Mở rộng công nghệ Nhật Bản: Đông Nam Á phải trả giá

Mở rộng công nghệ Nhật Bản: Đông Nam Á phải trả giá

  Cuộc họp G7 năm nay, do Nhật Bản sẽ chủ trì, vẫn là một thời điểm quan trọng đối với uy tín quốc tế của nước này trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu.

  05 tháng 3 năm 2023 – bởi Viktor Tachev

  Nỗi ám ảnh về nhiên liệu hóa thạch của Nhật Bản đã được nhiều người biết đến và quốc gia này đã phải hứng chịu những lời chỉ trích công bằng về điều đó . Vấn đề có sự phân nhánh toàn cầu, vì Nhật Bản là  nước phát thải CO2 cao thứ năm . Tệ hơn nữa, thay vì ưu tiên khử cacbon, các nỗ lực của đất nước lại tập trung vào việc kéo dài tuổi thọ của nhiên liệu hóa thạch thông qua công nghệ và cơ sở hạ tầng bẩn của Nhật Bản . Và bây giờ, nó đang bắt đầu lan rộng vấn đề này sang Đông Nam Á – một vấn đề có thể có ảnh hưởng lâu dài đến các cộng đồng địa phương.

  Chiến lược khử cacbon của Nhật Bản: Câu chuyện về tài trợ nhiên liệu hóa thạch và công nghệ Nhật Bản đáng ngờ

  Nhật Bản đã bị  cáo buộc sử dụng các sơ hở và hành động tẩy chay  để phá vỡ các nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt than đá.

  Trong nước, nước này vẫn vận hành  167 nhà máy điện than , với 4 nhà máy đang được xây dựng và 3 nhà máy đã ngừng hoạt động. Đất nước này có   đội tàu điện than lớn thứ tư trên toàn cầu. Chỉ có bảy dự án trong tổng số đã bị hủy bỏ hoặc ngừng hoạt động ở Nhật Bản.

  Theo  các báo cáo , quốc gia này đã tích cực ủng hộ việc kéo dài thời gian sử dụng than. Hơn nữa,  các kế hoạch không chính thức của nó  không bao gồm việc sớm loại bỏ nhiên liệu bẩn nhất.

  Trên hết, Oil Change International xác định Nhật Bản là   nhà cung cấp tài chính nhiên liệu hóa thạch công lớn nhất thế giới . Ngoài việc Nhật Bản nghiện than, quốc gia này còn là  nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới .

   

  Top 12 G20 DFI hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch so với năng lượng tái tạo, trung bình hàng năm 2018-2020, tỷ USD, nguồn: Fossil Free Japan

  Top 12 G20 DFI hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch so với năng lượng tái tạo, trung bình hàng năm 2018-2020, tỷ USD , Nguồn: Fossil Free Japan

  Chuyển đổi thay vì nghỉ hưu

  Bên cạnh việc tài trợ trực tiếp cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới, quốc gia này đang tích cực đầu tư vào các công nghệ để kéo dài tuổi thọ của các nhà máy than và tăng cường sử dụng năng lượng khí đốt.

  Đầu tiên, Nhật Bản đang đặt mục tiêu trở thành  nền kinh tế dựa trên hydro hàng đầu . Tuy nhiên, như  đã báo cáo trước đó , các kế hoạch dựa trên hydro xanh. Hơn nữa, theo  các chuyên gia , hydro nói chung vẫn là một công nghệ chưa được thử nghiệm rộng rãi, tốn kém và không hiệu quả.

  Tiếp theo, bằng cách trộn than với amoniac, Nhật Bản đang thúc đẩy ý tưởng “than sạch”. Quốc gia đặt mục tiêu tỷ lệ đồng đốt than-amoniac đạt  hơn 50% vào năm 2030 . Quốc gia này hy vọng biến than thành một “ nguồn năng lượng điều tiết ” thông qua các công nghệ như thế này, bổ sung cho năng lượng tái tạo trong những năm tới. Theo các quan chức, công nghệ làm sạch than đá của Nhật Bản sẽ “góp phần vào các mục tiêu khí hậu của Nhật Bản”.

   

   

  So sánh Chi phí Điện năng Quy dẫn tại Nhật Bản vào năm 2030 (trái) và 2050 (phải), Nguồn: Bloomberg NEF

  So sánh Chi phí Điện năng Quy dẫn tại Nhật Bản vào năm 2030 (trái) và 2050 (phải), Nguồn: Bloomberg NEF

  Tuy nhiên, đây là câu chuyện mà chỉ các quan chức Nhật Bản chia sẻ. Trên thực tế, những công nghệ như vậy có  rất ít thành công trong thực tế , tác động có hại đến môi trường và  những hạn chế kinh tế đáng chú ý .

  Bên cạnh việc không giảm triệt để lượng khí thải, những cách tiếp cận như vậy cũng sẽ khiến Nhật Bản rơi vào tương lai phụ thuộc vào năng lượng. Bloomberg NEF kết luận rằng điều này sẽ dẫn đến  chi phí năng lượng cao . Ngày nay, nước này đáp ứng  gần 100%  nhu cầu than bằng nguồn nhập khẩu. Nhu cầu amoniac  và  hydro của nó   cũng sẽ được đáp ứng bằng việc giao hàng.

  Điều tồi tệ hơn là những công nghệ đáng ngờ này không chỉ tốn kém ở Nhật Bản. Giờ đây, đất nước này đang tích cực cố gắng quảng bá chúng trên khắp các quốc gia Đông Nam Á.

  Xuất khẩu vấn đề: Tác động của Chiến lược khử cacbon của Nhật Bản đối với các nước châu Á khác

  Tại COP26, Nhật Bản  hứa  sẽ “đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, đặc biệt tập trung vào châu Á” và “thực hiện các nỗ lực hướng tới mức phát thải ròng bằng không ở châu Á”.

  Sáng kiến ​​Chuyển đổi Năng lượng Châu Á của Nhật Bản  , theo đó quốc gia này đã cam kết cung cấp   khoản hỗ trợ tài chính trị giá 10 tỷ USD cho các dự án khử cacbon ở Châu Á, là công cụ chính cho việc này. Tuy nhiên, ngoài các khoản đầu tư vào năng lượng sạch, sáng kiến ​​này còn hứa hẹn hỗ trợ “các nguồn nhiên liệu sạch hơn”, bao gồm amoniac và hydro.

  Do đó, Nhật Bản đang tích cực thúc đẩy  các giải pháp “Band-Aid” . Chúng sẽ kéo dài việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên khắp các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á.

  Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục tài trợ phát triển dự án than tại Việt Nam Các  nhà máy điện 3,2 GW , là những người nhận hỗ trợ tài chính, đưa Nhật Bản trở thành nhà tài trợ cho nhà máy điện than đứng thứ năm trên toàn cầu.

  Theo  các nhà phân tích , Nhật Bản có thể tiếp tục hỗ trợ các dự án than ở nước ngoài bằng cách khai thác các lỗ hổng hiện có. Ví dụ, tình trạng pháp lý của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), một nhà tài trợ nhiên liệu hóa thạch hàng đầu ở châu Á, xác định cơ quan này là một tổ chức hành chính độc lập mặc dù cơ quan này hoạt động như một cơ quan chính phủ.

  IEEFA  cũng cáo buộc Nhật Bản tiếp tục nỗ lực thúc đẩy công nghệ nhiệt điện than đắt tiền của mình cho các quốc gia đang phát triển thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản .

  Nước này cũng có kế hoạch  đẩy mạnh đầu tư  vào các dự án LNG thượng nguồn. Các công ty Nhật Bản vẫn là một trong  những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu  trong các dự án như vậy.

  Trên hết, Nhật Bản đã  gợi ý về việc xuất khẩu  công nghệ “than sạch” sang các nước đang phát triển ở Đông Nam Á. Các công nghệ này sẽ được chuyển đến các nhà máy điện than non trẻ có thể gặp khó khăn trong việc loại bỏ chúng.

  Một số quốc gia mà Nhật Bản sẽ tài trợ hoặc hỗ trợ phát triển các nhà máy đồng đốt amoniac và hydro là  Ấn Độ ,  Indonesia ,  Việt Nam ,  Philippines ,  Thái Lan và Singapore .

  Rủi ro đối với các nước nhận

  Các giải pháp đề xuất của Nhật Bản tạo ra vấn đề. Tuy nhiên, quan trọng hơn, họ đang được quảng bá cho các quốc gia đã làm tốt hơn Nhật Bản trong một số khía cạnh của hệ thống năng lượng của họ.

  Ví dụ, về mức độ độc lập về năng lượng, Nhật Bản là  một trong những quốc gia có điểm số thấp nhất  ở châu Á, chỉ với 13,7%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với điểm độc lập về năng lượng của các quốc gia mà nó đang cố gắng giúp đỡ, bao gồm  Thái Lan  (48,4%),  Philippines  (53,7%),  Việt Nam  (62%) và  Indonesia  (100%).

  Nhật Bản có kế hoạch nhập khẩu một lượng lớn hydro và amoniac cho các dự án trong nước. Các quốc gia châu Á đang phát triển đẩy mạnh các kế hoạch tương tự cũng sẽ phải đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của họ.

  Tóm lại, bằng cách theo đuổi kế hoạch khử cacbon đồng đốt hydro và amoniac/than của Nhật Bản, các quốc gia châu Á đang phát triển có nguy cơ bị đình trệ tiến độ và trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng. Điều này xảy ra vào thời điểm các quốc gia này đã bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo và gặt hái thành quả. Bất kỳ công nghệ nào khác sẽ chứng tỏ là những phiền nhiễu không cần thiết và tốn kém với  ít hoặc không có khả năng thương mại  trong thời gian ngắn.

   

  Ảnh của Masayoshi Iyoda, Nguồn: FOE Japan và 350.org Japan

  Ảnh của Masayoshi Iyoda, Nguồn: FOE Japan và 350.org Japan

  Nhiều quốc gia Đông Nam Á cần các giải pháp sẽ tạo ra sự khác biệt ngay lập tức trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu, vì nhiều quốc gia nằm trong số  10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất – và Nhật Bản cũng vậy.

  Họ cũng cần các giải pháp giúp tăng cường sự độc lập về năng lượng đồng thời đảm bảo chi phí năng lượng thấp cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của họ.

  Tóm lại, nhiều quốc gia Đông Nam Á mà Nhật Bản đang cố gắng “xuất khẩu” công nghệ của mình đã có những giải pháp khử cacbon tốt hơn ở thời điểm hiện tại. Do đó, các công nghệ của Nhật Bản có nhiều khả năng sẽ khiến các quốc gia Đông Nam Á khác đi khỏi quỹ đạo của họ hơn là đẩy nhanh hành trình khử cacbon của họ.

  Nhật Bản có thể thay đổi hướng đi tại cuộc họp G7

  Việc Nhật Bản không thực hiện hành động có ý nghĩa đối với quá trình khử cacbon đã thu hút sự chỉ trích của công chúng. Các thành viên G7  đã chỉ trích đất nước vì đã mất liên lạc với nhóm liên quan đến than đá. Các nhà bảo vệ môi trường và các nhà hoạt động từ các tổ chức khác nhau trên khắp châu Á, bao gồm cả các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng  bởi các kế hoạch được đề xuất, đã nhiều lần  bày tỏ mối quan ngại của họ . 

  Kế hoạch giúp các quốc gia Đông Nam Á khám phá các công nghệ đáng ngờ của Nhật Bản chứng tỏ rằng nước này không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của khu vực. IEEFA   lưu ý rằng JBIC và chính phủ Nhật Bản không nghiêm túc về những lo ngại về khí hậu hoặc gánh nặng tài chính của điện than ở các quốc gia đang phát triển . Hơn nữa, các kế hoạch của Nhật Bản sẽ cản trở các quốc gia có công nghệ mà họ không cần, làm tăng chi phí sản xuất điện và tăng giá điện đối với người tiêu dùng.

  Nhật Bản là thành viên G7 và là nước chủ trì cuộc họp năm nay. Nó phải nêu gương đúng đắn bằng cách giúp các nền kinh tế Đông Nam Á giải quyết chứ không làm trầm trọng thêm các vấn đề của họ.

  Zalo
  Hotline