay cả ChatGPT cũng biết hydro là bánh xe vuông trong vận tải

  Việc yêu cầu ChatGPT và người anh em tạo hình ảnh DALL-E của nó đặt bánh xe vuông lên phương tiện cũng khó như việc tạo ra hydro để tạo ra bất kỳ ý nghĩa tài chính nào cho vận tải mặt đất. Có vẻ như trừ khi bạn yêu cầu nó đặt bánh xe vuông trên một chiếc xe chạy bằng hydro.

  Michael Sura' là chuyên gia giao thông vận tải người Slovakia, có nhiều năm làm chuyên gia về năng lượng và năng lượng tái tạo cho nhà cung cấp năng lượng lớn nhất đất nước và hiện nay đã tư vấn nhiều năm về các vấn đề cụ thể về giao thông vận tải cho Bộ Giao thông vận tải và chủ trì ban giám sát của dịch vụ bưu chính. Và anh ấy là người thường xuyên tham gia các cuộc thảo luận trên LinkedIn liên quan đến giao thông vận tải, đăng tải các phân tích và đồ họa thông tin của mình về các con đường sử dụng năng lượng thay thế cho giao thông đường bộ.

  Một trong những cụm từ yêu thích của ông là hydro là một “bánh xe vuông” để vận chuyển, tương tự như nhận xét của Paul Martin rằng nó vừa kém hiệu quả vừa kém hiệu quả. Tất nhiên, Martin là một kỹ sư hóa học, một chuyên gia chuyên nghiệp về hydro và là người đồng sáng lập Liên minh Khoa học Hydro.

  Nhưng Sura’ đã phải cố gắng trang trí chất liệu của mình bằng những bức tranh hoạt hình cũ về những chiếc xe la bánh vuông. Cho đến bây giờ. Một chủ đề trên LinkedIn về việc không thể yêu cầu ChatGPT đặt bánh vuông trên xe la để cập nhật hình ảnh cũ bởi một người khác tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi năng lượng, Michael Hamilton của công ty toàn cầu Bekaert, Phó chủ tịch tìm nguồn cung ứng hàng hóa, đã khiến tôi phải thử một vài của các vụ hack.

  Và chắc chắn rằng, với sự lặp lại tối thiểu, việc lắp bánh vuông lên một chiếc Toyota Mirai là điều khá dễ thực hiện. Tuy nhiên, khó khăn hơn dẫn đến không có khả năng thuyết phục một trong hai công cụ tạo hình ảnh AI mà tôi sử dụng để đặt bánh xe hình vuông trên bất kỳ loại xe đẩy nào, ngay cả sau khi cho nó ăn một trong những phim hoạt hình cũ về chính xác điều đó và mô tả nó là có bánh xe hình vuông . Điều tốt nhất tôi có thể làm là đặt một chiếc bồn gỗ lên những khối gỗ vuông.


  Hình ảnh được tạo ra giữa cuộc hành trình của một bồn tắm bằng gỗ nằm trên bốn khối vuông
  Trong khoảng 14 tháng, tôi đã khám phá các giới hạn lặp lại của một vài công cụ tạo hình ảnh AI và thật thú vị khi đạt được giới hạn này. Dữ liệu huấn luyện là dữ liệu huấn luyện và hầu như tất cả các bánh xe dữ liệu huấn luyện đều có hình tròn. Điều thú vị là Toyota Mirai có phần độc đáo.

  Và vì vậy tôi để lại cho thế giới truyền thông khử cacbon trong ngành giao thông vận tải hình ảnh của một chiếc Mirai bánh vuông.

  Nhưng điều đó có công bằng không? Hydro có thực sự giống một bánh xe hình vuông? Chắc chắn là như vậy, và thậm chí nhiều người khó tính cũng nhận ra điều đó.

  Midjourney generated image of a wooden tub resting on four square blocks


  Hình ảnh do ChatGPT & DALL-E tạo ra thể hiện ý tưởng về doanh số bán xe hydro đang giảm mạnh, với mô hình thu nhỏ của một chiếc ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro đang rơi khỏi lề đường một cách ẩn dụ
  Toyota sẽ loại bỏ Mirai khỏi thị trường sau một thập kỷ, trong khi vẫn cam kết cung cấp pin nhiên liệu cho các loại xe lớn hơn. Đó là trong bối cảnh doanh số bán xe hạng nhẹ sử dụng pin nhiên liệu hydro đang giảm dần trong năm qua. Vẫn còn một số xe chạy pin nhiên liệu nhưng không bán được.

  Và các trạm tiếp nhiên liệu hydro đang đi ngược lại, như tôi đã lưu ý gần đây, với việc ngày càng đóng cửa vĩnh viễn trên toàn cầu bên cạnh những trạm ngừng hoạt động trong thời gian dài do thiếu hydro hoặc các vấn đề bảo trì, chủ yếu là do máy nén. Có kế hoạch xây dựng thêm 5 nhà máy nữa ở Anh, nhưng do 8 nhà máy đã đóng cửa trong một năm rưỡi qua, nên không những không chắc 5 nhà máy sẽ được tiếp tục hoạt động mà nếu chúng được xây dựng thì đó vẫn sẽ là quán tính âm.

  Chính phủ Quebec đã thử nghiệm 50 chiếc Mirais chạy trong vài năm qua, tiếp nhiên liệu cho chúng tại một trạm hydro duy nhất ở quốc gia không thuộc British Columbia, một trạm ở ngoại ô Thành phố Quebec trong khuôn viên của trạm Esso. Bây giờ nó sẽ là một nhà ga khá bụi bặm, vì 50 chiếc xe đó đã được lặng lẽ trả lại cho Toyota và không được thay thế bằng những chiếc mới, có lẽ chỉ còn lại khoảng chục hoặc hai chiếc xe chạy bằng hydro trong toàn tỉnh.

  Không chịu thua kém, Shell đã thực sự từ chối 48 triệu USD tiền của California để xây dựng thêm nhiều trạm tiếp nhiên liệu hydro vào năm ngoái và hiện đã đóng cửa tất cả các trạm xe hạng nhẹ trong bang. Tôi khá chắc chắn rằng không có ai cập nhật bảng điều khiển của các trạm tiếp nhiên liệu ở đó vì chán nản.

  Hiệp hội pin nhiên liệu hydro, được thành lập bởi một nhóm người ít hy vọng về hydro trong bang, đã được đưa vào hoạt động trên toàn quốc vào năm 2022 và không ai để ý. Trang tổng quan của họ hiển thị tổng cộng 55 trạm trong tiểu bang, chính xác như nửa đầu năm 2021, ba năm trước. Tất cả đều hoạt động, không có chuyển động. Và đó là các trạm vận hành về mặt lý thuyết, vì bảng điều khiển của họ cho thấy nhiều trạm đã đóng cửa tại thời điểm viết bài, lượng hydro sẵn có hạn chế hoặc có một hoặc cả hai áp suất ngoại tuyến. Trên thực tế, 29 trong số 55 trạm không có khả năng bơm hydro ở mọi áp suất và số lượng mà chúng được thiết kế vào thời điểm này.

  Điều đó không có gì bất thường. Các báo cáo của DOE Hoa Kỳ trong khoảng thời gian mà tôi đã tách ra để xem xét thực tế gần đây, 

  họ vẫn báo cáo về chương trình trước khi dừng lại ở điều mà người ta cho là đáng xấu hổ vào giữa năm 2021, cho thấy rằng trên toàn bộ nhóm trạm, họ đã ngoại tuyến nhiều hơn 2.000 giờ so với thời gian họ tích cực bơm hydro trong sáu tháng. Chi phí bảo trì hàng năm của họ là 30% chi phí vốn để xây dựng chúng, cao hơn tổng chi phí giả định trong nghiên cứu quyền sở hữu. Điều đó tương đương với 9,23 USD cho mỗi kg hydro được giao. Không có gì ngạc nhiên khi khí hydro có giá bán lẻ là 36 USD/kg ở California.

