Năng lượng sinh khối: Cách thức hoạt động, Ưu điểm, Nhược điểm và hơn thế nữa

Năng lượng sinh khối: Cách thức hoạt động, Ưu điểm, Nhược điểm và hơn thế nữa

  Năng lượng sinh khối: Cách thức hoạt động, Ưu điểm, Nhược điểm và hơn thế nữa
  Trong một thế giới hoàn hảo, ngày mai xã hội sẽ ngừng dựa vào nhiên liệu hóa thạch - nhiên liệu hóa thạch không chỉ không thể tái sinh mà còn sử dụng chúng để làm năng lượng tàn phá môi trường, là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mặc dù chuyển đổi ngay lập tức sang các nguồn năng lượng sạch - chẳng hạn như năng lượng mặt trời hoặc gió - sẽ là lý tưởng, nhưng làm như vậy khó hơn nhiều so với những gì nghe được, đó là lý do tại sao nhiều người đang sử dụng năng lượng sinh khối như một "nguồn nhiên liệu chuyển tiếp".

  Năng lượng sinh khối hoạt động như thế nào? Những thuận lợi và khó khăn của việc sử dụng năng lượng sinh khối là gì? Hãy tiếp tục đọc để biết đầy đủ thông tin tóm tắt về nguồn năng lượng lâu đời đang ngày càng trở nên phổ biến này khi chúng tôi tiếp tục tìm kiếm một cách dễ dàng để chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn sạch 100%, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

  Năng lượng sinh khối là gì và nó hoạt động như thế nào?
  Biomass được coi là một nguồn năng lượng hữu cơ và tái tạo mà nhiều người tin rằng sẽ đóng vai trò như một sự "chuyển đổi" đáng tin cậy từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn sạch hơn, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sinh khối là năng lượng thực vật thu được từ mặt trời khi chúng trải qua quá trình quang hợp để phát triển. Sau đó, con người có thể sử dụng năng lượng đó bằng cách đốt thực vật, cho dù chúng là gỗ hoặc chất thải gỗ, cây trồng và vật liệu phế thải, hoặc các vật liệu tự nhiên khác.

  Năng lượng thu được từ các nhà máy đốt có thể được sử dụng trực tiếp để tạo nhiệt và nấu ăn, hoặc nó có thể trải qua quá trình xử lý để chuyển đổi thành năng lượng lỏng hoặc khí. Đây là phương thức tiêu thụ năng lượng phổ biến nhất cho đến giữa những năm 1800 và vẫn được dùng làm nhiên liệu cho các quốc gia mới nổi trên toàn cầu. Sử dụng năng lượng sinh khối thay cho các nguồn không thể tái sinh ngày càng trở nên phổ biến cho giao thông vận tải và điện, chiếm khoảng 5% năng lượng được sử dụng hàng năm ở Hoa Kỳ.

  what is biomass

  NGUỒN: GETTY

  Ưu điểm của năng lượng sinh khối là gì?
  Như đã đề cập trước đây, sinh khối là một nguồn năng lượng tái tạo hữu cơ và sạch hơn. Theo National Geographic, nó rất hiệu quả, vì thực vật và tảo có thể phát triển trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, và các nguồn khác - chẳng hạn như cây gỗ - có thể được cung cấp nhất quán và thân thiện với môi trường, nếu chúng được trồng và chăm sóc sau một cách bền vững.

  Các loại cây trồng, cây trồng được canh tác bền vững cũng có thể làm giảm lượng khí thải carbon trong không khí, vì chúng có thể tự hấp thụ carbon dioxide. Một số giống như cỏ switchgrass rẻ và dễ trồng, có thể dùng làm nguồn thức ăn cho gia súc, đồng thời việc thu hoạch sinh khối cũng dễ dàng và hiệu quả hơn, vì một lượng nhất định có thể được sử dụng khi cần thiết mà không cần phải bỏ đi. 

  biomass energy

  NGUỒN: GETTY

  Nhược điểm của năng lượng sinh khối là gì?
  Mặc dù sinh khối chắc chắn sạch hơn các nguồn không thể tái sinh, nhưng nó có nhiều khuyết điểm - một số loại phải được tăng cường bằng nhiên liệu hóa thạch, theo Syntech Bioenergy, bởi vì chúng không đủ mạnh, trong khi đốt vật liệu là một cách khác mà carbon điôxít được thải vào khí quyển. Trong khi đó, nhiều người lo lắng dựa vào nó quá nhiều có thể dẫn đến nạn phá rừng, một nguyên nhân hàng đầu khác gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

  biomass advantages

  Hy vọng rằng chúng ta có thể sớm chuyển đổi sang năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nhưng trong thời gian chờ đợi, việc sử dụng năng lượng sinh khối cuối cùng có thể đóng vai trò như một nguồn năng lượng chuyển tiếp vững chắc.

  Zalo
  Hotline