NASA, Lockheed Martin tiết lộ máy bay siêu thanh yên tĩnh X-59

NASA, Lockheed Martin tiết lộ máy bay siêu thanh yên tĩnh X-59

  NASA và Lockheed Martin đã chính thức ra mắt máy bay siêu thanh yên tĩnh X-59 của cơ quan này vào thứ Sáu. Sử dụng chiếc máy bay thử nghiệm có một không hai này, NASA đặt mục tiêu thu thập dữ liệu có thể cách mạng hóa việc di chuyển bằng đường hàng không, mở đường cho một thế hệ máy bay thương mại mới có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh.

  NASA, Lockheed Martin tiết lộ máy bay siêu thanh yên tĩnh X-59

  Máy bay nghiên cứu siêu âm yên tĩnh X-59 của NASA nằm trên sân đỗ bên ngoài cơ sở Skunk Works của Lockheed Martin vào lúc bình minh ở Palmdale, California. X-59 là trọng tâm trong sứ mệnh Quest của NASA, nhằm giải quyết một trong những thách thức chính đối với chuyến bay siêu thanh trên đất liền bằng cách làm cho tiếng nổ siêu thanh yên tĩnh hơn. Tín dụng: Lockheed Martin Skunk Works

  Phó quản trị viên NASA Pam Melroy cho biết: “Đây là một thành tựu lớn chỉ có thể đạt được nhờ vào sự làm việc chăm chỉ và khéo léo của NASA và toàn bộ nhóm X-59”. "Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, chúng tôi đã biến một ý tưởng đầy tham vọng thành hiện thực. X-59 của NASA sẽ giúp thay đổi cách chúng ta du hành, đưa chúng ta đến gần nhau hơn trong thời gian ngắn hơn nhiều."

  Melroy và các quan chức cấp cao khác đã tiết lộ chiếc máy bay trong buổi lễ do nhà thầu chính Lockheed Martin Skunk Works tổ chức tại cơ sở Palmdale, California.

  X-59 là trung tâm sứ mệnh Quest của NASA, tập trung vào việc cung cấp dữ liệu để giúp các cơ quan quản lý xem xét lại các quy định cấm chuyến bay siêu thanh thương mại trên đất liền. Trong 50 năm qua, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã cấm các chuyến bay như vậy vì sự xáo trộn do những vụ nổ âm thanh lớn, đáng kinh ngạc gây ra trong các cộng đồng bên dưới.

  X-59 dự kiến ​​sẽ bay với tốc độ gấp 1,4 lần tốc độ âm thanh, tương đương 925 dặm/giờ. Thiết kế, hình dáng và công nghệ của nó sẽ cho phép máy bay đạt được những tốc độ này trong khi tạo ra tiếng động âm thanh êm hơn.

  Bob Pearce, phó quản trị viên nghiên cứu hàng không tại Trụ sở NASA ở Washington, cho biết: “Thật thú vị khi xem xét mức độ tham vọng đằng sau Questt và những lợi ích tiềm năng của nó”.

  "NASA sẽ chia sẻ dữ liệu và công nghệ mà chúng tôi tạo ra từ sứ mệnh có một không hai này với các cơ quan quản lý và với ngành công nghiệp. Bằng cách chứng minh khả năng di chuyển siêu thanh thương mại yên tĩnh trên đất liền, chúng tôi mong muốn mở ra thị trường thương mại mới cho các công ty Hoa Kỳ và mang lại lợi ích cho các công ty Hoa Kỳ." du khách khắp thế giới."

  Sau khi quá trình triển khai hoàn tất, nhóm Questt sẽ chuyển sang các bước tiếp theo để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên: thử nghiệm hệ thống tích hợp, chạy động cơ và thử nghiệm taxi cho X-59.

  Máy bay dự kiến ​​cất cánh lần đầu tiên vào cuối năm nay, sau đó là chuyến bay siêu thanh yên tĩnh đầu tiên. Nhóm Questt sẽ tiến hành một số chuyến bay thử nghiệm của máy bay tại Skunk Works trước khi chuyển nó đến Trung tâm nghiên cứu chuyến bay Armstrong của NASA ở Edwards, California, nơi sẽ đóng vai trò là cơ sở hoạt động của nó.

  John Clark, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Lockheed Martin Skunk Works cho biết: “Trên cả hai nhóm, các nhà khoa học, kỹ sư và nghệ nhân sản xuất tài năng, tận tâm và đam mê đã hợp tác để phát triển và sản xuất chiếc máy bay này”. “Chúng tôi rất vinh dự được trở thành một phần trong hành trình định hình tương lai của du hành siêu thanh trên đất liền cùng với NASA và các nhà cung cấp của chúng tôi.”

  Sau khi NASA hoàn thành các chuyến bay thử nghiệm, cơ quan này sẽ cho máy bay bay qua một số thành phố được lựa chọn trên khắp nước Mỹ, thu thập thông tin đầu vào về âm thanh mà X-59 tạo ra và cách mọi người cảm nhận về nó. NASA sẽ cung cấp dữ liệu đó cho Cục Hàng không Liên bang và các cơ quan quản lý quốc tế.

  X-59 là một máy bay thử nghiệm độc đáo, không phải nguyên mẫu—các công nghệ của nó nhằm cung cấp thông tin cho các thế hệ máy bay siêu thanh yên tĩnh trong tương lai.

  Với chiều dài 99,7 feet và rộng 29,5 feet, hình dạng của máy bay và những tiến bộ công nghệ mà nó sở hữu sẽ giúp thực hiện chuyến bay siêu thanh yên tĩnh. Phần mũi thon, mỏng của X-59 chiếm gần một phần ba chiều dài của nó và sẽ phá vỡ các sóng xung kích thường tạo ra một máy bay siêu thanh gây ra tiếng nổ siêu âm.

  Do cấu hình này, buồng lái nằm gần một nửa chiều dài của máy bay và không có cửa sổ hướng về phía trước. Thay vào đó, nhóm Quest đã phát triển Hệ thống Tầm nhìn eXternal, một loạt camera có độ phân giải cao cung cấp màn hình 4K trong buồng lái.

  Nhóm Questt cũng thiết kế máy bay với động cơ được gắn phía trên và tạo cho nó một mặt dưới nhẵn để giúp sóng xung kích không hòa vào phía sau máy bay và gây ra tiếng nổ âm thanh.

  Zalo
  Hotline