MớiQuy tắc hydro ' sạch' sẽ có lợi cho một số khu vực hơn những khu vực khác

MớiQuy tắc hydro ' sạch' sẽ có lợi cho một số khu vực hơn những khu vực khác

  Các quy định tín dụng thuế nghiêm ngặt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hydro ở những nơi phát triển mạnh về gió và mặt trời - đồng thời đang gây phẫn nộ ở những khu vực có điện hạt nhân và thủy điện không đủ điều kiện.

  Cụm vài chục tuabin gió màu trắng được lắp đặt trên đồng bằng vàng trước dãy núi

  (Hình ảnh AaronP/Bauer-Griffin/GC)

  Ngành công nghiệp hydro sạch của Hoa Kỳ có thể cực kỳ nhỏ bé, nhưng nhờ các quy tắc mới được chính quyền Biden đề xuất, địa lý của khu vực mới nổi đang được chú trọng - và không phải ai cũng hài lòng với nó.

  Cuối tháng trước, chính quyền Biden đã đưa ra các quy tắc về tín dụng thuế sản xuất hydro 45V. Đây là động lực sinh lợi nhất thế giới cho việc sử dụng nước và điện không có carbon để sản xuất hydro “xanh”, một loại nhiên liệu có thể giúp khử cacbon cho các ngành công nghiệp thiết yếu như sản xuất thép và vận tải biển.

  Nhưng để nhận được trợ cấp, các nhà sản xuất hydro phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt nhất thế giới về thời gian, địa điểm và cách thức tạo ra và tiêu thụ năng lượng sạch mà họ sử dụng, để đảm bảo rằng hydro sạch không gây ra nhiều tác hại cho khí hậu hơn những gì nó có thể giải quyết.

  Những quy tắc mới được đề xuất đó được gọi là “ba trụ cột”. Canary Media đã đề cập chi tiết về ba trụ cột - tại sao chúng cần thiết, chúng có thể hoạt động như thế nào và ai ủng hộ và chống lại chúng - trong năm qua khi các nhóm môi trường và một số công ty trong ngành vận động chính phủ áp dụng phương pháp này.

  Các trụ cột tóm tắt ba yêu cầu chính mà các nhà sản xuất hydro phải tuân thủ để nhận được các khoản tín dụng thuế sinh lợi nhất: sử dụng năng lượng không carbon được cung cấp từ nơi nó được tạo ra đến nơi nó được tiêu thụ và được theo dõi hàng giờ, đến từ các nhà sản xuất mới đã xây dựng các nguồn tài nguyên thay vì các nguồn tài nguyên hiện có, để đảm bảo rằng nguồn năng lượng không carbon hiện có không bị chuyển khỏi lưới điện để sử dụng cho sản xuất hydro.

  Các chuyên gia năng lượng đã chứng minh trong nhiều nghiên cứu và mô hình rằng những quy định này là cần thiết để đảm bảo sản xuất hydro sạch thực sự giúp khử cacbon cho nền kinh tế. Họ cảnh báo, nếu không có những quy định nghiêm ngặt như vậy, các nhà sản xuất hydro sẽ nhận được hàng tỷ USD tiền trợ cấp của liên bang cho một loại nhiên liệu “sạch” thực sự khiến lượng khí thải trở nên tồi tệ hơn.

  Giờ đây, khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ chuẩn bị bảo vệ các quy tắc đề xuất của mình trước những thách thức từ các công ty nhiên liệu hóa thạch, các công ty tiện ích và những đối tượng khác phản đối họ, toàn bộ ngành đang cố gắng hiểu cách tiếp cận này sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế.

  Một hàm ý rõ ràng và sớm nhất là, theo cơ cấu ba trụ cột, một số vùng nhất định của đất nước sẽ thắng, còn những vùng khác sẽ thua. Đó là bởi vì việc sản xuất hydro xanh hiệu quả về mặt chi phí sẽ được hướng đến những nơi có thể xây dựng năng lượng tái tạo mới với chi phí thấp nhất và sản xuất nhiều điện nhất có thể - và rất có thể bị cấm ở những khu vực thiếu những đặc điểm đó.

