Năng lượng hydro trở lại cuộc trò chuyện về xe cộ tại CES 2024

Năng lượng hydro trở lại cuộc trò chuyện về xe cộ tại CES 2024

  LAS VEGAS (AP) - Trong khi xe điện đang thu hút được sự chú ý lớn nhất đối với công nghệ trung hòa carbon tại CES 2024, năng lượng hydro đã quay trở lại cuộc trò chuyện nhờ hai gã khổng lồ ô tô.

  Giày sneaker và

  Huyndai đã nêu bật kế hoạch sử dụng năng lượng hydro tại triển lãm công nghệ và tiện ích quy mô lớn ở Las Vegas. Ngoài việc chế tạo các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu chạy bằng hydro, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc còn đưa ra tín hiệu rằng họ có thể hướng tới hỗ trợ một “xã hội hydro” bằng cách mở rộng sang sản xuất, lưu trữ và vận chuyển năng lượng.

  José Muñoz, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành toàn cầu của Hyundai Motor Co., dự đoán hôm thứ Hai rằng nó đã khả thi về mặt công nghệ và cuối cùng nó cũng sẽ có ý nghĩa về mặt kinh tế.

  Trong khi đó, nhà cung cấp ô tô Bosch Mobility có kế hoạch ra mắt động cơ đốt hydro đầu tiên trong năm nay - một bước quan trọng khác nhằm giảm lượng khí thải carbon do con người tạo ra trên toàn cầu, công ty cho biết trong sự kiện CES 2024.

  Cả Bosch và Huyndai đều cho biết họ được khuyến khích tiếp tục thực hiện các sáng kiến ​​tương ứng nhờ các khoản đầu tư như 7 tỷ USD mà chính phủ Hoa Kỳ đang đổ vào để phát triển cơ sở hạ tầng hydro.

  Xe điện 'MỎNG, NHẸ VÀ KHAI THÁC'

  Honda hôm thứ Ba đã tiết lộ hai mẫu xe ý tưởng, được mệnh danh là “Saloon” và “Space-Hub.” Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết phương pháp tiếp cận Zero Series để phát triển xe điện tập trung vào các mẫu xe “mỏng, nhẹ và khôn ngoan” với các mục tiêu cụ thể là giảm thiểu pin kích thước và trọng lượng.

  Trong khi đó, Kia đã giới thiệu bộ ba xe tải điện có thể nhanh chóng hoán đổi các mô-đun thân xe từ xe chở hàng sang taxi và các mục đích khác. Việc sản xuất xe tải sẽ bắt đầu vào năm 2025 tại Hàn Quốc.

  Và hãng xe điện mới nổi VinFast có trụ sở tại Việt Nam đã trình làng mẫu xe tải điện concept. Chiếc xe tải cỡ trung được mệnh danh là VF Wild.

  CẢI THIỆN HỆ SINH THÁI CÔNG NGHỆ TRONG XE HƠI

  Mercedes-Benz đã giới thiệu các bản cập nhật cho hệ thống thông tin giải trí của mình, bao gồm trợ lý ảo mới được hỗ trợ bởi AI nhằm cố gắng cá nhân hóa sự tương tác giữa người lái xe và xe của họ. Bản cập nhật sẽ kết nối AI với các chức năng lái xe tự động, chỗ ngồi thoải mái, hiển thị dữ liệu và sạc pin.

  Nhưng trong khi các nhà sản xuất ô tô như Mercedes đang tập trung cải thiện hệ sinh thái ô tô độc quyền của họ, thì những nhà sản xuất khác lại đang hợp tác nhiều hơn với Google để cài đặt sẵn các ứng dụng như Google Maps và Trợ lý trên xe của họ, gã khổng lồ công nghệ tiết lộ tại CES 2024.

  Tính năng tích hợp sẵn của Google sẽ có mặt trên một số mẫu xe chọn lọc của Nissan, thương hiệu hạng sang Lincoln của Ford Motor và các hãng khác trong năm nay, tiếp theo là Porsche vào năm 2025. Và ngay cả Mercedes-Benz cũng đang đưa các ứng dụng của Google vào công nghệ của riêng mình.

  CÓ GÌ MỚI NHẤT VỀ PIN TRẠNG THÁI RẮN?

  Honda cũng đã đề cập đến kế hoạch cho dòng Zero và những bước phát triển rộng hơn của xe điện - đáng chú ý là sự phát triển độc lập của công ty về pin thể rắn. Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Phó chủ tịch điều hành Shinji Aoyama cho biết Honda đặt mục tiêu áp dụng pin thể rắn cho dòng Zero vào cuối những năm 2020.

  Pin thể rắn được nhiều người cho là rất cần thiết cho việc thương mại hóa hàng loạt xe điện chạy bằng pin. Ngày nay, pin lithium-ion được sử dụng phổ biến hơn trên xe điện nhưng lại dễ gây cháy nổ. Pin thể rắn ổn định hơn và có khả năng mạnh hơn.

  Mitsuru Kariya của Honda Motor, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ xe điện đã công bố hôm thứ Ba, giải thích rằng pin thể rắn có mật độ năng lượng cao hơn, nghĩa là chúng có thể nhỏ hơn trong khi vẫn duy trì phạm vi hoạt động tốt với công suất mạnh hơn. Ông cho biết, điều này cũng có thể góp phần làm cho xe điện nhẹ hơn, có khả năng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

  Honda không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất để mắt đến tương lai của pin thể rắn. Ví dụ, Toyota gần đây đã đồng ý hợp tác với công ty dầu mỏ Idemitsu của Nhật Bản về công nghệ sản xuất pin thể rắn.

  Zalo
  Hotline