Ngành năng lượng mặt trời của Campuchia có 'tiềm năng lớn' để mở rộng khi tổng nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2040

Ngành năng lượng mặt trời của Campuchia có 'tiềm năng lớn' để mở rộng khi tổng nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2040

  Ngành năng lượng mặt trời của Campuchia có 'tiềm năng lớn' để mở rộng khi tổng nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2040

  Ông Natharoun Ngô Sơn, Giám đốc quốc gia của Phòng thí nghiệm Năng lượng phát biểu tại Buổi nói chuyện về Bữa sáng của EuroCham tại Khách sạn Raffles ở Phnom Penh vào ngày 5 tháng 11 năm 2022.
  Aaron Woolner

  Theo Natharoun Ngo Son, giám đốc quốc gia của Phòng thí nghiệm năng lượng, người đã phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Phòng Châu Âu về Thương mại (EuroCham).

  Theo diễn giả khai mạc, Tiến sĩ Sajith Edirisuriya, chính phủ Campuchia đã cam kết đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050, một tham vọng trở nên khó khăn hơn do tăng trưởng kinh tế dự kiến ở Vương quốc này.

  Tổng nhu cầu năng lượng của Campuchia sẽ tăng gấp 5 lần
  Tiến sĩ Sajith, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh Xanh của EuroCham, đồng thời là Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xi măng Chip Mong Insee, ước tính rằng nhu cầu điện ở Campuchia sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2040 so với mức hiện tại, nghĩa là quá trình chuyển đổi năng lượng cần phải diễn ra khi Campuchia tăng sản lượng điện .

  Tuy nhiên, ông Son nhấn mạnh kế hoạch phát triển điện (PDP) gần đây do chính phủ Campuchia đề ra và chi phí điện than tăng nhanh kể từ năm 2019, khi cung cấp các yếu tố thúc đẩy cần thiết để khởi động ngành năng lượng mặt trời non trẻ của đất nước như cũng như tăng sản lượng điện.

  Phiên thảo luận chuyên gia về Chuyển đổi năng lượng của EuroCham.

  ‘Sản xuất điện từ năng lượng than đắt hơn nhiều. Và đó là cơ hội. Campuchia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời.

  Campuchia có khả năng sản xuất khoảng 45GW điện và hiện tại nước này đang sản xuất 450MW – thậm chí chưa đến 0,1% tổng công suất. Nhưng điều này phải mở rộng để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng mà Tiến sĩ Sajith đã đề cập,” ông Son nói.

  Campuchia trở thành nước xuất khẩu năng lượng mặt trời
  Campuchia gần đây đã ký một thỏa thuận hợp tác với Singapore để hoạt động như một trung tâm truyền tải năng lượng xanh từ Lào đến quốc gia thành phố này, và thành viên tham gia hội thảo Morten Kvammen, từ công ty tư vấn Misca Advisors, cho biết điều này có thể báo trước đất nước sẽ trở thành nhà xuất khẩu năng lượng mặt trời.

  “Sự chuyển đổi năng lượng là có thật. Còn một chặng đường dài phía trước để phát triển tất cả công suất cần thiết, nhưng thực tế là năng lượng mặt trời là năng lượng rẻ hơn [so với than đá] và Campuchia có nguồn năng lượng mặt trời lớn có thể được phát triển hiệu quả với chi phí thấp”, ông nói .

  Ông Kvammen nói rằng trong khi chính phủ Campuchia hỗ trợ phát triển ngành năng lượng mặt trời trong nước thì vẫn còn một số trở ngại, đặc biệt là nhu cầu mở rộng lưới điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện.

  Phóng viên Aaron Woolner của Tạp chí Đầu tư Campuchia đặt câu hỏi cho hội thảo.

  Bất chấp những thách thức này, ông vẫn lạc quan về khả năng Campuchia đạt được mục tiêu đã nêu gần đây là đạt được 40% sản lượng năng lượng từ năng lượng mặt trời vào năm 2040, với tư vấn viên nói rằng điều đó là 'không phù hợp', vì mục tiêu này có thể sẽ đạt được vào năm 2030 tại thời điểm muộn nhất.

  “Còn một chặng đường dài phía trước để phát triển tất cả năng lực này, nhưng chính phủ cam kết sẽ chứng kiến điều đó xảy ra vì nhiều lý do. Đối với Campuchia, vấn đề là có một lưới điện sẵn sàng cho mức tiêu thụ điện tăng đáng kể.

  Và điều này, ở một mức độ nào đó, được thúc đẩy bởi những gì chính phủ hiện đang làm. Nhưng nó chủ yếu đến từ khu vực tư nhân, bởi vì có một số loại xe điện đã có mặt trên thị trường,” ông nói.

  Quá trình chuyển đổi có đủ nhanh không?
  Julien Chevillard, cố vấn kỹ thuật trưởng của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Campuchia cho biết thái độ của các quan chức chính phủ đối với năng lượng xanh đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây và đã có 'rất nhiều động lực' trong các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Bộ Công chính. và Giao thông vận tải, và Năng lượng đối với năng lượng tái tạo.


  Hơn 50 quan khách tham dự buổi nói chuyện điểm tâm.


  Mặc dù sự hỗ trợ này của chính phủ được ban hội thẩm hoan nghênh, do thời gian dài liên quan đến việc thiết lập các dự án năng lượng mặt trời, Dinah Kumar, giám đốc Total Energies tại Campuchia bày tỏ lo ngại liệu quá trình chuyển đổi năng lượng có diễn ra đủ nhanh hay không.

  “Có những khuôn khổ đang được thực hiện và quá trình chuyển đổi là có thể. Câu hỏi của tôi là thời gian. Mọi thứ đang chuyển động, nhưng chúng ta có đang chuyển động đúng tốc độ không?”

  Zalo
  Hotline