Nền kinh tế phân loại: Indonesia lựa chọn giữa mục tiêu khí hậu và doanh thu từ than

Nền kinh tế phân loại: Indonesia lựa chọn giữa mục tiêu khí hậu và doanh thu từ than

  Indonesia có các mục tiêu về mức 0 đầy tham vọng, nhưng các chính sách và khoản đầu tư của nước này đang bị mắc kẹt trong mạng lưới phát thải từ than của chính mình. Ashima Sharma kiểm tra những sơ hở.

  Giày sneaker và

  Sà lan than nổi bên ngoài Samarinda, Indonesia. Tín dụng: Vidiawan qua Shutterstock 

  Thủ đô Jakarta của Indonesia nằm trong số những thành phố ô nhiễm nhất thế giới kể từ tháng 5 năm nay. Cũng như các nền kinh tế phụ thuộc vào than khác như Úc, Indonesia đang cố gắng cân bằng các mục tiêu môi trường và chi phí ngừng hoạt động của ngành công nghiệp đã kiếm được 46,7 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2022.  

  Vài tuần sau khi thỏa thuận giảm sản xuất than được nhiều người hoan nghênh của Indonesia bị gác lại, các nghiên cứu cho thấy lượng phát thải than bình quân đầu người của nước này đã tăng nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế nào trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ký kết Hiệp định Khí hậu Paris. Đến tháng 9, cơ quan quản lý tài chính của đất nước, Otoritas Jasa Keuangan (OJK), đã đưa ra một kế hoạch khá bất thường – dán nhãn xanh cho các nhà máy điện than của đất nước. 

  Điều này có nghĩa là từ bỏ cách phân loại dựa trên khoa học, điều mà các nhà phê bình cho rằng sẽ đẩy đất nước này xuống cuối bảng phân loại tài chính xanh. Nếu được triển khai, tất cả các nhà máy đốt than cung cấp điện cho các ngành sản xuất sản phẩm bền vững đều có thể nhận được nguồn tài chính xanh.

  Đồng thời, chính phủ Indonesia cũng đang thúc đẩy nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện (EV), gần với các nguồn niken, coban và nhôm cần thiết. Vấn đề vẫn là các nhà luyện kim loại này phụ thuộc vào than. Các nhà máy than cố định này sẽ có công suất 13GW và sẽ không hòa vào lưới điện mà thay vào đó chỉ cung cấp năng lượng cho các hoạt động công nghiệp.

  Với những phát triển trái ngược này, Indonesia sẽ trở thành quốc gia phân loại tài chính bền vững duy nhất được công bố trên toàn cầu công nhận năng lượng than là xanh.

  Những hậu quả sâu rộng 

  Trong khi các cuộc tranh luận gây ra nhiều tuần tranh cãi, nguyên tắc phân loại xanh của EU lại loại trừ hoàn toàn than đá. Đề xuất của Indonesia đi kèm với những hậu quả ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác như tài chính, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư lớn và nhỏ. Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng cho biết trong một nhận xét: “Việc dán nhãn các nhà máy đốt than là bền vững có thể đánh lừa các nhà đầu tư muốn đảm bảo rằng tài sản của họ thân thiện với môi trường hoặc buộc họ phải thẩm định nhiều hơn. Đổi lại, điều này có nguy cơ khiến Indonesia mất đi nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao và khiến hệ thống phân loại không hiệu quả.”

  Việc dán nhãn các nhà máy đốt than là bền vững có thể đánh lừa các nhà đầu tư muốn có sự đảm bảo.

  Giày sneaker và

  Nhà máy nhiệt điện than JABAR 2, Indonesia. Tín dụng: Ares Jonekson qua Shutterstock 

  Bất chấp sức mạnh và kiến ​​thức chuyên môn của họ, các nhà đầu tư vẫn có thể bị lừa. Chỉ nhìn vào nhãn “xanh” để đầu tư có nguy cơ khiến các nhà đầu tư tài chính bị phủ xanh và ý định khử cacbon và duy trì quỹ ESG của họ bị nghi ngờ.

  Trong một động thái tương tự vào tháng 7 năm 2022, Nghị viện Châu Âu đã ủng hộ các quy định của EU nhằm dán nhãn các khoản đầu tư vào các nhà máy khí đốt và hạt nhân là thân thiện với khí hậu trong một số trường hợp. Khí đốt, loại nhiên liệu ít gây ô nhiễm hơn than, được cho là nhiên liệu chuyển tiếp cần thiết trong khi một số nước trong khối tăng cường năng lực tái tạo. Tuy nhiên, trong số 639 nhà lập pháp có mặt, 328 người phản đối đề xuất tìm cách ngăn chặn các đề xuất về khí đốt và hạt nhân của EU.