  Tuy nhiên, logic này có thể gây khó chịu trên cả cơ sở khái niệm và chính trị, đặc biệt đối với các quốc gia hiện có nguồn tài nguyên hạt nhân và thủy điện lớn sẽ không vượt qua quy tắc yêu cầu hydro sử dụng điện không có carbon từ các nguồn tài nguyên được xây dựng không sớm hơn ba năm trước hydro. sản xuất bắt đầu.

  Trong khi đó, vùng Trung Tây và Tây Nam Hoa Kỳ - và đặc biệt là các bang như Texas, nơi kết hợp tiềm năng năng lượng tái tạo phong phú và đang phát triển nhanh chóng với phần lớn cơ sở hạ tầng hydro hiện có của đất nước - có thể sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​làn sóng sản xuất hydro sạch sắp tới.

  Nhưng bất kể mục tiêu phát triển kinh tế cấp tiểu bang là gì, sức nặng của phân tích của chuyên gia chỉ ra rằng kết quả này - trong đó hoạt động sản xuất được kết hợp ở các bang có nguồn tài nguyên tái tạo mạnh mẽ - là kết quả duy nhất phù hợp với mục tiêu thiết lập nguồn năng lượng hydro thực sự sạch và cạnh tranh về chi phí. ngành trong thời gian dài.

  Tuy nhiên, những cân nhắc chính trị này có thể sẽ đóng một vai trò trong việc hoàn thiện các quy tắc được đề xuất.

  Kyle Hayes, một đối tác của công ty luật Foley & Lardner cho biết: “Tôi nghĩ rằng hướng dẫn được đưa ra không phải là sự kết thúc của cuộc thảo luận - nó thực sự là sự khởi đầu”. “Có lẽ chúng ta đang ở trong một giai đoạn bình luận rất nặng nề” trong 60 ngày tới, khi Bộ Tài chính thách thức và thu thập sự hỗ trợ từ nhiều nhà phân tích năng lượng và những người trong ngành có lợi ích trong kết quả.

  Tại sao các quy tắc đề xuất của chính quyền Biden sẽ ưu ái một số khu vực hơn các khu vực khác 

  John Bistline, giám đốc chương trình của Hệ thống Năng lượng và Phân tích Khí hậu, cho biết tác động khu vực của hướng dẫn ba trụ cột mang đến khả năng tạo ra “căng thẳng giữa mối quan tâm về môi trường và kết quả kinh tế” giữa các khu vực khác nhau đang tìm kiếm một phần của ngành công nghiệp hydro mới nổi. Group tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Điện, một tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ chủ yếu bởi các công ty điện lực của Hoa Kỳ. (Bistline đã nói chuyện với Canary Media trước khi Bộ Tài chính đưa ra hướng dẫn.)

   

  Sự căng thẳng đó được thể hiện rõ ràng trong công việc của EPRI,  mô hình hóa tác động  của tín dụng thuế 45V trong nhiều tình huống khác nhau. Nghiên cứu đó phát hiện ra rằng chỉ có một cấu trúc kết hợp tất cả “ba trụ cột” mới mang lại một ngành công nghiệp không thực sự làm tăng lượng khí thải carbon tổng thể trên toàn lưới - một phát hiện phù hợp với hơn nửa tá nghiên cứu từ các tổ chức học thuật và phi lợi nhuận.

   

  Nhưng nghiên cứu của EPRI đã làm rõ rằng những quy tắc như vậy cũng sẽ xác định những khu vực nào của đất nước có thể sản xuất hydro xanh có thể cạnh tranh với hydro “xám” có nguồn gốc từ khí hóa thạch hiện chiếm gần như toàn bộ sản lượng khoảng 10 triệu tấn của đất nước. sản xuất hydro hàng năm.

   

  Nói một cách đơn giản, những khu vực có thể nhanh chóng xây dựng năng lượng gió và mặt trời mới sẽ có giá tốt hơn nhiều so với những khu vực không thể. Theo phân tích của EPRI, ở những nơi có tài nguyên gió và mặt trời chất lượng cao nhất, tín dụng thuế có thể chi trả khoảng 90% chi phí sản xuất hydro xanh; ở những khu vực có nguồn năng lượng sạch kém thuận lợi nhất, tín dụng thuế có thể chi trả ít hơn một nửa chi phí đó.

   

  Biểu đồ sau đây cho thấy tầm quan trọng của năng lượng gió và mặt trời chất lượng cao trong việc tạo ra hydro xanh có khả năng cạnh tranh về mặt chi phí với hydro có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Biểu đồ này mô tả một “kịch bản thế hệ chuyên dụng”, trong đó hydro chỉ được sản xuất bằng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho máy điện phân, không được kết nối với lưới điện nói chung, đây là một cách hạn chế hơn nhiều để tạo ra năng lượng sạch so với lấy năng lượng từ lưới điện .

  Biểu đồ chi phí hydro xanh có và không có ưu đãi IRA và tín dụng thuế 45V cho gió Trung Tây, năng lượng mặt trời Tây Nam và các loại khác
  (EPRI)

  Phân tích cho thấy ngay cả khi không thể khai thác năng lượng sạch được tạo ra ở nơi khác trên lưới điện, các nhà sản xuất hydro xây dựng trang trại gió của riêng họ ở Trung Tây có thể mong đợi chi phí hydro xám trung bình từ 1 đến 1,50 USD mỗi kg. Những người xây dựng năng lượng mặt trời của riêng họ ở phía Tây Nam sẽ nằm trong khoảng cách đáng kinh ngạc với chi phí đó.

  Trong những trường hợp này, các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Giảm lạm phát để phát triển năng lượng gió và mặt trời mới, được ký hiệu là “IRA” trên biểu đồ trên, kết hợp với các khoản tín dụng thuế 45V sinh lợi nhất để mang lại một cú hích khuyến khích gấp đôi.

  Bài học đơn giản là việc sản xuất hydro xanh ở những vùng có tiềm năng năng lượng gió và mặt trời cao sẽ có chi phí thấp hơn và tạo ra lượng khí thải thấp hơn so với hydro được sản xuất ở những nơi khác. Và hệ quả tất yếu của bài học đó là các nhà sản xuất hydro sẽ đổ xô đến những khu vực đó.

  Tại sao năng lượng sạch lại quan trọng đối với ngành công nghiệp hydro lành mạnh

  Những người ủng hộ cấu trúc ba trụ cột không coi đây là một sai sót. Đúng hơn, họ gọi nó là sự phản ánh các yếu tố kinh tế và môi trường cơ bản sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp hydro sạch lành mạnh.

  Nhiều công ty ủng hộ các quy tắc ba trụ cột đã có kế hoạch xây dựng các nguồn năng lượng tái tạo cần thiết để cung cấp năng lượng cho các máy điện phân theo kế hoạch của họ. Công ty năng lượng AES và nhà sản xuất khí công nghiệp Air Products đặt mục tiêu đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào cơ sở sản xuất hydro ở Texas để cung cấp khoảng 1,4 gigawatt năng lượng tái tạo mới. Intersect Power, nhà phát triển năng lượng tái tạo với hơn 6 tỷ USD tài trợ dự án cho các dự án năng lượng mặt trời và pin, có kế hoạch xây dựng năng lượng tái tạo để cung cấp cho các cơ sở hydro sạch mà công ty đang phát triển, sẽ có tổng công suất sản xuất là 3 gigawatt.

  Beth Deane, giám đốc pháp lý của Electric Hydrogen, một công ty khởi nghiệp đang phát triển công nghệ điện phân dự kiến ​​sẽ được các nhà phát triển hydro xanh bao gồm Intersect Power và New Fortress sử dụng, cho biết: “Các nhà phát triển sẽ định vị các dự án của họ ở nơi họ có thể tìm thấy năng lượng tái tạo để biến hydro thành màu xanh lá cây”. Năng lượng. “Họ sẽ vận hành những dự án đó theo nguồn tài nguyên thay đổi để có thể tối ưu hóa khoản đầu tư vốn của mình. Điều này sẽ dẫn đến chi phí hydro thấp hơn theo thời gian.”

  Zalo
  Hotline