Lưu trữ hydro: Nguồn tài nguyên hoàn chỉnh

Lưu trữ hydro: Nguồn tài nguyên hoàn chỉnh

  Lưu trữ hydro: Nguồn tài nguyên hoàn chỉnh

  No alt text provided for this image


  Lưu trữ hydro là công nghệ then chốt cho phép phát triển công nghệ hydro và pin nhiên liệu trong các ứng dụng bao gồm năng lượng cố định, năng lượng di động và giao thông vận tải. Hydro có năng lượng trên khối lượng cao nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào; tuy nhiên, mật độ nhiệt độ môi trường xung quanh thấp dẫn đến năng lượng trên một đơn vị thể tích thấp, do đó đòi hỏi phải phát triển các phương pháp lưu trữ tiên tiến có tiềm năng cho mật độ năng lượng cao hơn.

  Lưu trữ hóa chất: Dung lượng trọng lượng hydro của vật liệu lưu trữ được đề xuất cho nhiên liệu hydro là hàm số của nhiệt độ giải phóng hydro. Các mục tiêu đã được hạ xuống. Lưu trữ hóa chất có thể mang lại hiệu suất lưu trữ cao do mật độ lưu trữ cao.

  Amonia (NH3) giải phóng H2 trong chất cải cách xúc tác thích hợp. Amoniac cung cấp mật độ lưu trữ hydro cao dưới dạng chất lỏng với áp suất nhẹ và hạn chế đông lạnh: Nó cũng có thể được lưu trữ dưới dạng chất lỏng ở nhiệt độ và áp suất phòng khi trộn với nước. Amoniac là hóa chất được sản xuất phổ biến thứ hai trên thế giới và có cơ sở hạ tầng lớn để sản xuất, vận chuyển và phân phối amoniac.

  Hydro hóa lỏng

  Ngoài việc lưu trữ hydro ở trạng thái khí, nó cũng có thể được lưu trữ dưới dạng chất lỏng. Tập đoàn MHI cùng với toàn ngành công nghiệp vũ trụ đã sử dụng hydro hóa lỏng để làm nhiên liệu cho tên lửa trong nhiều năm.
  Tuy nhiên, việc lưu trữ hydro lỏng rất phức tạp về mặt kỹ thuật và do đó, trước đây rất tốn kém.
  Hydro phải được làm lạnh đến -253°C và được lưu trữ trong bể cách nhiệt để duy trì nhiệt độ thấp này và giảm thiểu sự bay hơi.

  Lưu trữ hydro nén

  Giống như bất kỳ loại khí nào, hydro cũng có thể được nén và lưu trữ trong các thùng chứa, sau đó được sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, thể tích của hydro lớn hơn nhiều so với các hydrocacbon khác - gần gấp bốn lần so với khí tự nhiên. Vì mục đích xử lý thực tế, hydro cần phải được nén. Ví dụ, ô tô chạy bằng pin nhiên liệu chạy bằng hydro nén chứa trong các thùng chứa lớn, có áp suất cao.

  Lưu trữ hydro dưới lòng đất

  Các hang muối, mỏ dầu khí cạn kiệt hoặc tầng ngậm nước đều có thể cung cấp kho chứa hydro dưới lòng đất ở quy mô công nghiệp. Những kho chứa dưới lòng đất như vậy đã được sử dụng cho khí đốt tự nhiên và dầu thô trong nhiều năm, nơi chúng được giữ để cân bằng những biến động cung cầu hoặc để chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng. 

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline