Một tháng sau trận động đất ở bán đảo Noto / Bước đầu tiên hướng tới tái thiết sáng tạo, huy động khu vực công và tư nhân để ứng phó ban đầu và phục hồi hoàn toàn càng sớm càng tốt

Một tháng sau trận động đất ở bán đảo Noto / Bước đầu tiên hướng tới tái thiết sáng tạo, huy động khu vực công và tư nhân để ứng phó ban đầu và phục hồi hoàn toàn càng sớm càng tốt

  Hôm nay đánh dấu một tháng kể từ trận động đất ở bán đảo Noto, xảy ra vào ngày đầu năm mới và có cường độ địa chấn tối đa là 7 độ. Những thiên tai phức tạp như sóng thần, hỏa hoạn, lở đất, hóa lỏng xảy ra trên địa hình đặc thù của khu vực, bao quanh là biển và ít đất bằng phẳng. Thiệt hại lan rộng ở vùng Hokuriku, tập trung ở tỉnh Ishikawa. Các con đường chính bị cắt đứt ở nhiều nơi trên bán đảo, nơi các tuyến đường bị hạn chế. Trong bối cảnh nỗ lực ứng phó với thảm họa đặc biệt và chưa từng có này, các nỗ lực phục hồi khẩn cấp ban đầu đã tiến triển đều đặn ngay sau thảm họa, với sự nỗ lực chung của khu vực công và tư nhân làm việc suốt ngày đêm. Tỉnh sắp thực hiện một bước đi vững chắc hướng tới “sự phục hồi sáng tạo” mà tỉnh kêu gọi. 

  Cục Phát triển Khu vực Hokuriku của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đang dẫn đầu các nỗ lực khôi phục ở tuyến đầu. Ngay sau khi thảm họa xảy ra, hệ thống khẩn cấp đã được ban bố và vào ngày 2 ngày hôm sau, các đường dây chuyên dụng được thiết lập với tất cả chính quyền địa phương trong khu vực xảy ra động đất từ ​​cấp 5 trở lên. Các văn phòng phát triển địa phương và các tổ chức khác trên khắp đất nước đã cử Lực lượng Kỹ thuật (đội điều phối ứng phó thảm họa khẩn cấp) và các liên lạc viên (cán bộ liên lạc thông tin địa phương). Công việc khôi phục khẩn cấp và xác nhận các nguồn cung cấp cần thiết đã bắt đầu.

  Bán đảo Noto có đặc điểm địa hình bao gồm nhiều bậc thang, núi và đồi ven biển. Nó nằm rải rác trên các khu vực bằng phẳng với vài ngôi làng tương đối nhỏ. Thiệt hại do thảm họa phức tạp gây ra không chỉ lan rộng đến bán đảo mà còn lan sang các tỉnh Niigata và Toyama. Nó bao gồm tất cả các loại cơ sở hạ tầng và tòa nhà, bao gồm đường sá, sông ngòi, kiểm soát xói mòn, bờ biển, bến cảng, hệ thống nước và nước thải cũng như nhà ở. Chính phủ đã tính toán mức thiệt hại tối đa là khoảng 2,6 nghìn tỷ yên.

  Những nỗ lực ban đầu của chính phủ quốc gia và tỉnh Ishikawa ưu tiên giải phóng đường để tạo ra tuyến đường “răng lược” cho các phương tiện cấp cứu. Các thành viên của Cục Phát triển Hokuriku, Liên đoàn Nhà thầu Xây dựng Nhật Bản (Nikkenren), có thỏa thuận về thảm họa với tỉnh và Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Tỉnh Ishikawa, liên kết với Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Quốc gia (Zenken), đã được cử đi.

  Công việc dọn dẹp các tuyến đường cao tốc nối Bán đảo Noto và các khu vực nội địa như Thành phố Kanazawa (Đường cao tốc Noetsu, Noto-Satoyama Kaido) và các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 249 chạy qua bán đảo (tổng chiều dài khoảng 300 km) được đảm nhiệm. Các thành viên của Nikkenren. Các công ty xây dựng địa phương, bao gồm các thành viên của Hiệp hội Ishikawa Kenkyo, đóng vai trò trung tâm trong việc dọn sạch các tuyến đường tỉnh, thành phố và thị trấn chạy trong khu vực, với sự hỗ trợ từ các hiệp hội xây dựng của tỉnh Niigata và Toyama.

  Công việc gặp nhiều khó khăn do địa hình của bán đảo và mức độ hư hại của con đường. Theo Cục Phát triển Hokuriku, tính đến 7 giờ sáng ngày 30/1, khoảng 90% tuyến đường chính trên bán đảo, trong đó có khoảng 80% đoạn ven biển của Quốc lộ 249 (từ Monzen-cho, Thành phố Wajima đến Tòa thị chính Suzu). , dài khoảng 60 km), đã bị đóng cửa và đã hoàn thành khôi phục khẩn cấp. Mười tuyến đường đến bờ biển đã được đảm bảo.

  Hitoshihiko Endo, giám đốc Cục Phát triển Hokuriku cho biết: “Với tư cách là những người bảo vệ khu vực, họ đang phản ứng bằng cách huy động toàn lực”. Ông bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với ngành, đồng thời lưu ý rằng có những người tham gia vào các công ty xây dựng địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi thảm họa và phải di chuyển từ trung tâm sơ tán đến địa điểm khắc phục.

  Kể từ bây giờ, một lượng lớn công việc liên quan đến khôi phục và các đơn đặt hàng xây dựng sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc. Đối với các dự án do tỉnh đặt hàng, có thể có trường hợp gặp khó khăn do cơ cấu triển khai xây dựng hoặc hạn chế về mặt kỹ thuật. Vì vậy, chính phủ đã áp dụng một hệ thống ủy quyền. Cục Phát triển Hokuriku sẽ thay mặt người quản lý cơ sở, tỉnh thực hiện công việc khôi phục chính, bao gồm các đoạn của Đường cao tốc Noetsu, Quốc lộ 249, Sông Kawarada và các biện pháp phòng chống lở đất.

  Để giảm bớt gánh nặng hành chính cho cả nhà thầu và nhà thầu đối với công việc khôi phục và xây dựng, Cục Phát triển Hokuriku sẽ kết hợp phương pháp sàng lọc hàng loạt vào quy trình lựa chọn đối với các nhà thầu và nhà thầu phụ đang đặt hàng cho nhiều dự án cùng một lúc. . Chúng tôi cũng sẽ xem xét việc sử dụng ước tính để ngăn chặn sự khác biệt giữa ước tính chi phí tiêu chuẩn và giá thực tế.

  Đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cũng sẽ là một vấn đề. Hiện tại, chúng ta sẽ cần đá nghiền để sử dụng trong việc sửa chữa đường, v.v. Hiện tại, chúng tôi đã thiết lập các điểm chuyển tiếp và vận chuyển nguyên liệu bằng đường bộ trong thời gian dài, nhưng chúng tôi cũng sẽ xem xét vận chuyển bằng đường biển. Kế hoạch này không chỉ hỗ trợ cơ sở hạ tầng kỹ thuật dân dụng mà còn hỗ trợ xây dựng nhà ở tạm thời cũng như sửa chữa và xây dựng lại các tòa nhà tư nhân, bao gồm cả việc vận chuyển các vật liệu khác.

  Bán đảo Noto là khu vực tự hào có một số tài nguyên du lịch và giá trị văn hóa hàng đầu Nhật Bản, chẳng hạn như Chợ buổi sáng Wajima và Đồ sơn mài Wajima. Ngoài việc hoàn thành việc khôi phục cơ sở hạ tầng càng sớm càng tốt, còn cần phải phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng phù hợp cho công cuộc tái thiết sáng tạo, gắn kết tình cảm quê hương, như Thống đốc Hase Hiroshi chủ trương.

  Zalo
  Hotline