Năng lượng từ tế bào nhiên liệu hydro có thể là tùy chọn 'miễn phí' trên những chiếc BMW EV trong tương lai

Năng lượng từ tế bào nhiên liệu hydro có thể là tùy chọn 'miễn phí' trên những chiếc BMW EV trong tương lai

  Ông chủ chương trình hydro tiết lộ tầm nhìn của công ty về tương lai chạy bằng pin nhiên liệu khi 'đội bay thử nghiệm' iX5 Hydrogen đến Vương quốc Anh.

  2023 06 22 14 55 33 2 e1688004161740

  Hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro có thể được tiếp nhiên liệu trong vài phút có thể là một lựa chọn không tốn chi phí trên một loạt   các mẫu xe điện của BMW vào năm 2035, vì công nghệ bình nhiên liệu hydro nhỏ gọn mới cho phép nhà sản xuất đóng gói lưu trữ hydro với giá rẻ trong các nền tảng xe cũng được thiết kế cho pin.

  Trong khi ô tô chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) như  Toyota Mirai  đã được sản xuất hạn chế trong vài năm, các tùy chọn tiếp nhiên liệu cực kỳ khan hiếm và giá cao đã khiến chúng trở thành một đề xuất đắt đỏ và không thực tế đối với tất cả, trừ một số ít người dùng. Tuy nhiên , theo giám đốc chương trình hydro của BMW , Juergen Guldner , FCEV sản xuất số lượng lớn có khả năng rẻ hơn và bền vững hơn để chế tạo so với BEV, vì chúng sử dụng vật liệu pin ít hơn 90%, nhưng sẽ có các giải pháp thiết kế mới cho phép các  phiên bản BEV  và FCEV của cùng một mẫu xe để chia sẻ một nền tảng kiểu 'ván trượt' duy nhất, cũng như nhiều thành phần hệ thống truyền động.

  Chúng tôi được biết rằng trong khi nguyên mẫu FCEV mới nhất của BMW, iX5 Hydrogen, có hai bình xăng lớn nằm ở trung tâm của xe, các nhà cung cấp đã làm việc chăm chỉ để sản xuất nhiều bình xăng nhỏ hơn có thể được đặt thành nhiều ngăn trong các ngăn khung gầm nếu không được sử dụng để chứa pin trong các mẫu xe điện trong tương lai, trong khi vẫn giữ nguyên sức mạnh và công suất tổng thể là 6kg khí hydro. Những đổi mới như thế này, và thực tế là việc tái chế FCEV khi hết vòng đời rẻ hơn và dễ dàng hơn nhiều so với BEV, sẽ giúp BMW có thể cân nhắc việc cung cấp năng lượng pin nhiên liệu như một lựa chọn miễn phí cho khách hàng, Guldner gợi ý.

  Các dấu hiệu cho thấy chiếc xe điện chạy bằng pin nhiên liệu BMW (FCEV) đầu tiên được bán ra có thể là một biến thể của chiếc crossover điện iX mới, với việc sản xuất hàng loạt bắt đầu vào khoảng trước năm 2030. BMW vẫn chưa chính thức công bố tương lai sản xuất cho bất kỳ mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu nào, nhưng ông chủ hydro của công ty xứ Bavaria đã xác nhận rằng chiến lược pin nhiên liệu của BMW được mô hình hóa dựa trên việc tung ra những chiếc xe chạy bằng pin (BEV). Chương trình đó bắt đầu với một loạt các mẫu xe thử nghiệm MINI E và BMW Active E đã được thử nghiệm và đánh giá công khai trong thời gian dài, trước khi công ty chuyển sang sản xuất một chiếc xe điện đầu tiên - i3 đã ngừng sản xuất gần  đây . Giờ đây, BMW có bốn mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện trong dòng sản phẩm của mình và tất cả những chiếc xe thế hệ tiếp theo của hãng sẽ là BEV.

  Theo giám đốc hydro của BMW, iX5 Hydrogen mới nhất đang trong giai đoạn thử nghiệm tương tự như MINI E ban đầu và “nếu điều kiện thị trường phù hợp”, chúng ta có thể mong đợi một đợt tung ra các mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro theo giai đoạn tương tự.

  Auto Express đã bắt gặp Guldner và bốn chiếc xe từ  đội thử nghiệm iX5 Hydrogen  tại trụ sở chính của BMW ở Vương quốc Anh vào ngày hôm qua, và mặc dù ông không xác nhận mẫu sản xuất đầu tiên có thể là gì, nhưng ông gợi ý rằng nguyên mẫu iX5 Hydrogen cung cấp “một manh mối rất tốt” trong về quy mô và vị trí thị trường của nó.

  Các trạm nạp hydro vẫn còn rất hiếm ở Vương quốc Anh so với một số thị trường toàn cầu khác, nhưng ngay cả ở đây cũng có những động thái đang được tiến hành để tăng dần tính sẵn có của nhiên liệu. Tình hình sẽ thay đổi nhanh hơn nhiều ở Liên minh châu Âu, nơi một luật mới sẽ sớm bắt buộc các quốc gia thành viên phải lắp đặt một mạng lưới các trạm nạp hydro 700 bar phù hợp cho ô tô chở khách với khoảng cách không quá 200 km (125 dặm) trên các tuyến đường lớn và tại mọi trung tâm dân cư hơn 100.000 cư dân. Điều này có nghĩa là tối thiểu 600 trạm xăng sẽ được thực hiện vào năm 2030, điều mà Guldner nói với chúng tôi sẽ “mở ra cánh cửa” cho chương trình pin nhiên liệu của BMW.

  Công ty tin rằng các mẫu pin nhiên liệu của mình, được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ cốt lõi đã mua thông qua quan hệ đối tác kỹ thuật lâu dài với Toyota, sẽ thu hút một số khách hàng không hài lòng với việc sạc và phạm vi hoạt động của xe điện chỉ chạy bằng pin.

  Guldner cho biết: “Chúng tôi nhận được phản hồi từ những người không có bộ sạc điện ở nhà hoặc ở nơi làm việc, đồng thời trích dẫn kinh nghiệm của các đồng nghiệp ở Munich, nơi các tòa nhà dân cư không có đủ công suất điện để lắp đặt bộ sạc riêng lẻ. Anh ấy cũng đề cập đến những người lái xe nhiều nhưng cần nhiều sự linh hoạt và không muốn lên kế hoạch cho cuộc sống của họ xoay quanh nhu cầu sạc điện cho ô tô của họ, lặp lại câu nói của một khách hàng tiềm năng đã nói: “Khi đi du lịch, tôi muốn ăn ở nơi tôi thưởng thức đồ ăn chứ không phải ở nơi có sẵn điểm sạc điện.  Ông nói, những người mua pin nhiên liệu tiềm năng khác có thể sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, nơi  phạm vi pin EV có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi một số người có thể đánh giá cao khả năng kéo thuyền hoặc xe kéo ngựa mà không phải lo lắng về phạm vi.

  Chính phủ Vương quốc Anh hiện đang tỏ ra lạc lõng với EU và các thị trường trọng điểm khác như Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng cho FCEV chở khách. Tuy nhiên, BMW đã xác nhận rằng Guldner sẽ trình diễn iX5 Hydrogen và trình bày trường hợp về ô tô chở khách chạy bằng pin nhiên liệu, cho nhiều công chức khác nhau, bao gồm cả một phái đoàn từ Bộ Giao thông vận tải trong chuyến thăm của ông.

  Zalo
  Hotline