Ngành công nghiệp Đức hợp tác với các nhóm xanh trong việc thu giữ CO2

Ngành công nghiệp Đức hợp tác với các nhóm xanh trong việc thu giữ CO2

  Một số nhóm vận động hành lang xanh và doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất của Đức đã hợp tác để thúc giục Berlin nhanh chóng áp dụng chiến lược quản lý carbon nhằm khởi động quá trình chuyển đổi công nghiệp của đất nước.

  Giày sneaker và

  Một nhóm nhóm vận động hành lang có ảnh hưởng nhất ở Đức đã yêu cầu Berlin đưa ra chiến lược quản lý carbon. [Shutterstock]

  Khi Ủy ban Châu Âu chuẩn bị xuất bản chiến lược quản lý carbon vào ngày 6 tháng 2, các hiệp hội Đức đang thúc giục Berlin xuất bản chiến lược của riêng mình - và cân nhắc về cuộc tranh luận ở EU.

  “Chiến lược quản lý carbon hiện nay phải được công bố nhanh chóng. Nếu không có nó, sẽ không có sự rõ ràng về vai trò của CCS [thu hồi và lưu trữ carbon] và CCU [thu hồi và sử dụng carbon] ở Đức,” Holger Lösch, phó giám đốc hiệp hội ngành có ảnh hưởng BDI, cho biết hôm thứ Tư (10 tháng 1) .

  Cùng với các nhóm môi trường NABU và WWF, cũng như công đoàn DGB, BDI đã đưa ra lời kêu gọi chung về chiến lược quản lý carbon của Đức.

  Vivianne Raddatz, người đứng đầu văn phòng WWF tại Berlin, giải thích: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Đức đưa ra chiến lược quản lý carbon đáp ứng các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt, tạo sự rõ ràng và khuyến khích sự tham gia”.

  Ở vị trí chung của họ – và những người này hiếm khi hành động đồng lòng – các nhóm muốn cung cấp cơ sở và đẩy nhanh quá trình thảo luận.

  Họ lập luận: “Chúng tôi ủng hộ nguyên tắc tránh và giảm CO2 trước khi thu giữ”, với hy vọng xoa dịu những lo ngại rằng việc thu giữ và lưu trữ carbon đang được sử dụng như lá sung cho việc thiếu hành động về khí hậu.

  Tuyên bố chung của họ cho biết, chiến lược quản lý carbon phải “đảm bảo” rằng quá trình điện khí hóa, hiệu quả sử dụng năng lượng, năng lượng tái tạo, nền kinh tế tuần hoàn và hydro cũng như tăng cường các bể chứa carbon tự nhiên không bị “cản trở bởi việc sử dụng CCS và CCU”.

  Liên minh kêu gọi “ưu tiên” sử dụng CCS và CCU, nơi carbon thu được sẽ được sử dụng thay vì lưu trữ trong các lĩnh vực mà công nghệ hiện tại không cho phép giảm thiểu. Họ cũng kêu gọi “quỹ công” để “kích hoạt đầu tư tư nhân”. 

  Nhiều điểm trong số này trước đây được coi là gây tranh cãi giữa các nhóm môi trường và ngành công nghiệp. Tuy nhiên, “thời gian là điều cốt yếu”, giờ đây họ tranh luận vì Brussels đang hoàn thiện chiến lược quản lý carbon của châu Âu. 

  Họ nói: “Chúng tôi đang kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa Berlin và Brussels trong việc định hình các điều kiện khuôn khổ chính trị dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị”.

  Người phát ngôn của Bộ kinh tế và hành động khí hậu (BMWK) nói với Euractiv: “Các cuộc tham vấn cộng đồng về chiến lược của Đức bắt đầu vào tháng 3 năm 2023. “Công việc đã tiến triển tốt và đang được thúc đẩy ở tốc độ tối đa”.

  Nhưng chiến lược của Đức, một khi được đưa ra, sẽ chỉ là bước đầu tiên trong quá trình này, BDI lưu ý. Lösch của BDI cho biết: “Chỉ khi đó, theo BMWK, khung pháp lý mới được điều chỉnh để CCS và CCU thực sự có thể được sử dụng – việc này có thể sẽ mất một thời gian dài nữa”.

  Thay đổi quan điểm

  Thu hồi và lưu trữ carbon là một công nghệ gây tranh cãi giữa các nhà hoạt động môi trường, những người lo ngại nó sẽ được sử dụng như một cái cớ để tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch.

  Nhưng tình thế bắt đầu thay đổi khi các nhà khoa học tại hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) bắt đầu nhấn mạnh sự cần thiết của CCS một cách mạnh mẽ hơn.  

  Lösch cho biết: “Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và nhiều nghiên cứu khoa học nhấn mạnh sự cần thiết của CCS và CCU trong việc bảo vệ khí hậu”.

  Bài viết của liên minh phản ánh cách tiếp cận này, nói rằng các cuộc thảo luận về CCS và CCU “phải dựa trên các kịch bản khoa học”.

  Raddatz của WWF, người gần đây đã cảnh báo về việc phụ thuộc quá nhiều vào CCS như một giải pháp nhằm giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu, cho biết “để tồn tại thành công đòi hỏi phải thay đổi chứ không phải trì trệ”.

  Về mặt chính trị, con đường bây giờ đã rộng mở. Đảng Xanh, từng là người phản đối công nghệ mạnh mẽ nhất, đã báo hiệu sự thay đổi trong cách tiếp cận của họ vào cuối năm 2023 bằng cách đưa ngôn ngữ ủng hộ CCS vào tuyên ngôn bầu cử EU năm 2024 của họ.

  Công đoàn có ảnh hưởng DGB đồng ký vào văn bản báo hiệu rằng các nhà dân chủ xã hội cũng tham gia.

  [Biên tập bởi Zoran Radosavljevic và Frédéric Simon]

  Zalo
  Hotline