Lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản trong tháng 1 đến tháng 3 giảm 41,3% do chi phí tăng

Lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản trong tháng 1 đến tháng 3 giảm 41,3% do chi phí tăng

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản trong tháng 1 đến tháng 3 giảm 41,3% do chi phí tăng


  Tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết ở Nhật Bản giảm 41,3% xuống 4,94 nghìn tỷ yên (38,34 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 so với quý trước, phản ánh sự gia tăng chi phí nguyên liệu thô do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra, theo một cuộc kiểm đếm gần đây của một công ty chứng khoán.

  Ngay cả khi loại trừ SoftBank Group Corp., một gã khổng lồ đầu tư đã báo cáo khoản lỗ ròng kỷ lục hôm thứ Năm, các công ty đã chứng kiến ​​lợi nhuận ròng kết hợp giảm 16% trong quý đầu tiên, cho thấy dữ liệu từ SMBC Nikko Securities Inc.

  Trong năm kết thúc vào tháng 3, lợi nhuận ròng tổng thể đã tăng 31,8% lên 28,53 nghìn tỷ yên do đồng yên giảm giá so với đô la Mỹ.

  Đồng yên yếu hơn làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu kiếm được ở nước ngoài khi hồi hương.

  Dữ liệu bao gồm 891 công ty niêm yết, hoặc khoảng 60% các công ty tạo nên chỉ số Topix trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã chốt sổ vào tháng 3 và công bố kết quả vào thứ Năm.

  Suy thoái lợi nhuận ròng đã trải qua trong quý 1 đến tháng 3 ngay cả trong lĩnh vực sản xuất, một ngành đang dẫn đầu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19, giảm 18,3% xuống 3,90 nghìn tỷ yên.

  Lĩnh vực thiết bị giao thông, bao gồm các nhà sản xuất ô tô, đã công bố lợi nhuận ròng giảm 36,5% trong quý báo cáo.

  Tương tự, các nhà sản xuất thép giảm 35,3%.

  Vấn đề lương thực, vốn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chi phí nguyên liệu tăng cao, giảm 47,7%.

  Ngược lại, các công ty liên quan đến năng lượng và kim loại màu được hưởng lợi từ giá nguyên liệu tăng.

  Trong số các nhà sản xuất không sản xuất, các nhà khai thác vận tải biển và hàng không ghi nhận khoản lỗ lớn hơn trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao.

  Bao gồm cả SoftBank Group, các nhà sản xuất phi sản xuất đã chứng kiến ​​lợi nhuận ròng kết hợp của họ giảm 78,9% xuống 649,30 tỷ yên. Nếu loại trừ công ty đầu tư, nó thấp hơn 9,9% ở mức 2,75 nghìn tỷ yên.

  Hikaru Yasuda, chiến lược gia cổ phiếu tại SMBC Nikko Securities, cho rằng lợi nhuận ròng kết hợp nhỏ hơn của các công ty niêm yết một phần là do sản lượng giữa các nhà sản xuất ô tô giảm do thiếu hụt nguồn cung do khóa COVID-19 ở Trung Quốc và các yếu tố khác.

  Các công ty định hướng nhu cầu trong nước được cho là đã phải chịu sức nặng gấp đôi của chi phí nguyên vật liệu tăng cao và đồng nội tệ của Nhật Bản yếu đi.

  Theo dữ liệu, doanh số bán hàng trong quý đầu tiên tăng 7,1% so với quý trước và tăng 11,4% so với một năm trước đó.

  Trong số các công ty niêm yết kết thúc năm kinh doanh vào tháng 3, khoảng 900 công ty đã công bố báo cáo thu nhập vào thứ Sáu, ngày cao điểm của kỳ quyết toán tài khoản năm nay.

  Cũng giống như năm tài chính, một năm kinh doanh bắt đầu vào tháng 4 đối với hầu hết các công ty Nhật Bản.

  Zalo
  Hotline