LỢI ÍCH CỦA ĐỘNG CƠ HYDRO TRONG GIAO THÔNG VẬN TẢI

LỢI ÍCH CỦA ĐỘNG CƠ HYDRO TRONG GIAO THÔNG VẬN TẢI

  LỢI ÍCH CỦA ĐỘNG CƠ HYDRO TRONG GIAO THÔNG VẬN TẢI

  Hydro đã sẵn sàng đóng một vai trò có ý nghĩa trong bối cảnh năng lượng bền vững của thế giới. Không có lĩnh vực nào được hưởng lợi nhiều hơn từ việc sử dụng hydro xanh làm chất vận chuyển năng lượng hơn lĩnh vực vận tải thương mại. Khi mọi người nghĩ về hydro để sử dụng cho xe thương mại, họ thường nghĩ đến pin nhiên liệu điện. Tuy nhiên, động cơ đốt trong (ICE) cũng là một cách khả thi để cung cấp năng lượng cho xe bằng hydro. Động cơ ICE hydro có thể đạt được kết quả tương tự như pin nhiên liệu về việc giảm phát thải khí nhà kính, nhưng với khoản đầu tư trả trước nhỏ hơn. Sự quen thuộc về động cơ có thể giúp chuyển đổi sang động cơ hydro dễ dàng hơn. Động cơ đốt trong được người dùng và nhà sản xuất biết đến nhiều hơn là xe chạy bằng pin nhiên liệu.

  semi driving over a bridge over a river

  Lợi ích môi trường của động cơ hydro
  Xe chạy bằng hydro — cho dù chạy bằng pin nhiên liệu hay động cơ đốt trong — đều chạy bằng nhiên liệu không phát thải carbon: hydro. Tuy nhiên, việc đo lượng CO2 được tạo ra ở cấp độ xe hơi phức tạp hơn một chút. Nó phụ thuộc vào nguồn hydro và cách nó được tạo ra. Theo truyền thống, sản xuất hydro xuất phát từ một quy trình công nghiệp được gọi là quá trình cải tạo khí mêtan bằng hơi nước. Sự biến đổi khí mê-tan trong hơi nước gây ra một lượng đáng kể CO2 được giải phóng. Hydro được sản xuất theo cách đó được gọi là hydro xám và được sử dụng với số lượng lớn trong các ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu.

  May mắn thay, có một cách để sản xuất hydro không có CO2. Nó được gọi là điện phân. Quá trình điện phân bao gồm phá vỡ các phân tử nước thành hydro và oxy bằng cách sử dụng điện. Các nguồn tài nguyên không có CO2, như gió, nước và năng lượng mặt trời, tạo ra điện này. Xe chạy bằng nhiên liệu được tạo ra bởi quá trình này — hydro xanh — thực sự không có CO2. Những lợi ích này và nhiều lợi ích môi trường hơn có thể được tìm thấy trong động cơ hydro.

  Lợi ích kinh tế của động cơ hydro
  Phương tiện chạy bằng hydro rất tốt cho môi trường nhưng việc sở hữu và vận hành một chiếc có thể tốn kém. Tuy nhiên, chi phí của các phương tiện hydro và chi phí của hydro xanh đang giảm nhanh chóng. Xe chạy bằng hydro với động cơ đốt trong có thể có giá thấp hơn xe chạy bằng pin nhiên liệu. Chúng cũng có thể rẻ hơn một chiếc xe điện chạy bằng pin có kích thước tương tự với phạm vi tương đương. Đó là bởi vì chúng gần như giống hoàn toàn về thiết kế và cấu tạo với các loại xe chạy bằng xăng và dầu thông thường. Chúng có thể được sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng cùng một chuỗi cung ứng và cùng một nhà máy. Do đó, động cơ hydro có cơ hội được hưởng lợi từ nền kinh tế hydro mới nổi ngày nay.

