Một nhóm công ty Tây Ban Nha có kế hoạch phát triển tàu cao tốc chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

Một nhóm công ty Tây Ban Nha có kế hoạch phát triển tàu cao tốc chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

  Nỗ lực này sẽ được thực hiện bởi Talgo và những người khác.

  Talgo (Tren Articulado Ligero Goicoechea Oriol), nhà sản xuất tàu chở khách liên tỉnh, tiêu chuẩn và tốc độ cao của Tây Ban Nha và một tập đoàn gồm 10 công ty và tổ chức Tây Ban Nha, đã được trao khoản tài trợ trị giá 6,5 triệu euro (7 triệu USD) để cùng phát triển tàu cao tốc hydro đầu tiên trên thế giới.

  Nó được gọi là dự án Hympulso.

  Tàu cao tốc hydro theo kế hoạch, hay còn được gọi là dự án Hympulso, được cho là sẽ dựa trên tàu hai chế độ Talgo 250 hiện có. Sự khác biệt chính giữa mô hình hiện tại và mô hình hydro là mô hình H2 sẽ có một toa xe chạy bằng năng lượng hybrid mới kết hợp pin nhiên liệu hydro và pin để cung cấp năng lượng cho tàu.

  Cụ thể hơn, mẫu tàu cao tốc chạy bằng nhiên liệu hydro Talgo 250 sẽ được sửa đổi nên một trong hai phương tiện đẩy điện diesel ở cuối mỗi đoàn tàu sẽ được thay thế bằng phương tiện đẩy mới kết hợp công nghệ hydro và pin.

  Mục tiêu của Hympulso là tạo ra một nguyên mẫu tàu chuyển đổi đồng hồ đo hai chế độ chạy bằng hydro và pin - cũng như điện khí hóa trên cao để sạc pin nếu có - có khả năng chạy trên đường truyền thông thường và đường tốc độ cao.

  Tất cả các đối tác liên quan sẽ đóng góp chuyên môn của họ cho dự án tàu cao tốc hydro.

  Ngoài Talgo, công ty sẽ lãnh đạo tập đoàn, các đối tác khác trong chương trình cũng sẽ chịu trách nhiệm về các phần khác nhau của dự án. Ví dụ:

  Tàu cao tốc chạy bằng hydro - Hình ảnh Tàu cao tốc Talgo chạy bằng diesel truyền thống

  Tín dụng: Ảnh của Depositphotos.com

  •  Golendus và Respsol sẽ cung cấp hydro và xây dựng hai trạm tiếp nhiên liệu (một tĩnh và một di động).
  • Repsol sẽ phát triển các nhà máy cung cấp hydro di động.
  •  Ingeteam sẽ thiết kế và sản xuất các bộ chuyển đổi công suất cao đảo chiều có thể sạc pin từ dây xích.
  •  Optimus3D sẽ phát triển các vật liệu mới có hiệu quả và độ bền cao hơn.
  •  EPowerlabs sẽ phát triển hệ thống kéo điện.
  •  Sener sẽ chịu trách nhiệm phân tích rủi ro tổng thể và mô phỏng hoạt động.
  •  Đại học Giáo hoàng Comillas và Tecnalia sẽ làm việc cùng với nhóm phát triển.
  • Adif (một nhà quản lý cơ sở hạ tầng đường sắt thuộc sở hữu nhà nước) sẽ phát triển các thông số kỹ thuật cho các yêu cầu liên quan đến an toàn cho tất cả các phần của dự án Hympulso đồng thời là người quan sát.

  Đây là Tàu chở khách hydro đầu tiên trên thế giới  - Các tính năng độc đáo của nó bao gồm chuyển đổi năng lượng sạch, lưu trữ pin linh hoạt và quản lý năng lượng thông minh. Được thiết kế cho các tuyến không điện khí hóa, iLint đảm bảo vận hành tàu bền vững, hiệu suất cao.

  Thêm chi tiết sẽ đến.

  Theo Talgo, dự án Hympulso – bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị hydro xanh từ sản xuất đến tiêu thụ – là chìa khóa để giải quyết các thách thức kỹ thuật đã cản trở việc áp dụng hydro tái tạo trong lĩnh vực đường sắt.

  Điều đó nói rằng, vẫn chưa được tiết lộ tổng chi phí của dự án Hympulso là bao nhiêu. Ngoài ra, vẫn chưa biết sẽ mất bao lâu để phát triển tàu cao tốc hydro hoặc khi nào nó sẽ đi vào hoạt động.

  Zalo
  Hotline