MỐI QUAN TÂM NGÀY CÀNG TĂNG TRONG VIỆC PHÂN LOẠI HYDRO

MỐI QUAN TÂM NGÀY CÀNG TĂNG TRONG VIỆC PHÂN LOẠI HYDRO

  Biết nhiên liệu được sử dụng cho pin nhiên liệu hydro và động cơ đốt trong hydro (H2-ICE) cũng quan trọng như hiểu biết về hệ truyền động. Nhiên liệu có thể ảnh hưởng không chỉ đến hiệu suất mà còn ảnh hưởng đến hồ sơ xanh của đội xe.  

  Máy bơm hydro Shell

  Một số thuật ngữ được sử dụng để xác định hydro và vì nhiều lý do khác nhau. Các cơ quan, ngành công nghiệp và tổ chức khác nhau liên quan đến việc sử dụng và sản xuất hydro đã bắt đầu phân loại nó theo cường độ carbon hoặc theo các màu như xanh lá cây, xanh lam, xám và hồng.  

  Mặc dù hydro là nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ nhưng nó phải được chiết xuất từ ​​​​các nguồn như nước, metan và dầu, đòi hỏi nhiều phương pháp sản xuất và nhu cầu năng lượng khác nhau. 

  Tùy thuộc vào nguồn hydro và cách nó được tạo ra, các khí thải không mong muốn như carbon monoxide và carbon dioxide có thể xảy ra. Nguồn năng lượng dùng để sản xuất hydro càng sạch thì thành phần carbon dẫn động bánh xe càng tốt.  

  Để giúp hiểu rõ hơn về tác động của biến đổi khí hậu của hydro sẽ cung cấp năng lượng cho H2-ICE và pin nhiên liệu, hãy xem mã màu và điểm cường độ carbon. Mỗi bên đều có vai trò khi các bên liên quan trong ngành và chính phủ nỗ lực thiết lập các tiêu chuẩn cho loại nhiên liệu mới nổi này đã được chứng minh là giúp giảm lượng khí thải trong khi đáp ứng các nhu cầu đầy thách thức của vận tải đường bộ hạng trung và hạng nặng.  

  Nhận thức được sự khác biệt trong quá trình sản xuất hydro thông qua mã màu và điểm carbon có thể giúp đội tàu đạt được các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hiệu quả hơn mà theo McKinsey & Company có thể giảm rủi ro và thu hút các nhà đầu tư.  

  Tom Swenson, Giám đốc phụ trách các vấn đề quản lý toàn cầu tại Cummins Inc. cho biết: “Bánh xe màu có lực kéo và những người đã sử dụng nó mặc định sử dụng nó”. “Nhưng bạn cần một con số để tính toán và nói rằng 'đây là điểm carbon của tôi,' ' cho bất cứ điều gì bạn đang cố gắng tính toán. Nếu là vì ESG thì bạn cần có một con số.”  

  Isabel Castro, Giám đốc Tiếp thị Máy điện phân tại Accelera™ của Cummins, đã chỉ ra giá trị của việc phân loại hydro theo màu sắc trong khi dựa vào điểm cường độ carbon làm trọng tài cuối cùng.  

  Castro cho biết: “Mã hóa màu rất hữu ích và dễ hiểu, do đó giúp dễ dàng truyền bá nhận thức về các loại hình sản xuất hydro khác nhau”.  

  Mặc dù màu sắc có thể hữu ích để ban đầu phân biệt các phương pháp sản xuất và tìm nguồn hydro, nhưng các giá trị cường độ carbon cung cấp đánh giá chính xác hơn vì, như Castro giải thích, “chỉ mã màu thôi là không đủ để cung cấp lượng khí thải carbon thực sự”.  

  Các chất gây ô nhiễm trong hydro cũng là một yếu tố đặc biệt đối với pin nhiên liệu đòi hỏi nhiên liệu tinh khiết hơn H2-ICE. Không nhận ra chất gây ô nhiễm sẽ cản trở hiệu suất của pin nhiên liệu.  

  “Sẽ có hai thông số kỹ thuật nhiên liệu [hydro] khác nhau. Jim Nebergall, Giám đốc Điều hành Chiến lược Thị trường tại Cummins giải thích: Pin nhiên liệu sẽ có thông số nhiên liệu và động cơ hydro sẽ có thông số nhiên liệu. “Sự khác biệt chính là pin nhiên liệu yêu cầu nhiên liệu rất tinh khiết, đôi khi được gọi là “độ tinh khiết năm 9” nghĩa là nguyên chất 99,999%. Động cơ không nhạy cảm với những tạp chất đó như pin nhiên liệu.”  

  TẠO CẢM GIÁC MÀU SẮC CỦA HYDROGEN 

  Bên cạnh việc tìm kiếm tạp chất trong hydro, điều quan trọng là phải theo dõi tác động môi trường của nhiên liệu.  

  Mã màu có thể nhanh chóng xác định hydro về giá trị bền vững của nó. Accelera đã cung cấp cái nhìn về một số màu phổ biến hơn được sử dụng để phân loại nhiên liệu:  

  Hydro xanh: Thu được từ nước thông qua quá trình điện phân được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Đây là loại hydro duy nhất không tạo ra khí thải trong quá trình sản xuất. Chi phí sản xuất cao dự kiến ​​sẽ giảm khi những đổi mới trong lĩnh vực này tăng lên. Accelera tập trung vào sản xuất hydro xanh thông qua cả máy điện phân kiềm và màng trao đổi proton (PEM).  

  Hydro màu vàng: Là loại hydro xanh được sản xuất bằng năng lượng mặt trời.  

  Hydro xám: Chiếm 95% sản lượng hydro ở Hoa Kỳ. Khí tự nhiên, thường là khí mêtan, được kết hợp với hơi nước ở nhiệt độ cao dưới áp suất (chuyển hóa khí mêtan bằng hơi nước, hay SMR) để tạo ra hydro. Các sản phẩm phụ của khí nhà kính bao gồm carbon monoxide và carbon dioxide không được thu giữ trong quá trình sản xuất.  

  Hydro xanh: Tương tự như hydro xám ngoại trừ việc thu và lưu trữ carbon (CSS) cô lập carbon dioxide dưới lòng đất. Rò rỉ khí mê-tan và hydro từ các túi lưu trữ là một mối lo ngại và vẫn còn tranh luận về việc liệu CSS kết hợp với SMR có thực sự là một quy trình ít carbon hay không.  

  Hydro màu ngọc lam: Nằm giữa hydro màu xanh lá cây và màu xanh lam, màu ngọc lam được tạo ra thông qua quá trình nhiệt phân metan, một quá trình nhiệt độ cao chuyển đổi khí mêtan thành khí hydro và carbon rắn như than đá hoặc sinh khối khi có chất xúc tác. Không có khí thải carbon monoxide hoặc carbon dioxide được tạo ra.  

  Hydro màu hồng: Giống như hydro xanh, ngoại trừ năng lượng hạt nhân được sử dụng làm nhiên liệu điện phân thông qua điện hoặc từ hơi nước được tạo ra trong quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân đó. Hơi nước đó cũng có thể được sử dụng cho SMR để thu được hydro từ khí tự nhiên.  

  Hydro nâu và đen: Hydro thu được từ than nâu hoặc đen. Mặc dù than đen thải ra ít carbon dioxide hơn nhưng quá trình khí hóa than là gây tổn hại môi trường nhiều nhất.  

  Hydro trắng: Hydro xuất hiện tự nhiên được tìm thấy trong các trầm tích dưới lòng đất. Nó còn được gọi là hydro vàng khi được tìm thấy trong các giếng dầu đã cạn kiệt, nơi vi khuẩn lên men tạo ra khí.  

  KHI SỐ ĐẾM 

  Như Tom Swenson đã lưu ý, ngày càng có nhiều màu sắc được gán cho hydro. Một số bên liên quan nhận thấy mảng này khó hiểu vì nó không cung cấp giá trị có thể được tính toán chính xác cho ESG. Việc tiếp cận tín dụng thuế sản xuất hydro sạch của Bộ Năng lượng (DOE) cũng cho rằng mã màu là không cần thiết. 

  DOE không sử dụng màu sắc để xác định hydro. Thay vào đó, Bộ đề cập đến các giá trị cường độ carbon trong Lộ trình và Chiến lược Hydro sạch Quốc gia Hoa Kỳ.  

  “DOE không sử dụng các định nghĩa về màu sắc của hydro và tập trung vào việc tạo ra hydro sạch từ nhiều con đường trong đó ưu tiên là giảm cường độ carbon,” một tuyên bố gửi qua email từ DOE cho biết.  

  Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) cũng sử dụng cường độ carbon để đánh giá hydro. Thông qua chương trình Tiêu chuẩn nhiên liệu cacbon thấp (LCFS), CARB đã công bố giá trị cường độ cacbon hàng tháng của các loại nhiên liệu vận tải khác nhau bao gồm cả hydro.  

  Hydro liên tục có điểm carbon thấp nhất trong số 17 loại nhiên liệu hiện được CARB phân tích.  

  “LCFS thực hiện một công việc tuyệt vời khi thực hiện phân tích đó và đưa ra một con số mà mọi người đều nói, 'được rồi, tôi hiểu điều đó có nghĩa là gì'," Swenson nói.  

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline