Mạng lưới hydro của Đức sẽ dài 11.200 km

Mạng lưới hydro của Đức sẽ dài 11.200 km

  Các kế hoạch về mạng lưới hydro của Đức đang hình thành. Các nhà khai thác đang lên kế hoạch cho một mạng lưới dài hàng nghìn km – và họ muốn chuyển đổi nhiều đường ống dẫn khí đốt cũ để thực hiện điều đó.

  Trạm nạp hydro: Kết nối dài từ bắc tới nam nước Đức và từ đông sang tây

  Trạm nạp hydro: Kết nối dài từ bắc tới nam nước Đức và từ đông sang tây Ảnh: imago stock / hình ảnh imago/Sven Simon

  Để hydro đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp trung hòa khí hậu trong tương lai, nó phải có khả năng vận chuyển trên một quãng đường dài. Các nhà điều hành hệ thống truyền tải của Đức (FNB) hiện đã phác thảo mạng lưới lõi hydro toàn quốc như vậy sẽ trông như thế nào.

  Theo hiện trạng quy hoạch, mạng lưới sẽ bao gồm các tuyến có tổng chiều dài 11.200 km. Sẽ có những kết nối dài từ miền bắc đến miền nam nước Đức và từ đông sang tây. Điều đặc biệt quan trọng là kết nối các khu công nghiệp lớn không thể vận hành theo cách thân thiện với khí hậu nếu không có hydro, tức là nơi khó có thể điện khí hóa. Chúng bao gồm các ngành công nghiệp thép và hóa chất.

  Hơn một nửa số đường ống mà hydro sẽ được vận chuyển trong tương lai hiện đã được sử dụng làm đường dẫn khí đốt. Giám đốc điều hành FNB Barbara Fischer cho biết: “Mục đích là chuyển đổi càng nhiều càng tốt chứ không phải xây dựng mới”.

  Chính phủ liên bang muốn đạt được sự phát triển nhanh chóng của thị trường hydro. Mục đích là để giảm mức phát thải khí nhà kính cao trong một số lĩnh vực kinh tế nói riêng. Hydro được tạo ra bằng điện xanh - còn được gọi là hydro xanh - là thành phần trung tâm tạo nên sự trung hòa về khí hậu như mong muốn, đặc biệt là trong công nghiệp.

  Trước hết, mạng lưới lõi hydro phải bao gồm các cơ sở hạ tầng hydro quan trọng trong giai đoạn đầu tiên, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2032. Cơ quan Mạng lưới Liên bang phải phê duyệt thiết kế của mạng. Trong giai đoạn thứ hai, kế hoạch phát triển mạng lưới hydro toàn diện sẽ được đưa vào Đạo luật Công nghiệp Năng lượng vào cuối năm nay. 

  Zalo
  Hotline