  Chi phí sản xuất và mua hydro xanh dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm. Điều này sẽ xảy ra khi công nghệ điện phân phát triển và các quy định và khuyến khích của chính phủ bắt đầu. Về lâu dài, chi phí 1,5 đô la cho mỗi kg hydro có thể nằm trong tầm tay. Tại Hoa Kỳ, Bộ Năng lượng Hydrogen Shot tìm cách giảm 80% chi phí hydro sạch xuống còn 1 đô la trên 1 kg trong 1 thập kỷ (“1 1 1”). Ở một số khu vực, chi phí của bản thân hydro đã thấp một cách đáng kinh ngạc. Ví dụ, ở Na Uy, các dự án sản xuất hydro xanh gần đây báo cáo chi phí thấp từ 3,5 đô la đến 4,5 đô la cho mỗi kg hydro. Con số này tương đương với khoảng $ 30 đến $ 40 mỗi triệu đơn vị nhiệt của Anh (BTU) - thấp hơn giá khí đốt tự nhiên trên các thị trường châu Âu gần đây. Điều quan trọng cần lưu ý là động lực định giá của hydro và khí tự nhiên khác nhau giữa các khu vực địa lý.

  Ở châu Âu, một quy định nhắm vào các nhà sản xuất xe hạng trung và hạng nặng. Nó sẽ yêu cầu các nhà sản xuất đảm bảo rằng đến năm 2030, những chiếc xe tải mà họ bán thải ra ít hơn 30% lượng CO2 so với những chiếc xe tải hiện tại. Quy định này có thể thúc đẩy các OEM tích cực hỗ trợ việc triển khai hydro ICE. Xe tải hydro sẽ phải được định giá để bán. Một số OEM cũng có thể mong đợi đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất và phân phối hydro. Điều này có thể so sánh với cách mà một số nhà sản xuất xe điện chạy bằng pin đã và đang xây dựng các trạm sạc dọc theo các tuyến đường lớn.

  Có nhiều chương trình khuyến khích và trợ cấp hydro khác nhau trong hệ thống lập pháp và quản lý trên khắp thế giới. Ví dụ, Liên minh châu Âu có kế hoạch cập nhật các yêu cầu đánh thuế năng lượng tối thiểu của mình. Mục tiêu là đặt ra mức thuế tối thiểu áp dụng cho hydro carbon thấp được bán. Nhiên liệu động cơ sẽ là € 0,15 cho mỗi gigajoule, hoặc khoảng 2 xu cho mỗi gallon xăng tương đương. Con số đó nhỏ hơn khoảng một trăm lần so với mức thuế nhiên liệu tối thiểu áp dụng cho xăng tại? 10,75 € cho mỗi gigajoule, hoặc khoảng 1,3 € cho mỗi gallon. Các chính sách như vậy có thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách chi phí giữa hydro và nhiên liệu truyền thống.

  Động cơ hydro mang đến một công nghệ quen thuộc
  Động cơ hydro là một công nghệ chuyển tiếp lý tưởng theo hướng vận chuyển không có carbon. Trên lý thuyết, xe chạy bằng pin nhiên liệu có thể hiệu quả hơn xe có động cơ đốt trong. Vì vậy, đối với hầu hết các ứng dụng, pin nhiên liệu hydro nên được ưu tiên hơn động cơ hydro. Về lâu dài, điều này có thể xảy ra. Trong tương lai gần, động cơ hydro sẽ là lựa chọn thiết thực hơn cho nhiều đội xe thương mại. Công nghệ pin nhiên liệu đang phát triển nhanh chóng và các chủ sở hữu đội bay hiếm khi muốn chấp nhận rủi ro liên quan đến công nghệ tương đối mới. Ngược lại, động cơ đốt trong hydro lại dựa trên một công nghệ quen thuộc được biết đến với độ tin cậy của nó. Động cơ hydro cũng có thể tích hợp vào một chiếc xe với bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống truyền động, hộp số hoặc khung gầm. Điều này làm cho việc chuyển đổi dễ dàng hơn cho chủ sở hữu. Họ có thể hoán đổi động cơ và tiếp tục vận hành những phương tiện mà họ biết và tin tưởng.

  Xe thương mại với động cơ hydro có thể vẫn còn tương đối đắt tiền, nhưng chúng là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho các doanh nghiệp đang tìm cách giảm lượng khí thải của đội xe của họ. Khi hydro trở nên hợp lý hơn và sẵn có hơn, chi phí vận hành một phương tiện hydro sẽ giảm xuống. Bạn có thể đọc thêm về cách động cơ hydro hoạt động và những câu hỏi thường gặp nhất.

  Zalo
  Hotline