Một số thành phố của Trung Quốc đã thuê ngoài nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon của người khác

Một số thành phố của Trung Quốc đã thuê ngoài nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon của người khác

  Các chuyên gia đã xác định được 240 thành phố của Trung Quốc có mức giảm phát thải chủ yếu được hưởng lợi từ các hành động giảm thiểu carbon của các thành phố khác, trong khi các thành phố ban đầu đang nỗ lực ít hơn.

  ô nhiễm Bắc Kinh

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Public Domain

  Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hiện tượng này trên 309 thành phố của Trung Quốc bằng cách sử dụng dữ liệu từ năm 2012 đến năm 2017 - giai đoạn Trung Quốc trải qua cải cách kinh tế và chuyển đổi công nghiệp.

  Xây dựng mô hình đầu vào-đầu ra cấp thành phố để đánh giá dấu chân carbon, các nhà nghiên cứu đã xác định 78% các thành phố là "bên hưởng lợi được thuê ngoài", tùy thuộc vào việc giảm thiểu carbon từ chuỗi cung ứng. Họ tiếp tục chia các thành phố thành bên hưởng lợi được thuê ngoài "mạnh" và "yếu", phản ánh các giai đoạn phát triển và cơ cấu công nghiệp của họ.

  Công bố phát hiện của mình trên tạp chí Nature Cities, các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham, University College London và Đại học Thanh Hoa, tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã tiết lộ 65 thành phố là những người hưởng lợi mạnh mẽ từ bên ngoài, nơi lượng khí thải carbon tại địa phương của họ vẫn tăng. Ngược lại, họ xác định 175 thành phố là những người hưởng lợi yếu với các nỗ lực giảm thiểu được bên ngoài thực hiện lớn hơn so với các nỗ lực giảm thiểu tại địa phương.

  Tác giả tương ứng, Tiến sĩ Heran Zheng, từ Đại học College London, nhận xét: “Chúng tôi phát hiện ra xu hướng phổ biến ở các thành phố Trung Quốc tận dụng mạng lưới chuỗi cung ứng để giảm thiểu lượng khí thải carbon, cho thấy hành vi 'người hưởng lợi thuê ngoài', khi các thành phố được hưởng lợi từ nỗ lực giảm thiểu của các thành phố thượng nguồn mà không có đối thủ nào có thể so sánh được. nỗ lực của địa phương.

  "Các thành phố hạ nguồn của chuỗi cung ứng, chẳng hạn như các thành phố công nghệ cao, có thể giảm phát thải hiệu quả thông qua công nghệ và quản lý chuỗi cung ứng. Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách sắc thái của chính phủ để giải quyết những khác biệt này giữa các thành phố—điều này sẽ giúp thúc đẩy phân bổ công bằng hơn các trách nhiệm giảm thiểu."

  Sự khác biệt giữa "mạnh" và "yếu" có liên quan đến giai đoạn phát triển và cơ cấu công nghiệp của thành phố. Những người hưởng lợi mạnh mẽ từ bên ngoài thường là những thành phố công nghiệp hóa với nhiều nông nghiệp và sản xuất nhẹ, tập trung vào tăng trưởng kinh tế địa phương.

  Ngược lại, những người hưởng lợi yếu từ thuê ngoài chủ yếu nằm ở hạ nguồn của chuỗi cung ứng dịch vụ và sản xuất công nghệ cao, nơi có mối liên hệ chặt chẽ hơn với các thành phố công nghiệp nặng ở thượng nguồn.

  Đồng tác giả, Tiến sĩ Yuli Shan, từ Đại học Birmingham cho biết thêm: "Với sự tập trung của Trung Quốc vào năng lượng sạch, các thành phố miền Trung và miền Tây giàu tài nguyên gió và mặt trời đang nổi lên như những nhà cung cấp năng lượng sạch—kết hợp với nhu cầu điện ngày càng tăng từ vùng cao phía đông. các thành phố công nghệ do sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, điều này có thể dẫn đến tình trạng giảm nhẹ bằng cách thuê ngoài, trong đó các thành phố được hưởng lợi từ nỗ lực năng lượng sạch của các thành phố khác mà không có sự đóng góp tương xứng.”

  Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người thụ hưởng bên ngoài là một vấn đề kinh điển trong đó một nhóm tự cung cấp cho mình những hàng hóa chung và mỗi thành viên sẽ có xu hướng đóng góp ít hoặc không đóng góp gì vào chi phí của hàng hóa đó trong khi vẫn nắm giữ lợi ích của mình.

  Những người hưởng lợi mạnh mẽ từ việc thuê ngoài nằm ở các thành phố năng lượng và các thành phố công nghiệp nặng, với nông nghiệp và điện là các ngành công nghiệp chủ đạo. Những thành phố như vậy nên nhận được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để chuyển đổi năng lực sản xuất lạc hậu và biến chúng thành những kẻ hưởng lợi miễn phí yếu kém.

  Ngược lại, những người hưởng lợi yếu từ nguồn bên ngoài với các ngành công nghệ cao và định hướng dịch vụ nên tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ và nghiên cứu để nâng cao hiệu quả công nghiệp, biến họ thành những hình mẫu.

  Các chuyên gia cho biết thêm rằng việc giảm phát thải hiệu quả và thừa nhận vai trò của các thành phố trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu đòi hỏi các chính sách được thiết kế riêng để giải quyết những thách thức và cơ hội riêng biệt của mỗi thành phố.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline