NASA và Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới vào năm 2024. Tại sao?

NASA và Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới vào năm 2024. Tại sao?

  NASA và Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới vào năm 2024. Tại sao?

  illustration of a square, silver and blue satellite in orbit, with earth in the background.


  Gỗ mộc lan LignoSat là một nỗ lực nhằm làm cho rác vũ trụ có thể phân hủy sinh học.

  Minh họa của nghệ sĩ về một vệ tinh hình vuông bằng gỗ. (Nguồn hình ảnh: Đại học Kyoto)
  NASA và Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang lên kế hoạch phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ nhằm giúp các chuyến bay vào vũ trụ bền vững hơn.

  Theo các cơ quan vũ trụ, LignoSat, một vệ tinh có kích thước bằng cốc cà phê được làm từ gỗ mộc lan, sẽ phóng vào quỹ đạo Trái đất vào mùa hè năm 2024.

  Gỗ không cháy hoặc mục nát trong vùng chân không không có sự sống nhưng sẽ đốt thành tro mịn khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất, khiến gỗ trở thành vật liệu có thể phân hủy sinh học, hữu ích một cách đáng kinh ngạc cho các vệ tinh trong tương lai. Sau khi thử nghiệm thành công các mẫu gỗ của họ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào đầu năm nay, các nhà khoa học tin rằng vệ tinh thử nghiệm đã phù hợp để phóng.

  Các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố vào tháng 5: “Ba mẫu gỗ đã được thử nghiệm và không có biến dạng sau khi tiếp xúc với không gian”. "Bất chấp môi trường khắc nghiệt của không gian bên ngoài bao gồm sự thay đổi nhiệt độ đáng kể và tiếp xúc với tia vũ trụ cường độ mạnh và các hạt mặt trời nguy hiểm trong 10 tháng, các thử nghiệm đã xác nhận không có sự phân hủy hoặc biến dạng nào, chẳng hạn như nứt, cong vênh, bong tróc hoặc hư hỏng bề mặt."

  Để quyết định sử dụng loại gỗ nào, các nhà khoa học đã gửi ba mẫu gỗ – mộc lan, anh đào hoặc bạch dương – đến ISS để giữ trong một mô-đun tiếp xúc với không gian. Các nhà nghiên cứu đã chọn hoa mộc lan vì nó ít có khả năng bị tách hoặc vỡ trong quá trình sản xuất.

  Hơn 9.300 tấn (8.440 tấn) vật thể không gian — bao gồm cả rác vũ trụ chẳng hạn như các vệ tinh không hoạt động và các mảnh của tầng tên lửa đã qua sử dụng — hiện đang quay quanh Trái đất. Tuy nhiên, các kim loại sáng bóng được tạo ra từ chúng, chẳng hạn như titan và nhôm nhẹ, tăng độ sáng tổng thể của bầu trời đêm lên hơn 10% trên phần lớn hành tinh, tạo ra ô nhiễm ánh sáng xung quanh khiến các hiện tượng ở không gian xa xôi khó phát hiện hơn.

  Tàu vũ trụ làm từ kim loại cũng đắt tiền và gây ra mối đe dọa cho ISS, các tàu vũ trụ khác chở con người và — nếu chúng đủ lớn để sống sót khi quay lại — cả con người trên Trái đất. Theo các nhà nghiên cứu, các vệ tinh bằng gỗ như LignoSat về mặt lý thuyết sẽ ít gây hại hơn như rác vũ trụ.

  Zalo
  Hotline