  Phản ứng của nhà đầu tư đối với động thái này là tiêu cực và các công ty tài chính quản lý tài sản trị giá hơn 50 triệu euro (53 triệu USD) đã chỉ trích Ủy ban châu Âu vì đã cố gắng làm suy yếu hệ thống phân loại của EU để ủng hộ hành lang khí đốt. Sự chỉ trích này có thể gia tăng ở Indonesia nếu nước này chọn con đường sử dụng than thay vì các mục tiêu về khí hậu, làm mờ đi ranh giới về nguồn cung bền vững.

  Tình trạng than ở Indonesia 

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Indonesia là nước sản xuất than lớn thứ 3 thế giới và cũng là nước tiêu thụ than lớn. Gần đây, quốc gia này đã chuyển cam kết phát thải ròng bằng 0 từ năm 2070 sang năm 2060, giúp đảm bảo cam kết tài trợ 20 tỷ USD để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, kế hoạch tài trợ cho năng lượng sạch đã bị trì hoãn do các nhà máy nhiệt điện than hiện đang được tư nhân xây dựng.  

  Indonesia có trữ lượng than gần 39 tỷ tấn và theo báo cáo của Global Energy Monitor, Indonesia có 13GW dự án điện than đang được xem xét xây dựng vào cuối năm 2022.  

  Indonesia có 13GW dự án điện than đang được xem xét xây dựng vào cuối năm 2022.

  Là một phần quan trọng trong tham vọng công nghiệp của mình, Indonesia hy vọng sẽ khẳng định mình là nước đóng góp chính trong chuỗi cung ứng pin xe điện, đó là lý do tại sao ngành công nghiệp niken ở nước này đang được phát triển mạnh mẽ. Theo công ty mẹ GlobalData của Future Power Technology, Indonesia là nước sản xuất niken lớn nhất thế giới vào năm 2022 với sản lượng tăng 13% so với năm 2012.  

  Tuy nhiên, tham vọng xanh này phải trả giá đắt. Nếu mức tiêu thụ than của đất nước tiếp tục tăng để hỗ trợ ngành công nghiệp niken, coban và nhôm, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho mục tiêu đạt mức phát thải cao nhất của Indonesia vào năm 2030.  

  Tham vọng mâu thuẫn và lỗ hổng pháp lý 

  Năm 2015, Tổng thống Indonesia đã phát động một chương trình nhằm cung cấp thêm 35GW công suất điện vào năm 2019 để đối phó với tình trạng thiếu điện. Khi kế hoạch được công bố vào năm 2015, các nhà máy than hiện tại của Indonesia có tổng công suất là 25,4GW. Vào năm 2022, con số đó tăng 60% lên 40,6 GW. 

  Giày sneaker và

  Đang xây dựng một nhà máy than ở Indonesia. Tín dụng: Cpaulwell qua Shutterstock 

  Nước này có lượng đốt than tăng mạnh sau đại dịch, như một động thái nhằm phục hồi và bắt kịp nền kinh tế chậm chạp trong năm 2020-21. Hơn 60% điện năng của Indonesia hiện đến từ đội ngũ nhà máy nhiệt điện than còn rất trẻ, sẽ đáp ứng nhu cầu trong nhiều năm tới.  

  Vào năm 2021, chính quyền của Tổng thống Joko Widodo cho biết sẽ không có nhà máy nhiệt điện than mới nào được xây dựng sau năm 2023. Tuy nhiên, điều này đi kèm với một ngoại lệ chính sách rõ ràng là các nhà máy than mới vẫn có thể được phát triển và vận hành cho đến năm 2050 miễn là chúng “ tích hợp với các ngành công nghiệp làm tăng giá trị cho tài nguyên thiên nhiên hoặc được đưa vào các dự án chiến lược quốc gia có đóng góp lớn vào việc tạo việc làm và/hoặc tăng trưởng kinh tế quốc gia.” 

  Do việc tinh chế niken và nhôm phù hợp với kế hoạch tăng trưởng và thương mại của đất nước, điều này có nghĩa là không có giới hạn về số lượng nhà máy than được xây dựng để phục vụ các ngành công nghiệp này. Khoảng 15% công suất điện than của cả nước được tiêu thụ trong quá trình chế biến niken và nhôm. 

  Than được đốt nhiều hơn có nghĩa là chi phí giảm nhẹ cao hơn trong dài hạn. Trọng tâm vấn đề của Indonesia nằm ở sự mâu thuẫn giữa việc theo đuổi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và các phương pháp bẩn thỉu để đạt được điều đó. Một mặt, Indonesia đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các mục tiêu khí hậu trên phạm vi quốc tế, mặt khác, nước này lại thấy mình bị mắc kẹt trong mạng lưới chính sách mâu thuẫn của chính mình. Như hiện tại, các mục tiêu đầu tư và không có lãi ròng đang có vấn đề ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.  

  Zalo
  Hotline