  Đội xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro trong tiểu bang cũng gặp thách thức không kém, khi chi phí bảo trì mỗi năm cao hơn 50% so với xe buýt chạy bằng động cơ diesel và gấp đôi so với xe buýt chạy bằng pin. Một lần nữa, báo cáo của DOE Hoa Kỳ mà tôi đã tách ra để xem họ nói gì.

  Nhưng trở lại trạm. True Zero điều hành phần lớn các trạm còn lại ở California. Bảng điều khiển của Hiệp hội pin nhiên liệu hydro tuyên bố họ đang vận hành 38. True Zero chỉ tuyên bố rằng họ đang vận hành 34. True Zero tuyên bố rằng họ đang mở nhiều hơn và với một lượng lớn tiền bổ sung từ IRA bị lãng phí cho hydro để vận chuyển trong chi phí 1,2 đô la của California trung tâm hydro trị giá hàng tỷ đô la, họ có thể sẽ làm như vậy bởi vì mặc dù không có tác dụng gì nhưng chắc chắn họ sẽ kiếm được toàn bộ tiền của người đóng thuế.

  ChatGPT & DALL-E generated image representing the concept of hydrogen vehicle sales declining sharply, with a miniature model of a hydrogen fuel cell car metaphorically falling off a curb

  ChatGPT & DALL-E tạo ra hình ảnh một đoàn tàu chở khách hiện đại có bánh xe vuông làm từ các khối kim loại nguyên khối, được đánh dấu chữ “H2” ở bên hông, minh họa nguồn năng lượng pin nhiên liệu hydro của nó


  Tất nhiên, trong bãi lầy của những thất bại đắt giá này, California gần đây đã thông báo rằng họ đang mua thêm sáu đoàn tàu hydro từ Stadler cho các đoạn đường sắt chở khách để bổ sung vào bốn đoàn đã đặt hàng. Đương nhiên, 407 triệu USD tài trợ của chính phủ đứng sau điều đó. Các đoàn tàu dự kiến ​​sẽ không được đưa vào hoạt động cho đến năm 2027 và thực sự nghi ngờ rằng chúng có thể hoạt động lâu dài do chi phí hydro và bảo trì cao.

  Rốt cuộc, gần đây, một giám đốc bán hàng của Stadler ở Châu Âu đã nói rõ về phần yên tĩnh.

  “Nếu các cuộc đấu thầu mở cho tất cả các công nghệ và điều kiện duy nhất là ổ đĩa có khả năng không có CO2, thì chúng tôi nhận thấy rằng pin hầu như luôn chiếm ưu thế so với hydro,”

  ChatGPT & DALL-E generated image of a modern passenger train with square wheels made of solid blocks of metal, marked with

  Tại sao? Xe lửa hydro - xe buýt, xe tải, ô tô và mọi phương thức vận tải khác - đắt hơn để bảo trì và tốn nhiên liệu hơn mọi phương án thay thế. Tổng chi phí sở hữu của họ cao hơn gấp nhiều lần, gấp ba lần trong trường hợp tàu hỏa. Lần duy nhất các đoàn tàu hydro thực sự được bán là khi các cuộc đấu thầu kêu gọi rõ ràng về các đoàn tàu hydro, và điều đó gần như hoàn toàn là do tiền của chính phủ được dành cho các đoàn tàu hydro.

  Rõ ràng ChatGPT cho rằng hydro cũng là một bánh xe hình vuông dành cho xe lửa, vì nó cung cấp hình ảnh trên mà không có nhiều gợi ý.

  Điều đáng chú ý là hydro dành cho những người đề xuất năng lượng có thể nhìn vào 25 năm thất bại, thử thách, cắt giảm và doanh số bán hàng sụt giảm nhưng vẫn giữ ngọn đuốc màu xanh nhạt cho phân tử. Đó không phải là một công nghệ đang trải qua những khó khăn mới bắt đầu, mà đơn giản là một công nghệ không hoạt động tốt hoặc không hiệu quả về mặt kinh tế với tư cách là một phương tiện cung cấp năng lượng.

  Zalo
  Hotline