Ngành điện sinh khối của Ấn Độ đạt mục tiêu nhưng viễn cảnh trì trệ

Ngành điện sinh khối của Ấn Độ đạt mục tiêu nhưng viễn cảnh trì trệ

  Ngành điện sinh khối của Ấn Độ đạt mục tiêu nhưng viễn cảnh trì trệ
  Ấn Độ đã đạt được mục tiêu 10 gigawatt điện sinh khối trước năm 2022 với công suất lắp đặt hiện tại là 10,17 GW điện sinh khối.
  Nước này cũng đã gần đạt được mục tiêu 5 GW từ các dự án thủy điện nhỏ với công suất lắp máy hiện tại khoảng 4,8 GW.
  Tuy nhiên, không giống như các mục tiêu về điện mặt trời và điện gió, chính quyền trung ương không có kế hoạch mở rộng quy mô mục tiêu điện sinh khối và đồng phát cho năm 2030, ngay cả khi lĩnh vực này có tiềm năng.\


  Liệu Ấn Độ có đạt được các mục tiêu về năng lượng mặt trời và năng lượng gió hay không - công suất lắp đặt 100 gigawatt (GW) điện mặt trời và 60 GW điện gió vào năm 2022 - vẫn chưa được xem xét. Nhưng có một thành phần trong mục tiêu đạt được công suất lắp đặt 175 GW điện tái tạo - điện sinh khối và đồng phát.

  Vào năm 2015, ngay trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Paris, Ấn Độ đã công bố các mục tiêu khí hậu của mình, trong đó có mục tiêu 175 GW năng lượng tái tạo vào năm 2022 và trong đó, 15 GW được cho là đến từ năng lượng sinh khối, thủy điện nhỏ và chất thải để- nhà máy năng lượng. Sáu năm sau, vào năm 2021, quốc gia này đã đạt được mục tiêu 10 GW điện sinh khối với công suất lắp đặt điện sinh khối hiện tại là 10,17 GW so với 4,4 GW vào năm 2015.

  Theo Bộ liên hiệp năng lượng mới và tái tạo (MNRE), sinh khối luôn là nguồn năng lượng quan trọng đối với đất nước vì nó “có thể tái tạo, phổ biến rộng rãi, không chứa carbon và có tiềm năng cung cấp việc làm đáng kể ở các khu vực nông thôn. ” Hơn 70 phần trăm dân số của đất nước phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của mình, theo MNRE. Để đảm bảo sử dụng sạch hơn và hiệu quả hơn, chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu đồng phát dựa trên bã mía trong các nhà máy đường và sản xuất điện sinh khối để phát điện lưới.

  Nguyên liệu sinh khối được sử dụng để sản xuất điện bao gồm bã mía, trấu, rơm rạ, thân bông, gáo dừa, vỏ đậu nành, bánh đã khử dầu, phế liệu cà phê, đay, vỏ lạc, mùn cưa, v.v.

  Vivek P. Adhia, Giám đốc quốc gia Ấn Độ của Viện Cộng đồng Bền vững, cho biết, “Sản xuất điện dựa trên sinh khối là một người hùng thầm lặng, một mỏ neo vững chắc, khi Ấn Độ tỏa sáng trên các lộ trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu vượt qua công suất lắp đặt 100 GW và gần như đáp ứng NDC Mục tiêu 40% công suất lắp đặt phi hóa thạch. ”

  Adhia giải thích với Mongabay-India: “Đất nước đã đạt được mục tiêu sản xuất năng lượng 10 GW từ sinh khối, phần lớn là do nguồn chất thải nông nghiệp dồi dào quanh năm, các công nghệ có thể mở rộng đã được chứng minh và dễ dàng hòa nhập vào dòng chính”.

  Trên thực tế, theo số liệu chính thức, trong 10 năm qua, sản xuất điện sinh khối đã vài lần đạt mục tiêu bổ sung công suất mới hàng năm. Trên Rs. 4,6 tỷ đã được chính phủ trung ương chi để lắp đặt năng lượng sinh khối và chất thải cho các hệ thống năng lượng, trong thập kỷ qua.

  A sugar mill in Uttar Pradesh generating renewable energy from the waste bagasse left over from sugar processing. Photo by Land Rover Our Planet/Flickr.

  Ngành này đang phải đối mặt với một số vấn đề và tăng trưởng trong tương lai. Theo MNRE, việc DISCOMs (công ty phân phối điện) không ký hợp đồng mua bán điện, thiếu vốn lưu động và không có sẵn sinh khối là một trong những vấn đề lớn mà ngành phải đối mặt và cản trở ngành phát huy hết tiềm năng. .

  Có tương lai nào cho sự phát triển năng lượng sinh khối ở Ấn Độ không?

  Theo một nghiên cứu do MNRE tài trợ, sinh khối sẵn có ở Ấn Độ có thể chuyển thành tiềm năng khoảng 28 GW. Ngoài ra, khoảng 14 GW điện năng bổ sung có thể được tạo ra thông qua quá trình đồng phát dựa trên bã mía ở 550 nhà máy đường của đất nước, nếu họ áp dụng mức đồng phát tối ưu về mặt kỹ thuật và kinh tế để khai thác điện từ bã mía do họ sản xuất.

  Tuy nhiên, Ấn Độ đã không mở rộng tham vọng của mình trong lĩnh vực sinh khối, mặc dù có tiềm năng và ngay cả khi Ấn Độ đang chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Từ mục tiêu có 100 GW từ năng lượng mặt trời và 60 GW từ gió vào năm 2022, Ấn Độ có một kế hoạch đầy tham vọng là 280 GW từ năng lượng mặt trời và 140 GW từ gió để đạt công suất lắp đặt 450 GW của năng lượng tái tạo vào năm 2030. Tỷ trọng của điện sinh khối bằng Tuy nhiên, đến năm 2030, vẫn chỉ ở mức 10 GW do các yếu tố như lượng nhiên liệu sẵn có theo mùa.

  Sự thiếu tham vọng và hỗ trợ cho lĩnh vực này cũng có thể nhìn thấy trong lời nói của Bộ trưởng quyền lực và năng lượng mới và tái tạo của Ấn Độ R.K. Singh, người gần đây đã nói với quốc hội rằng MNRE đã và đang thực hiện một kế hoạch hỗ trợ thúc đẩy quá trình đồng phát dựa trên sinh khối trong các nhà máy đường và các ngành công nghiệp khác. “Kế hoạch này có thể áp dụng cho các dự án được thiết lập trên khắp Ấn Độ. Đề án được thông báo vào ngày 11 tháng 5 năm 2018 và có hiệu lực đến ngày 31 tháng 3 năm 2021. Đề xuất tiếp tục kế hoạch sau ngày 31 tháng 3 năm 2021 đang được xem xét, ”Singh nói trước quốc hội vào ngày 5 tháng 8.

  Theo kế hoạch này, Bộ trưởng cho biết, hỗ trợ tài chính trung ương ở mức 2,5 triệu Rupi / MW công suất thặng dư có thể xuất khẩu cho các dự án đồng phát từ bã mía và Rs. năm triệu mỗi MW công suất lắp đặt cho

  Zalo
  Hotline