Lợi ích khí hậu của việc trồng rừng có thể được đánh giá quá cao

Lợi ích khí hậu của việc trồng rừng có thể được đánh giá quá cao

  Sự nóng lên tránh được bằng cách trồng rừng hấp thụ CO2 có thể thấp hơn khoảng 15 đến 30% so với ước tính trước đây do những phản hồi như cây tối phản chiếu ít ánh sáng mặt trời hơn.

  Giày sneaker và

  Trồng cây có thể giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu

  PG Arphexad / Alamy

  Trồng rừng sẽ giúp hạn chế sự nóng lên thêm của hành tinh bằng cách hấp thụ một phần lượng khí carbon dioxide mà chúng ta bơm vào khí quyển. Tuy nhiên, lợi ích về khí hậu ở cấp độ toàn cầu có thể nhỏ hơn khoảng 15 đến 30% so với ước tính trước đây do những tác động khác, chẳng hạn như cây hấp thụ ánh sáng mặt trời.

  James Weber tại Đại học Sheffield ở Anh cho biết: “Chúng tôi không nói rằng đừng trồng cây. Ông nói chỉ là lợi ích về khí hậu không lớn như chúng ta nghĩ.

  Cây tác động phụ thuộc một phần vào những hành động khác được thực hiện để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Weber và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng càng làm được nhiều thì lợi ích của việc trồng rừng càng lớn. “Sẽ tích cực hơn và hiệu quả hơn nếu chúng ta cũng làm những việc khác,” ông nói.

  Từ lâu người ta đã biết rằng thực vật có thể có cả tác dụng làm ấm và làm mát. Đặc biệt, những tán lá tối có thể có tác dụng làm ấm bằng cách hấp thụ ánh sáng sẽ phản xạ trở lại không gian nếu không có tán lá. Hiệu ứng này mạnh nhất khi cây cối thay thế băng tuyết nhưng cũng có thể xảy ra trong các tình huống khác.

  Thực vật cũng thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi vào không khí. James King, thành viên nhóm nghiên cứu, cũng tại Đại học Sheffield, cho biết: “Chúng là những hóa chất tạo ra mùi của rừng”.

  Những hợp chất sinh học này có thể ảnh hưởng đến khí hậu theo nhiều cách. Một ví dụ điển hình là chúng có thể phản ứng với các hóa chất trong khí quyển mà lẽ ra sẽ phản ứng với khí mê-tan. Weber cho biết: “Vì vậy, khí mê-tan tồn tại lâu hơn và khí mê-tan là một loại khí nhà kính mạnh”.

  Các hợp chất do thực vật giải phóng cũng có thể phản ứng với oxit nitơ để tạo thành ozone, một loại khí nhà kính khác.

  Những hiệu ứng này dẫn đến sự nóng lên nhiều hơn. Nhưng các hợp chất sinh học cũng có thể tạo thành các hạt khí dung phản chiếu ánh sáng mặt trời và do đó có tác dụng làm mát.

  Để hiểu được tác động tổng thể của việc trồng rừng đối với khí hậu, nhóm nghiên cứu đã đưa các quá trình này và các quá trình khác vào một mô hình khí hậu trong đó tất cả đất hiện có đều là rừng. Điều đó có nghĩa là cây cối ở những khu vực hiện là đồng cỏ, nhưng không phải trên đất nông nghiệp hoặc trong các khu vực xây dựng.

  King cho biết: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên việc này được thực hiện trên quy mô toàn cầu và với một kịch bản trồng rừng hợp lý”.

  Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa hai kịch bản. Trong một trường hợp, rất ít việc được thực hiện để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ngoài việc trồng cây. Trong trường hợp này, lượng khí hậu nóng lên tránh được do rừng hấp thụ CO2 ít hơn từ 23 đến 31% sau khi tính đến các hiệu ứng rừng khác.

  Trong kịch bản thứ hai, lạc quan hơn, hành động mạnh mẽ sẽ được thực hiện để giảm tình trạng nóng lên thêm nữa. Trong trường hợp này, mức độ nóng lên tránh được ít hơn từ 14 đến 18% sau khi tính đến các hiệu ứng rừng khác.

  Một lý do cho sự khác biệt là việc cắt giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch sẽ làm giảm lượng khí dung do ô nhiễm không khí. Trong một thế giới ô nhiễm, việc bổ sung thêm sol khí từ rừng không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng trong một thế giới sạch hơn, hiệu quả làm mát sẽ lớn hơn.

  Nhóm thừa nhận rằng mô hình vẫn chưa hoàn thiện và chưa bao gồm tất cả các hiệu ứng phản hồi. Ví dụ, nó bao gồm hiệu ứng nhà kính của ozone, nhưng không ảnh hưởng đến thảm thực vật. Nồng độ ozone cao có thể giết chết cây cối, nghĩa là lượng CO2 được loại bỏ khỏi khí quyển ít hơn. Mô hình cũng không bao gồm ảnh hưởng của cháy rừng.

  “Nó rất, rất phức tạp,” King nói. “Thực sự không thể xem xét từng nhóm phản hồi trong một nghiên cứu.”

  Stephanie Roe, nhà khoa học khí hậu tại WWF ở Washington DC, cho biết: “Điều quan trọng là nghiên cứu cho thấy rằng ngăn chặn nạn phá rừng là cách hiệu quả hơn nhiều để giảm thiểu biến đổi khí hậu so với trồng rừng và do đó cần được ưu tiên”.

  Roe cho biết, một phản hồi còn thiếu khác trong mô hình là tác dụng làm mát của nước bốc hơi từ lá, có thể xảy ra rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Vì vậy, mặc dù lợi ích về khí hậu của việc trồng rừng có thể đã được đánh giá quá cao nhưng nghiên cứu này vẫn không đưa ra bức tranh toàn cảnh, bà nói.

  Hơn nữa, trồng rừng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho con người và động vật hoang dã, bao gồm giảm xói mòn, duy trì nguồn cung cấp nước và chất lượng nước, cung cấp thực phẩm và việc làm, giảm nhiệt độ cực đoan ở địa phương và hơn thế nữa. Roe cho biết: “Việc trồng rừng và đặc biệt là trồng lại rừng trong quần xã sinh vật rừng với các loài bản địa là hoàn toàn đáng theo đuổi.

  “Chúng tôi luôn biết rằng rừng có tác dụng làm ấm lên trong những điều kiện nhất định và chúng có tác dụng làm mát trong những điều kiện khác. Điều mà nghiên cứu này cho thấy là tác động thực sự quá lớn của rừng là tác dụng làm mát,” Thomas Crowther tại ETH Zurich ở Thụy Sĩ cho biết.

  Ông nói: “Nhưng quan trọng nhất, ngay cả khi chúng không có tác động làm mát như vậy, chúng ta vẫn cần phải cứu các khu rừng tự nhiên để hỗ trợ đa dạng sinh học trên Trái đất và hàng tỷ người phụ thuộc vào chúng”.

  Zalo
  Hotline